Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Người khuyết tật được hưởng quyền lợi BHYT thế nào?

Phan Nguyên - 11:59 21/07/2022

Chi tiết câu hỏi

Vợ tôi bị tai biến nặng, đã được UBND phường cấp giấy chứng nhận khuyết tật, UBND quận giải quyết cho hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng. Vừa qua, vợ tôi được cấp thẻ BHYT. Xin hỏi, vợ tôi được hưởng quyền lợi gì khi đi khám chữa bệnh?

Trả lời

BHXH TP. Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 1 và Khoản 3, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13, khi vợ của ông đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng quyền lợi BHYT như sau:

Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (trừ trường hợp cấp cứu được hưởng quyền lợi BHYT như đúng tuyến) được Quỹ BHYT thanh toán như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi cả nước.