Hỏi: Quỹ phòng, chống thiên tai được chi cho hoạt động nào?

Hải Vân - 07:05 21/10/2024

Chi tiết câu hỏi

Địa phương tôi hiện có một vài trạm đo mưa tự động được Quỹ cộng đồng, phòng tránh thiên tai tài trợ lắp đặt nhằm mục đích cung cấp thêm số liệu phục vụ công tác dự báo, cảnh báo và hỗ trợ một phần trong công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương. Hằng năm các trạm đo mưa này cần phải bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp thiết bị và sửa chữa nếu thiết bị quan trắc bị hư hỏng. Tôi xin hỏi, địa phương tôi có được sử dụng kinh phí từ nguồn Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh để bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp và sửa chữa các thiết bị quan trắc nêu trên hay không?

Trả lời

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 78/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021 của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai, Quỹ được chi hỗ trợ ưu tiên cho các hoạt động: "… hỗ trợ xây dựng công cụ, phần mềm, quan trắc, thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai tại cộng đồng; mua sắm, đầu tư phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai…".

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 78/2021/NĐ-CP, "Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định chi tiết về nội dung chi và mức chi của Quỹ cấp tỉnh tại Điều 16 Nghị định".

Thực hiện quy định trên, ngày 6/4/2022, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 17/2022/QĐ-UBND quy định nội dung chi và mức chi của Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh Gia Lai, trong đó quy định chi hỗ trợ quan trắc, thông tin dự báo, cảnh báo phòng, chống thiên tai (tại Điểm e Khoản 3 Điều 2).

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 78/2021/NĐ-CP, "Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh… tổng hợp thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ… và đề xuất trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định".

Như vậy, việc sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai phục vụ sửa chữa, duy trì hoạt động của thiết bị quan trắc, cảnh báo thiên tai mà bà Vân đề cập theo quy định tại Nghị định số 78/2021/NĐ-CP là hoạt động được ưu tiên hỗ trợ và thuộc thẩm quyền quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.