Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hỏi: Mua đất nông nghiệp đã có nhà, có bị xử phạt khi chuyển mục đích sử dụng?

Trương Minh Trí - 07:01 13/03/2026

Chi tiết câu hỏi

Năm 2019, tôi nhận chuyển nhượng 3.000 m2 đất trồng cây hằng năm. Nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng 500 m2. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi tôi nhận chuyển nhượng thì trên đất có công trình nhà ở do chủ cũ xây dựng và sau đó tôi có sửa sang lại công trình này vì lúc đó hiện trạng căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Nay khi tôi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, UBND xã yêu cầu tôi phải nộp phạt vi phạm hành chính vì xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và phải tháo dỡ công trình trước khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng trên thực tế, thửa đất đã được chuyển nhượng qua nhiều người sau đó mới đến tôi, và theo lời hàng xóm thì thửa đất đã được sử dụng trước năm 2000, căn nhà cũng được xây từ rất lâu (trước năm 2014 hoặc hơn) nhưng ai là người xây thì không xác định được vì thời điểm đó người sử dụng đất tự ý xây và cũng không đăng ký hay báo với chính quyền địa phương, đồng thời cũng không có giấy tờ gì để chứng minh thời điểm xây dựng là năm nào. Xin hỏi, trường hợp của tôi có thuộc điểm a khoản 3 Điều 139 Luật Đất đai không? Tôi có bắt buộc phải tự chứng minh căn nhà được xây trước 2014 để thuộc trường hợp không phải tháo dỡ khi xử lý vi phạm hành chính không? Nếu có thì chứng minh bằng cách nào, có thể dùng lời khai của hàng xóm làm căn cứ chứng minh không? Tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Và có phải nộp lại số lợi bất hợp pháp theo Điều 10 Nghị định số 123/2024/NĐ-CP không? Làm sao để tôi có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với công trình này?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Việc xây dựng công trình nhà ở trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật đất đai, do vậy việc UBND cấp xã yêu cầu xử lý hành chính vi phạm là đúng theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, nhằm xử lý các tình huống phát sinh từ thực tiễn như ý kiến của ông, Luật Đất đai đã có quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138) và giải quyết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 (Điều 139).

Do vậy, đề nghị ông liên hệ với UBND cấp xã để được xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.