Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Đăng Khoa
Nguyễn Đăng Khoa - 12:06 04/08/2026

Có thể mua nhà ở xã hội ngoài tỉnh nếu đủ điều kiện

Tôi có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Xin hỏi, vậy tôi có được mua nhà ở xã hội tại tỉnh Bắc Ninh hay không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Hường Mạnh
Hường Mạnh - 11:05 04/08/2026

Người ở xã an toàn khu đi làm công ty có được miễn đóng BHYT?

Tôi xin hỏi, người dân tại xã an toàn khu đi làm công ty có tham gia BHYT thì có bắt buộc đóng tiền BHYT theo công ty không, hay miễn phí đóng BHYT?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Đức Thịnh
Nguyễn Đức Thịnh - 10:04 04/08/2026

Chủ nguồn thải chịu trách nhiệm chuyển giao chất thải

Công ty tôi có lượng bao cước (polypropylene) thải ra từ quá trình nhận hàng nguyên liệu của nhà cung cấp. Theo giấy phép môi trường thì công ty được chuyển giao cho đơn vị thu mua phế liệu. Công ty tôi muốn chuyển giao số lượng bao cước thải này cho công đoàn cơ sở của công ty, để công đoàn cơ sở có thể chuyển giao lượng bao cước thải này cho cơ sở thu mua phế liệu (nhằm tăng thu nhập cho công đoàn cơ sở, thêm phúc lợi cho công nhân). Tôi xin hỏi, việc chuyển giao cho công đoàn này có phù hợp với quy định về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường hay không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Thị Phương Anh
Nguyễn Thị Phương Anh - 09:03 04/08/2026

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm

Tôi là giáo viên tiểu học, làm chủ nhiệm lớp, kiêm nhiệm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân và Chi uỷ viên. Tôi xin hỏi, công tác kiêm nhiệm Chi uỷ viên có được giảm định mức tiết dạy không? Số tiết tối đa tôi được giảm theo định mức tiết dạy là bao nhiêu với cả 3 nhiệm vụ kiêm nhiệm?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thế Hưng
Nguyễn Thế Hưng - 08:02 04/08/2026

Cấp Giấy chứng nhận cho bên thuê lại đất thế nào?

Nhà đầu tư A là chủ đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp. Nhà đầu tư A được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho chủ đầu tư đối với toàn bộ diện tích đất đó căn cứ trên quy hoạch xây dựng 1/2000. Tại khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2024 quy định: "2. Đất giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh bao gồm nhiều phần diện tích đất có mục đích sử dụng khác nhau thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho chủ đầu tư đối với toàn bộ diện tích đất đó, trong đó thể hiện rõ vị trí, diện tích đất của từng mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 9 của Luật này. Trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho từng thửa đất theo từng mục đích sử dụng, phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt". Tôi xin hỏi, nhà đầu tư B thuê lại 01 thửa đất của nhà đầu tư A thì khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho nhà đầu tư B có phải căn cứ quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Hùng
Lê Hùng - 07:01 04/08/2026

Đối tượng nào được áp dụng chế độ phụ cấp thu hút?

Tôi là giáo viên, công tác 22 năm ở xã đặc biệt khó khăn. Tháng 8/2020 tôi được chuyển đến xã thuận lợi, đã hưởng trợ cấp chuyển vùng. Tháng 1/2026, xã tôi công tác được công nhận là xã đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng phụ cấp thu hút 70% nữa không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Bình
Nguyễn Bình - 14:07 03/08/2026

Mua nhà ở xã hội: Vợ thân nhân liệt sĩ vẫn phải xác nhận thu nhập

Tôi là thân nhân liệt sĩ, đang làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Tôi nộp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thay giấy xác nhận đối tượng, tôi được miễn xét thu nhập. Tôi xin hỏi, vợ tôi là lao động tự do có phải làm giấy xác nhận đối tượng và giấy xác nhận thu nhập hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Quý Đôn
Lê Quý Đôn - 12:06 03/08/2026

Chuyển quyền sử dụng đất trước, xóa thế chấp sau có được không?

Trước đây, Điều 12 Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN có hướng dẫn thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản sau khi xử lý tài sản bảo đảm. Hiện nay, văn bản này đã hết hiệu lực. Mặc dù Nghị định số 151/2025/NĐ-CP có quy định trình tự về nhận quyền sử dụng đất do xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp nhận chính tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm, tuy nhiên không có quy định phải xóa đăng ký thế chấp trước khi thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, trường hợp này có thể chuyển quyền trước rồi xóa đăng ký thế chấp sau hoặc thực hiện đồng thời theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP được không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Minh Khang
Lê Minh Khang - 11:05 03/08/2026

Khi nào UBND cấp xã phải tổ chức hội nghị chung cư thay chủ đầu tư?

Theo quy định, chung cư nơi tôi sinh sống phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu trước tháng 08/2023. Tuy nhiên đến nay Hội nghị vẫn chưa được tổ chức. Do chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định, ngày 01/7/2025 cư dân đã có đơn đề nghị UBND phường đứng ra tổ chức theo Luật Nhà ở, thời hạn tổ chức là 30 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của cư dân. Ngày 10/04/2026, UBND phường ban hành công văn, trong đó phường viện dẫn quy định: Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Nếu chủ đầu tư không tổ chức thì UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức. Tuy nhiên, UBND phường lại cho rằng do “chưa nhận được văn bản của chủ đầu tư về việc không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu” nên hiện vẫn để chủ đầu tư tiếp tục phối hợp tổ chức. Tôi xin hỏi, nếu quá thời hạn mà không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì có được xem là đã vi phạm quy định pháp luật hay không và cơ quan chức năng có trách nhiệm xử lý hay không? Hay phải chờ chủ đầu tư có văn bản xác nhận hoặc thừa nhận việc không tổ chức như nội dung công văn của UBND phường thì mới được xem là vi phạm? Việc UBND cấp xã chờ chủ đầu tư gửi văn bản xác nhận không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu rồi mới thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước có phù hợp quy định pháp luật hay không? Trong trường hợp cư dân đã có đơn đề nghị tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu nhưng UBND cấp xã không tổ chức trong thời hạn luật định thì trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Việc Hội nghị nhà chung cư lần đầu đã quá thời hạn nhiều năm nhưng chưa có biện pháp xử lý trách nhiệm có phù hợp tinh thần quản lý nhà nước về nhà ở hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thị Trang
Lê Thị Trang - 10:04 03/08/2026

Căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính diện tích tăng thêm

Năm 2003, gia đình tôi mua 120 m² đất từ UBND xã (có phiếu thu tiền và trích lục bản đồ). Quá trình xây dựng nhà ở, do sai sót đo đạc nên diện tích thực tế tăng thêm 9,2 m² so với giấy tờ. Tháng 10/2025, gia đình tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu và đã được xác nhận hợp lệ (bao gồm văn bản xác nhận của các hộ giáp ranh về việc 9,2 m² đất dôi dư sử dụng ổn định, không tranh chấp). Tôi xin hỏi, phần diện tích 9,2 m² tăng thêm có bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính hay không? Tiền sử dụng đất đối với phần diện tích này được tính theo phương pháp nào, có được hưởng ưu đãi nộp 60% hay phải nộp 100%? Giá đất căn cứ tính tiền sử dụng đất áp dụng theo Bảng giá đất tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ (năm 2025) hay Bảng giá đất mới (năm 2026)?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Thanh Thủy
Thanh Thủy - 09:03 03/08/2026

Bồi dưỡng học sinh thi giải thể thao có được quy đổi tiết dạy?

Tôi là giáo viên Giáo dục thể chất cấp THCS, được phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi thể dục thể thao của trường để tham gia thi các cấp. Xin hỏi, 1 tiết bồi dưỡng học sinh của tôi được quy đổi mấy tiết dạy? Hiệu trưởng trường tôi cho biết vì Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT quy định là bồi dưỡng học sinh thi hội khỏe phù đổng mới được quy ra 1 tiết bằng 2 tiết, còn tôi bồi dưỡng để tham gia thi giải thể thao học sinh cấp tỉnh nên không được quy đổi ra tiết dạy.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top