Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đồng Thị Luân
Đồng Thị Luân - 14:08 03/11/2026

Xác định đối tượng nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận

Gia đình tôi nhận chuyển nhượng nhà đất từ người khác vào năm 2000. Văn bản chuyển nhượng có xác nhận của chính quyền địa phương. Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho chủ cũ từ năm 1990. Do hoàn cảnh khó khăn, từ thời điểm nhận chuyển nhượng đến nay, gia đình tôi chưa làm thủ tục đăng ký đất đai để xin cấp Giấy chứng nhận. Vừa qua, theo tuyên truyền và phổ biến pháp luật của chính quyền địa phương, gia đình tôi được biết bản thân đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Tuy nhiên, gia đình rất lo lắng về khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất. Qua tìm hiểu, căn cứ theo khoản 1 và khoản 5 Điều 137 Luật Đất đai năm 2024, gia đình tôi thuộc diện sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất lập trước ngày 1/3/1993 nhưng giấy tờ đó đứng tên người khác, kèm theo giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên. Tôi xin hỏi, với trường hợp nêu trên, khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu, gia đình tôi có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Long
Nguyễn Long - 13:07 03/11/2026

Dự án đã ứng tiền giải phóng mặt bằng có phải ký quỹ tiếp?

Công ty tôi đang triển khai dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2014, điều chỉnh lần thứ 26 vào năm 2024; đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyết định giao toàn bộ diện tích đất thuê từ năm 2016. Tình hình thực hiện dự án cụ thể như sau: Về bồi thường, giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã ứng trước toàn bộ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho toàn bộ diện tích đất thuê (với tổng số tiền ứng trước lớn gần gấp 2 lần giá trị tiền thuê đất). Sau khi khấu trừ hoàn toàn vào tiền thuê đất phải nộp cho cả thời gian thuê, số tiền ứng trước giải phóng mặt bằng còn lại đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính vào vốn đầu tư thực hiện dự án. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ năm 2014) đã đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2016, hoàn thành đầu tư trên khoảng 60% diện tích đất và 60% tổng mức đầu tư dự án. Giai đoạn 2, theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh năm 2024, dự kiến triển khai từ Quý II. Căn cứ Điều 25 Luật Đầu tư năm 2020 và Điều 26 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư (quy định về các trường hợp không phải ký quỹ hoặc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư); tôi xin hỏi, trường hợp nhà đầu tư đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ năm 2016 và đã hoàn thành ứng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho toàn bộ diện tích đất của dự án thì có thuộc đối tượng không phải nộp tiền ký quỹ hoặc bảo lãnh ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư đối với phần diện tích/giai đoạn 2 sắp triển khai hay không? Trường hợp vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo đảm thực hiện dự án cho giai đoạn 2, số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng còn thừa đã được tính vào vốn đầu tư của dự án có được xem xét để giảm trừ hoặc thay thế cho nghĩa vụ ký quỹ/bảo lãnh ký quỹ theo quy định pháp luật hiện hành hay không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Bùi Quý Bảo
Bùi Quý Bảo - 12:06 03/11/2026

Cơ quan BHXH phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia BHXH

Qua thực tế làm việc tôi nhận thấy hiện nay có thể phát sinh tình huống người dân được tiếp nhận tham gia BHXH, thực hiện đóng BHXH trong thời gian dài theo hướng dẫn của cơ quan BHXH, nhưng đến khi phát sinh chế độ hoặc thực hiện thủ tục liên quan thì mới được rà soát lại điều kiện tham gia và được thông báo có vướng mắc về đối tượng. Cụ thể, trong gia đình tôi có người đã đóng BHXH liên tục theo hướng dẫn dành cho hộ kinh doanh từ tháng 7/2025. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết hồ sơ sau này mới phát sinh việc rà soát lại điều kiện tham gia. Do vậy, theo ý kiến của ông Bảo, việc xác định điều kiện tham gia BHXH cần được thực hiện đầy đủ ngay từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ để tránh phát sinh vướng mắc về sau. Người dân cần được hướng dẫn cụ thể hơn về các tài liệu bổ sung khi cơ quan quản lý thực hiện kiểm tra điều kiện tham gia. Cần tăng cường tính minh bạch trong việc giải thích căn cứ được sử dụng để xử lý hồ sơ có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia. Tôi mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia BHXH đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phùng Thị Yến
Phùng Thị Yến - 11:05 03/11/2026

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Tôi có thời gian đóng BHXH 7 năm 7 tháng chưa hưởng chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên thời gian đóng BHXH tại vị trí việc làm phù hợp với vị trí tuyển dụng và có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng chỉ có 2 năm 8 tháng. Tôi xin hỏi, theo Thông tư số 05/2024/TT-BNV, thời gian căn cứ xếp lương khi mới được tuyển dụng vào viên chức của tôi là tính tổng thời gian đóng BHXH hay phải căn cứ thời gian đóng BHXH có vị trí việc làm và trình độ chuyên môn tương ứng?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Văn Dũng
Lê Văn Dũng - 10:04 03/11/2026

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo từng hạng

Tôi có kinh nghiệm làm việc tại các dự án cấp I, II, III (vai trò nhà thầu) và có bằng đại học chính quy được 8 năm. Hiện ông chưa có chứng chỉ hành nghề xây dựng, vậy tôi có thể bỏ qua chứng chỉ hạng III để thi hạng II hoặc hạng I được không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Hữu Thọ
Nguyễn Hữu Thọ - 09:03 03/11/2026

Một người có được tự ký chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình?

Tôi nhận chuyển nhượng một thửa đất nông nghiệp đã có Giấy chứng nhận mang tên Hộ ông A bằng hợp đồng có đóng dấu xác nhận của UBND xã. Trong hợp đồng nêu trên, bên mua có chữ ký của vợ chồng tôi, bên bán chỉ có chữ ký của người chồng là ông A. Tôi nộp hồ sơ đăng ký biến động đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/8/2024 lên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, tuy nhiên được trả lời, hồ sơ không thể hiện ông A được thay mặt hộ ông A toàn quyền ký chuyển nhượng. Tôi xin hỏi, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trả lời vậy có đúng không? Điểm a mục 2 Phần XI Phụ lục I kèm theo Nghị định số 151/2025/NĐ-CP có nội dung “giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền”, vậy “đủ chữ ký” có nghĩa là phải có đủ chữ ký các thành viên trong hộ gia đình ông A tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận hay có chữ ký của bên bán và bên mua (đủ 2 bên) là được?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Trần Anh Dũng
Trần Anh Dũng - 08:02 03/11/2026

Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Tôi đang giảng dạy và kiêm nhiệm Bí thư Đoàn thanh niên của trường THPT dưới 28 lớp. Theo quy định tại Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi được giảm 70% thời gian định mức giờ/tuần để làm công tác Đoàn, đồng thời được hưởng phụ cấp giống như Tổ trưởng chuyên môn. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, các nhiệm vụ đã nhận tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Như vậy, theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi vẫn được giảm tiết định mức và được phụ cấp. Nhưng theo Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, tôi đã nhận phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ để giảm định mức tiết dạy. Hiện nhà trường đang sắp cho tôi dạy từ 14-15 tiết/1 tuần, kèm cả làm Đoàn là đang khoảng 26 tiết/1 tuần. Tổng số tiết trong năm, cộng cả số tiết làm Đoàn là khoảng hơn 700 tiết (định mức năm của giáo viên là 595 tiết). Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Thị Uyên
Lê Thị Uyên - 07:01 03/11/2026

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

Đơn vị tôi có bà Nguyễn Thị A nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/5 đến ngày 31/10/2026, tuy nhiên bà A đã gửi đơn xin đi làm lại từ ngày 1/10/2026 kèm theo giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ và phía cơ quan đã đồng ý. Xin hỏi, cơ quan có được bổ nhiệm bà Nguyễn Thị A giữ chức vụ Phó phòng từ ngày 1/10/2026 hay không, hay phải đợi hết ngày 31/10/2026?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trương Văn Hùng
Trương Văn Hùng - 15:09 02/11/2026

Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254

Gia đình tôi có 700 m² đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1997, là đất vườn. Năm 2011, bố mẹ tôi chuyển 200 m² đất vườn thành đất ở. Sau đó, bố mẹ tặng cho anh trai tôi 500 m² (200 m² đất ở và 300 m² đất vườn). Thửa đất còn lại của gia đình là 200 m² đất vườn. Năm 2025, tôi tiếp tục làm thủ tục xin chuyển đổi nốt 200 m² đất vườn thành đất ở. Xin hỏi, 200 m² đất vườn mà tôi thực hiện chuyển đổi vào năm 2025 có được xem là đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền với đất ở đã được tách ra hay không? Trường hợp của tôi có thuộc đối tượng được áp dụng chính sách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội hay không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Na
Lê Na - 14:08 02/11/2026

Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức

Một công chức chuyên môn tại UBND xã đã bị khởi tố bị can, trước đây vẫn thực hiện nhiệm vụ công tác, hiện cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, nhưng Viện kiểm sát chưa có văn bản đề nghị tạm đình chỉ công tác. Sau đó, UBND xã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày. Tôi xin hỏi, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 56 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điều 26 Nghị định số 300/2026/NĐ-CP, khi cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, điểm a khoản 2 Điều 56 còn là căn cứ để tạm đình chỉ công tác không? Nếu chưa có văn bản đề nghị của Viện kiểm sát thì UBND xã có được tự quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày trong trường hợp này không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đỗ Hà Chi
Đỗ Hà Chi - 13:07 02/11/2026

Người đại diện theo pháp luật có phải huấn luyện an toàn hóa chất?

Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đưa người đại diện pháp luật của tổ chức ra khỏi các đối tượng tham gia huấn luyện an toàn chuyên ngành hóa chất nhóm 1 quy định tại Nghị định số 25/2026/NĐ-CP. Theo ý kiến của tôi, khoản 1 Điều 36 Luật Hóa chất 2025 quy định, đối tượng phải huấn luyện là “người lao động”. Thực tế người đại diện theo pháp luật có thể là người quản lý doanh nghiệp (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc...), người đại diện theo pháp luật có thể không phải là người lao động, nếu bắt buộc huấn luyện sẽ vượt quá phạm vi quy định của Luật. Người đại diện theo pháp luật có thể không liên quan đến hoạt động hóa chất, bởi theo Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, chức danh này thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch, giải quyết việc dân sự, không trực tiếp quản lý hay thực hiện hoạt động hóa chất. Đồng thời, người đại diện theo pháp luật đã nắm được thông tin cần thiết: các nội dung huấn luyện Nhóm 1 đều thể hiện trong Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất do người đại diện theo pháp luật ký duyệt và tổ chức thực hiện.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top