Những câu hỏi chờ được giải đáp

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi sinh mổ, 1 con ngày 27/3/2020, nghỉ chế độ thai sản từ ngày 27/3/2020 đến hết ngày 26/9/2020. Ngày 27/9/2020 là Chủ nhật, tôi đi làm trở lại vào ngày 28/9/2020. Sau một thời gian đi làm, tôi thấy sức khỏe còn yếu và xin công ty cho nghỉ dưỡng sức. Tôi làm đơn xin nghỉ dưỡng sức và được công đoàn công ty họp xét cho nghỉ chế độ dưỡng sức, được công ty quyết định cho nghỉ dưỡng sức 7 ngày. Sau đó công ty làm hồ sơ nghỉ chế độ dưỡng sức cho tôi, gửi lên BHXH. Tuy nhiên, hồ sơ bị từ chối vì không có giấy tờ chứng minh tôi bị yếu, chưa phục hồi sức khỏe do cơ quan y tế cấp. Xin được hỏi, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản có bắt buộc phải có giấy của cơ quan y tế xác định người lao động còn yếu, chưa phục hồi sức khỏe? Nếu có bắt buộc giấy tờ này thì được quy định tại văn bản nào? 

Do hồ sơ gửi lên BHXH duyệt, từ chối, yêu cầu bổ sung nên tôi phải lên bệnh viện xin giấy nghỉ hưởng BHXH, và được bệnh viện cấp cho nghỉ dưỡng sức 7 ngày từ ngày 26/10/2020. Vậy, với quy định nghỉ dưỡng sức sau thai sản hiện hành thì tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức nếu tôi nghỉ từ ngày 26/10/2020 không? Hiện nay, một số cơ quan Nhà nước khi tiếp nhận hồ sơ thấy hồ sơ có điểm chưa đạt thì không tiếp tục xem xét hết hồ sơ mà từ chối ngay, yêu cầu đơn vị bổ sung. Sau đơn vị bổ sung theo yêu cầu lại phát hiện lỗi khác nên hồ sơ phải bổ sung nhiều lần, mất nhiều thời gian hoàn thiện hồ sơ. 

Xem chi tiết
Trần Thị Thu Hà

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi sinh ngày 18/1/1965, đóng BHXH được 25 năm 11 tháng. Tháng 1/2020, tôi đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu trên 4 năm đóng BHXH. Vậy, tôi có được đóng tiếp BHXH để được hưởng tối đa 75% lương hưu không? Tôi vẫn đi làm, công ty vẫn đóng tiếp BHXH cho tôi có được không? Xem chi tiết
Nguyễn Kim Yến

Lao động - Tiền lương

Khách hàng của Công ty An Phước là thuyền viên không may bị tai nạn lao động khi tàu đang neo đậu tại bến Ninh Bình. Cụ thể, trong quá trình đưa xà lan vào cảng để lấy hàng, khi đang đứng với dây ở cầu cảng để neo vào cầu cảng thì bị xà lan bên ngoài ép vào cằm, vai phải bị thương. Công ty xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động là do người lao động không phán đoán được nơi đó có thể xảy ra tai nạn và do yếu tố môi trường tác động là gió, sóng biển. Do đó, công ty xác định mức bồi thường do tai nạn lao động theo quy định tại Khoản 4 Điều 145 Bộ luật Lao động 2012: “Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại Khoản 3 Điều này” mà không xác định mức bồi thường theo quy định tại Khoản 3 điều này.

Theo quan điểm của Công ty An Phước, việc không phán đoán được nơi đó có thể xảy ra tai nạn lao động không thể xác định là tai nạn do lỗi của người lao động. Chỉ khi người lao động không thực hiện đúng theo quy trình lao động/nội quy lao động gây tai nạn mới có thể xác định là do lỗi của người lao động theo quy định tại Khoản 4 Điều 145 Bộ luật Lao động.

Vậy, Công ty An Phước kính đề nghị Quý Cơ quan giải đáp về việc trường hợp nào tai nạn lao động được xác định do lỗi của người lao động? Việc người lao động không phán đoán được nơi đó có thể xảy ra tai nạn và do yếu tố môi trường tác động là gió, sóng biển dẫn đến tai nạn có được coi là thuộc trường hợp tai nạn do lỗi của người lao động hay không?

Xem chi tiết
Công ty Luật TNHH An Phước

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi làm việc và đóng BHXH liên tục tại công ty A từ 2015 đến nay, năm 2018 tôi làm thêm cho công ty B khoảng 6 tháng, thời gian làm thêm này công ty B cũng đóng BHXH cho tôi với 1 số sổ BHXH khác. Nay, tôi có 2 sổ và thời gian đóng trùng tại 2 công ty là 6 tháng, công ty B đã giải thể, công ty A không giải quyết giảm trùng. Vậy, tôi có thể tự làm thủ tục hủy sổ BHXH thứ 2 đã đóng ở công ty B được không và phải làm thủ tục ở đâu?
Xem chi tiết
Nguyễn Minh

Lao động - Tiền lương

Tôi được cơ quan phân công làm việc buổi sáng ngày thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định số 14/2010/QĐ-TTg ngày 12/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Xin hỏi, thời gian làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần có phải là làm thêm giờ không? Có tính vào 200 giờ làm thêm trong năm theo quy định không?
Xem chi tiết
Đỗ Hữu Thành

Chính sách với người có công

Bố tôi tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia và bị thương năm 1978, về hưởng chế độ bệnh binh mất sức 51%, được cấp thẻ bệnh binh từ năm 1982 đến nay. Từ khi bị thương đến nay bố tôi chưa đi giám định lại thương tật, bố tôi bị vết thương thấu não vùng đỉnh thái dương khuyết sọ 3x3cm, liệt nhẹ, giờ vết thương tái phát đau ốm liên tục và một tay bị liệt. Vậy bố tôi có được giám định lại tỉ lệ thương tật không? Người chăm sóc có được hưởng thêm chế độ gì không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì? Xem chi tiết
Đào Văn Phưởng

Lao động - Tiền lương

Tại Khoản 7 Điều 12 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP có ghi: “Người hành nghề được đăng ký hành nghề tại một hoặc nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng không được đăng ký hành nghề cùng một thời gian tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau và tổng thời gian làm ngoài giờ không quá 200 giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Người hành nghề phải bảo đảm hợp lý về thời gian đi lại giữa các địa điểm hành nghề đã đăng ký”.

Nhưng trong Bộ luật Lao động:

1. Chỉ có nhóm từ “làm thêm giờ” chứ không có nhóm từ “làm ngoài giờ”. Vậy “làm ngoài giờ” trong Nghị định trên có phải là “làm thêm giờ” trong Bộ luật Lao động không? Nếu không thì phải áp dụng như thế nào?

2. Theo Công văn số 31/ATLĐ-CSBHLĐ của Cục An toàn lao động thì “Pháp luật Việt Nam không có quy định trách nhiệm người sử dụng lao động là phải tính tổng thời gian làm việc khi người lao động làm việc cho nhiều người sử dụng lao động để tính thời gian làm thêm”. Như vậy, việc tính thời gian làm thêm giờ trong trường hợp người hành nghề tại nhiều cơ sở theo Nghị định trên phải áp dụng dựa trên thời giờ làm việc của cơ sở nào?

3. Khi chưa có văn bản pháp quy nào xác định cách tính “làm ngoài giờ” hoặc “làm thêm giờ” tại nhiều cơ sở, thì có nên ghép tội vi phạm pháp luật để không thanh toán toàn bộ sản phẩm do người lao động làm ra trên một cơ sở đã áp dụng phép tính làm thêm giờ khi tổng thời gian làm việc tại nhiều cơ sở vượt quá 48 giờ/tuần không?

4. Theo quy định của Bộ luật Lao động thì “những trường hợp cấp bách không thể trì hoãn” được làm 300 giờ/ năm. Vậy việc khám chữa bệnh BHYT có được xem là “cấp bách, không thể trì hoãn” hay không? 

Xem chi tiết
Đỗ Khắc Tuấn

Lao động - Tiền lương

Tôi sinh tháng 10/1971, là bác sĩ, đã có quyết định phân công: Khám thai, khám phụ khoa, phụ trách chương trình số 3 từ tháng 10/2014. Công việc của tôi là khám thai, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, phụ trách chương trình số 3 nhưng sổ BHXH chỉ ghi chức danh nghề là: Khám thai, khám phụ khoa, phụ trách chương trình số 3 (theo từng từ được ghi trong quyết định phân công). Vậy, tôi có được hưởng chế độ đối với chức danh nghề nặng nhọc độc hại không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hay

Lao động - Tiền lương

Được biết, Bộ luật Lao động 2019 có thêm quyền lợi cho người lao động mang thai: Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Công ty tôi là công ty may mặc, việc xác định lao động nặng nhọc, độc hại được thực hiện theo Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH và tôi còn thực hiện theo Quyết định số: 131 BHXH/CĐCS. Nhưng tôi được nhiều người nói, Quyết định số 131 BHXH/CĐCS là không đúng đối với doanh nghiệp. Vậy cho tôi hỏi, Quyết định số 131 BHXH/CĐCS có được sử dụng để xác định lao động làm công việc nặng nhọc độc hại trong ngành may hay không? Những công việc sau trong công ty tôi có phải là lao động nặng nhọc độc hại không: Công nhân vận hành máy may trong dây chuyền may; công nhân trải vải tại phòng cắt; công nhân đánh số tại phòng cắt; công nhân đồng bộ bán thành phẩm; công nhân so sửa bán thành phẩm cắt; công nhân bảo toàn, sửa chữa máy may; công nhân là; công nhân gấp hàng, đóng gói; tổ trưởng, chuyền trưởng (trong quá trình sản xuất khi lao động trong tổ thiếu các đồng chí tổ trưởng, chuyền trưởng là lao động bổ sung)?

Xem chi tiết
Trần Thị Oanh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty chúng tôi có thi công một gói thầu xây lắp. Ngày ký hợp đồng là ngày 7/1/2019 và thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng. Tức là đến ngày 30/6/2020 là hết hạn hợp đồng. Do vướng mắc về công tác bàn giao mặt bằng nên chủ đầu tư đã làm thủ tục gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đến 31/12/2020 (thẩm quyền gia hạn thuộc về UBND tỉnh Nghệ An).

Tuy nhiên đến ngày 4/8/2020 mới có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An về việc gia hạn tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu nói trên.

Vậy xin hỏi từ ngày 30/6/2020 đến ngày 4/8/2020 nhà thầu có được phép thi công các hạng mục đã được bàn giao mặt bằng hay không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Phú