Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Lao động - Tiền lương

Lê Hải Băng
Lê Hải Băng - 15:18 10/08/2022

Đề nghị bổ sung kinh phí cho lực lượng phòng, chống dịch

Tôi là dân quân tự vệ tại xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Khi dịch bùng phát mạnh, xã kêu gọi trực chốt phòng chống COVID-19. Tôi trực từ đầu tháng 9 đến gần cuối tháng 11/2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Đề nghị cơ quan chức năng sớm chi trả tiền hỗ trợ.
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Hữu Quân
Nguyễn Hữu Quân - 13:53 10/08/2022

Giảng dạy môn chung cho khoa sư phạm có được phụ cấp đứng lớp?

Tôi công tác tại một trường đại học đa ngành nghề. Tuy không thuộc biên chế khoa sư phạm của trường, nhưng tôi được phân công giảng dạy một số bộ môn chung của khoa sư phạm. Xin hỏi, tôi có được hưởng phụ cấp đứng lớp 40% theo quy định tại Thông tư số 01/2006/TT-BGDĐT-BNV-BTC hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công - 09:07 10/08/2022

Thế nào được coi là hệ thống điện mặt trời mái nhà?

Tôi xin hỏi, ba hệ thống điện mặt trời (mỗi hệ thống dưới 1MW) lắp cùng trên 1 mái trang trại chăn nuôi có được xác định là hệ thống điện mặt trời mái nhà và áp giá điện mặt trời mái nhà theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Phạm Thế Cương
Phạm Thế Cương - 08:23 10/08/2022

Có được hưởng hai chế độ trợ cấp hằng tháng?

Tôi xin hỏi, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng hoặc trợ cấp tuất thì có được hưởng đồng thời trợ cấp người khuyết tật nữa không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Thu Hường
Nguyễn Thị Thu Hường - 08:21 10/08/2022

Nguyên phụ liệu dệt may có phải công bố hợp quy?

Công ty tôi có nguyên phụ liệu là vải thừa trong các đơn hàng gia công xuất khẩu, thuộc danh mục I Thông tư số 21/2017/TT-BCT. Hiện, công ty đã chuyển đổi mục đích của số nguyên phụ liệu này và bán vải cho các công ty trong nước. Các công ty trong nước mua vải làm nguyên liệu để sản xuất ra quần áo và xuất khẩu ra nước ngoài, cả nguyên liệu vải và quần áo sản xuất ra người Việt Nam đều không sử dụng. Tôi xin hỏi, công ty tôi bán nguyên phụ liệu thừa đó thì có phải công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (dấu CR) cho vải trước khi đưa hàng ra khỏi nhà máy để giao cho khách hàng hay không? Nguyên phụ liệu thừa đó khi bán đã được chuyển đổi mục đích và xuất hóa đơn GTGT.
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Trần Xuân Hương
Trần Xuân Hương - 10:44 09/08/2022

Sẽ có quy định mới gỡ vướng thăng hạng giáo viên THCS

Để được thi và công nhận giáo viên THCS cao cấp và thi, xét thăng hạng lên hạng I đối với giáo viên THCS năm 2018, các giáo viên phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí về năng lực chuyên môn, khả năng tin học, ngoại ngữ. Sau khi các Thông tư số 01, 02, 03/2021/TT-BGDĐT được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, những giáo viên vừa thi đỗ hạng I vì không đáp ứng tiêu chí về trình độ chuyên môn là thạc sĩ (Luật Giáo dục 2015 chỉ yêu cầu trình độ chuyên môn của giáo viên THCS là đại học) lại phải xuống hạng II. Theo tôi, cách làm này không công bằng cho những giáo viên đã rất nỗ lực để đạt được hạng I kể từ năm 2018 về trước. Do vậy, tôi xin đề xuất, với các tiêu chí để thi thăng hạng như các Thông tư số 01, 02, 03/2021/TT-BGDĐT quy định chỉ nên áp dụng cho việc xét thăng hạng từ năm 2021 trở về sau, còn những giáo viên đã đạt hạng I từ năm 2021 trở về trước thì vẫn giữ nguyên hạng, đó là cách ghi nhận những cố gắng và cống hiến cho ngành giáo dục của các giáo viên này. Tôi được biết, vào năm 2018, rất ít giáo viên đáp ứng đủ các yêu cầu của cuộc thi thăng hạng, bản thân tôi cũng phải 10 năm đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi cấp tỉnh, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và phải vượt trội hơn nhiều đồng nghiệp mới được dự thi và cũng đã học tập vất vả mới đỗ được. Tôi mong muốn cơ quan chức năng khi soạn thảo chính sách lưu tâm để bảo đảm quyền lợi cho các giáo viên, cũng như tạo động lực cho các giáo viên khác phấn đấu.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Bùi Quang Tuấn
Bùi Quang Tuấn - 10:41 09/08/2022

Thế nào bị coi là xuất hóa đơn không đúng thời điểm?

Công ty A hoạt động từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 và có thuê đơn vị B thực hiện dịch vụ khai báo hải quan, làm thêm giờ để thông quan hàng hóa xuất khẩu. Nhưng thời điểm được hải quan cấp phép thông quan là chiều thứ 7 (thời điểm mà công ty A không hoạt động) nên không xuất hóa đơn điện tử tại ngày thông quan. Tôi xin hỏi, thứ 2 tuần sau công ty A mới hoạt động và xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho hàng hóa thông quan từ thứ 7 tuần trước thì có bị coi là hành vi xuất sai thời điểm không? Và căn cứ phạt cho trường hợp trên?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Hữu Quân
Nguyễn Hữu Quân - 08:14 09/08/2022

Sinh viên học tín chỉ, tính miễn, giảm học phí như nào?

Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 20 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP có quy định: b)... Phần còn lại người học phải đóng bằng chênh lệch giữa mức trần học phí quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điểm a, Khoản 2, Điều 10; Điểm a, Khoản 1, Điểm a Khoản 2 Điều 11 và mức hỗ trợ của Nhà nước,....". Tôi xin hỏi, trong một học kỳ tại trường đại học công lập, sinh viên thuộc diện miễn, giảm 100% học phí và đăng ký 20 tín chỉ (1 kỳ có 5 tháng) thì sinh viên được miễn, giảm toàn bộ 20 tín chỉ, hay chỉ được miễn, giảm tối đa 980.000đ x 5 tháng?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Bích Thảo
Bích Thảo - 16:23 08/08/2022

Yêu cầu về chứng chỉ với giáo viên Tiếng Anh Tiểu học

Tôi đã có bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Kinh tế-Tài chính TPHCM. Tôi đang học chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm bậc tiểu học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Xin hỏi, nếu làm giáo viên tiếng Anh Tiểu học tại các trường công lập thì tôi có cần phải đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B2 và chứng chỉ tiếng Pháp nữa không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Hồng Phong
Nguyễn Hồng Phong - 16:20 08/08/2022

Đất lúa tự chuyển mục đích sử dụng có được phép sang tên?

Tôi có một mảnh ruộng đã được cấp sổ đỏ, đất chuyên trồng lúa nước. Trong thời gian canh tác, tôi tự chuyển đổi thành đất trồng cây lâu năm. Hiện giờ tôi àm giấy tờ để sang tên cho con (con tôi trực tiếp sản xuất nông nghiệp). Khi nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, cán bộ đã về thẩm định thực địa và cho biết, ruộng nhà tôi phải làm thủ tục chuyển mục đích sang đất trồng cây lâu năm sau đó mới làm được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Xin hỏi, như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để sang tên cho con?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Viết Hùng
Nguyễn Viết Hùng - 08:51 08/08/2022

Sỹ quan chuyển ngành tính lương hưu thế nào?

Tôi công tác trong quân đội từ năm 1982-1985, cấp bậc Thượng úy. Năm 1986-12/1993, tôi chuyển ngành và nghỉ hưu tại công ty thuốc lá, hưởng lương hưu theo diện công chức viên chức. Vậy, tôi có được điều chỉnh lương hưu từ diện công chức, viên chức sang sỹ quan chuyển ngành không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top