Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Ma Quang Huân
Ma Quang Huân - 10:05 10/04/2024

Mua sắm vật tư thi công có bắt buộc đấu thầu?

Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp tự chủ theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP. Hằng năm, đơn vị tôi có sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước theo hình thức ký hợp đồng đặt hàng để thực hiện nhiệm vụ điều tra cơ bản về địa chất (thăm dò khoáng sản). Ngoài ra, đơn vị còn tự liên hệ để ký hợp đồng khoan thăm dò khoáng sản cho các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đông Bắc. Trong quá trình thi công công trình khoan máy đơn vị tôi có sử dụng vật tư, vật liệu như: Lưỡi khoan, cần khoan, ống chống và một số vật tư khác… để làm nguyên vật liệu chính thi công (nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra sản phẩm). Công việc hoàn thành là sản phẩm nghiệm thu kết thúc lỗ khoan. Vật tư thi công khoan máy của đơn vị là nguyên liệu đầu vào thực hiện theo tiến độ công việc, không mua tập trung vì còn phụ thuộc vào lỗ khoan có gặp quặng hay không thì mới thi công tiếp. Ví dụ như thiết kế 100 m nhưng thi công đến 50 m đã hết quặng do vậy vật liệu bị giảm 50% so với kế hoạch ban đầu. Hoặc cũng có thể tăng lên rất nhiều vì nếu chiều sâu lỗ khoan gặp quặng sẽ phải khoan sâu hơn so với dự kiến. Như vậy sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn nhà thầu cũng như mua sắm vật tư, vì hiện nay tất cả các gói thầu được đấu thầu qua mạng, đơn giá và số lượng đã được ấn định theo hợp đồng đã ký kết sau khi trúng thầu. Thời gian từ khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đến khi tổ chức đấu thầu hoàn thiện ký hợp đồng mất ít nhất 30 ngày. Trong khi đó đơn vị sản xuất cần vật tư ngay để thi công theo yêu cầu của đề án thì lại không đáp ứng được mà phải chờ đấu thầu xong mới được mua vật tư. Xin hỏi, đơn vị tôi có được mua trực tiếp vật tư thi công phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của đơn vị mà không cần phải trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hay thực hiện đấu thầu theo quy định của pháp luật hay không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Thị Nga
Nguyễn Thị Nga - 09:05 10/04/2024

Bác sĩ y học dự phòng có được khám chữa bệnh BHYT?

Tôi là bác sĩ y học dự phòng, đã tốt nghiệp chuyên khoa I bác sĩ y học gia đình, được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề y học gia đình. Tôi làm việc tại Trung tâm y tế huyện, cơ quan muốn phân công tôi làm việc tại Khoa Khám bệnh, nhưng BHXH huyện trả lời sẽ từ chối thanh toán BHYT các toa thuốc do tôi khám cho người bệnh. Xin hỏi, BHXH huyện sẽ từ chối thanh toán BHYT các toa thuốc do tôi khám cho người bệnh có đúng quy định không? Hiện việc khám chữa bệnh của bác sĩ y học dự phòng có thêm chứng chỉ hành nghề y học gia đình tại Trung tâm y tế và thanh toán BHYT căn cứ theo quy định, hướng dẫn nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Bình Phương Hoài
Lê Bình Phương Hoài - 08:51 10/04/2024

Thẩm quyền thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư

Quy định tại Điều 26 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP chưa xác định cụ thể cơ quan có thẩm quyền thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư. Tôi đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Minh Sang
Nguyễn Minh Sang - 08:49 10/04/2024

TPHCM: Vợ của ông Nguyễn Minh Sang đã nhận chế độ thai sản

Vợ tôi làm bảo mẫu trường mầm non tại huyện Bình Chánh. Vợ tôi đóng BHXH từ tháng 11/2022, đến tháng 5/2023 thì hết hạn hợp đồng lao động. Thời điểm này vợ tôi đang mang thai 3 tháng. Ngày 14/11/2023, vợ tôi sinh con. Ngày 16/1/2024, vợ tôi đến BHXH huyện nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản nhưng không được chấp nhận với lý do đóng BHXH bắt buộc được 7 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con nên phải đợi giấy kết quả xác minh đủ điều kiện hưởng thai sản. Tôi xin hỏi, việc đợi kết quả xác minh có đúng quy định không? Mất bao nhiêu ngày làm việc để nhận được kết quả?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Vân Khánh
Nguyễn Vân Khánh - 14:27 09/04/2024

Sử dụng và quản lý nhà thầu phụ thế nào?

Trong quá trình tham gia các dự án sử dụng vốn Nhà nước, tôi nhận thấy quy định pháp luật hiện hành có những nội dung chưa được cụ thể liên quan đến nhà thầu phụ để làm cơ sở pháp lý thực hiện dự án. Tôi xin hỏi, giá trị tối đa dành cho nhà thầu phụ là bao nhiêu trên tổng giá trị hợp đồng đối với gói thầu tư vấn? Trường hợp hồ sơ dự thầu có đề xuất nhà thầu phụ thì theo quy định bên mời thầu không cần đánh giá năng lực của nhà thầu phụ nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng thì có bắt buộc đánh giá năng lực của nhà thầu phụ hay không? Trường hợp hồ sơ dự thầu không đề xuất nhà thầu phụ nhưng nhà thầu phụ được đề xuất trong biên bản thương thảo hợp đồng hoặc trong hợp đồng hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng thì có bắt buộc đánh giá năng lực của nhà thầu phụ hay không? Chủ đầu tư có cần quy định cụ thể tỷ lệ phần trăm giá trị thầu phụ đảm nhận trong hồ sơ mời thầu tư vấn hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Đoàn Thanh Đức
Đoàn Thanh Đức - 11:42 09/04/2024

Không quy định tập thể, cá nhân phải đăng ký thi đua

Tôi xin hỏi, theo Luật Thi đua, khen thưởng mới thì tập thể, cá nhân có phải đăng ký thi đua không? Khi xét Chiến sĩ thi đua cơ sở thì có tỷ lệ % không? Tỷ lệ xét Tập thể lao động xuất sắc trong khối thi đua có quy định % không? Hội Chữ thập đỏ cấp huyện có 1 Phó Chủ tịch thì tập thể có được tham gia trong khối thi đua không? Trường hợp giáo viên hợp đồng trường học được một năm thì có được xét danh hiệu lao động tiên tiến không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Văn Trung
Nguyễn Văn Trung - 09:11 09/04/2024

Nghỉ hưu trước tuổi theo tinh giản biên chế cần điều kiện gì?

Tôi là công chức, sinh ngày 1/11/1968, đóng BHXH liên tục từ tháng 8/1994 đến nay. Hiện tôi thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP, dự kiến nghỉ việc từ ngày 1/12/2024. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi có được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 29/2023/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đào Ngọc Vinh
Đào Ngọc Vinh - 08:28 09/04/2024

Có được cấp đổi Giấy chứng nhận theo ranh giới đất thực tế?

Năm 1982, gia đình tôi được cấp 400 m2 đất làm nhà ở. Giai đoạn 1982-1983, gia đình đã khai khẩn đất hoang khu vực liền kề (3.038 m2) và sử dụng ổn định, không tranh chấp từ đó tới nay (có xác nhận của các hộ gia đình liền kề cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất và tổ trưởng tổ dân phố). Năm 1994, gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ với diện tích 1.859 m2, trong đó có 250 m2 là đất ở. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đã cấp không đúng ranh giới đất gia đình đang sử dụng. Năm 2008, đơn vị tư vấn đo vẽ hiện trạng được diện tích trong ranh giới là 3.038 m2. Năm 2011, hồ sơ địa chính được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt chính thức đã thể hiện rõ thửa đất có diện tích là 3.038 m2. Năm 2017, gia đình tôi được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.969 m2, một lần nữa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đã cấp không đúng với ranh giới hiện trạng. Năm 2023, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có đo đạc lại hiện trạng và kết quả ranh giới đất và diện tích không thay đổi từ trước tới nay, phù hợp với hồ sơ địa chính được phê duyệt năm 2011. Tôi xin hỏi, gia đình tôi có được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 3.038 m2 đúng theo ranh giới đất của gia đình hay không? Phần đất ở có được cấp đúng với diện tích 400 m2 như ban đầu không? Tôi có phải nộp tiền sử dụng đất trong việc cấp đổi này hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Huy Quyền
Lê Huy Quyền - 14:26 08/04/2024

Gói thầu mua hàng hóa sản xuất trong nước, tính ưu đãi thế nào?

Đơn vị tôi tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng để mua gạo. Hàng hóa cần mua là gạo sản xuất trong nước, gạo hạt dài, loại 15% tấm, được xay xát từ thóc thu hoạch vụ đông xuân năm 2023. Do gạo mua là gạo sản xuất trong nước nên tất cả các nhà thầu tham gia đều được hưởng ưu đãi như nhau. Tôi xin hỏi, trong E-HSMT đơn vị tôi không áp dụng ưu đãi theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP có đúng quy định hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Anh Kiệt
Lê Anh Kiệt - 10:05 08/04/2024

Điều kiện tách, hợp thửa đất

Tôi có một thửa đất tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, diện tích 606 m2, trong đó, 50 m2 đất ở tại nông thôn, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Năm 2022, tôi đăng ký chuyển đổi thêm 250 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn thì được hướng dẫn tách làm 2 thửa mới chuyển đổi được. Thủ tục sau đó được hoàn thành và thông tin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng được ghi thêm trên sổ (không đổi sổ mới). Tôi xin hỏi, hiện tại, nếu tôi đăng ký đổi sổ mới hoặc chuyển nhượng cả mảnh đất này thì có phải tách thành 2 sổ riêng không? Nếu tôi muốn hợp 2 thửa đã tách thành một thì có được không? Điều kiện và thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hoàng Văn Sáng
Hoàng Văn Sáng - 09:05 08/04/2024

Chưa ký hợp đồng lao động có phải đóng BHXH bắt buộc?

Tôi làm việc tại công ty từ ngày 7/9/2023, đến ngày 18/9/2023, tôi xin nghỉ việc, chưa ký hợp đồng lao động với công ty. Ngày 19/9/2023, tôi nhận quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp và ngày 26/9/2023 tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công ty đã báo tăng BHXH cho tôi trong tháng 9/2023, tôi đã kiến nghị và được điều chỉnh giảm BHXH tháng 9/2023. Tuy nhiên, BHXH đã từ chối chi trả bảo hiểm thất nghiệp tháng kế tiếp cho tôi và yêu cầu tôi làm thủ tục dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hoàn trả tháng trợ cấp thất nghiệp mà tôi đã nhận. Tôi xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng tham gia BHXH tháng 9/2023 không? Có thuộc đối tượng có việc làm và hủy hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top