Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Chính sách với người có công

Dương Hữu Tuấn
Dương Hữu Tuấn - 19:59 28/01/2023

Bộ LĐTB&XH trả lời ông Dương Hữu Tuấn về xác định danh tính liệt sĩ

Tôi là thân nhân liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông, nguyên quán Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên. Theo thông tin tại trích lục thông tin liệt sĩ số 2648/TLHS-CT ngày 18/7/2019 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên thì nơi an táng ban đầu của liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông là xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, gia đình tôi tìm thấy mộ liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông. Gia đình tôi đã làm đơn gửi Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thái Nguyên đề nghị giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ nhưng được yêu cầu phải có giấy xác nhận nơi an táng và thông tin trên bia mộ của nơi quản lý mộ. Vậy, gia đình tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Khánh Toàn
Lê Khánh Toàn - 11:05 27/01/2023

Công tác bao nhiêu năm thì được hưởng trợ cấp chuyển vùng?

Tôi là giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tôi có 9 năm 10 tháng công tác tại đây (ngày 1/9/2009 - 20/6/2019). Xin hỏi, tôi đã đủ điều kiện để hưởng trợ cấp một lần theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP chưa?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Ngọc Đẩu
Phan Ngọc Đẩu - 09:05 27/01/2023

Phần đất tái định cư còn dư có được chuyển cho dự án khác?

Tôi đang công tác tại một ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực. Năm 2015, thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư cho 1 khu tái định cư để phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị biển xâm thực tại thôn A, xã B trên địa bàn thành phố. Năm 2017, dự án trên đã thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng và cũng đã được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết toán hoàn thành. Từ năm 2017 đến nay thành phố đã bố trí tái định cư cho toàn bộ các hộ dân tại thôn A, xã B theo mục tiêu ban đầu, tuy nhiên hiện nay quỹ đất tái định cư đang còn dôi dư khá nhiều. Tôi xin hỏi, quỹ đất tái định cư còn dư nêu trên có thể tiếp tục sử dụng bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu vực khác trên địa bàn thành phố hay không? Thẩm quyền quyết định việc sử dụng quỹ đất tái định cư còn dư nêu trên là của ai và được quy định như thế nào trong các văn bản pháp luật hiện hành?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Đinh Ngọc Mạnh
Đinh Ngọc Mạnh - 08:05 27/01/2023

Khi nào bệnh binh được hưởng thêm trợ cấp thương binh?

Bố tôi sinh năm 1951, có 12 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ, hiện hưởng chế độ bệnh binh tỷ lệ 62%. Trong giấy tờ có ghi tỷ lệ mất sức lao động 62%, tỷ lệ thương binh 31% . Xin hỏi, theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP thì bố tôi có được hưởng hai chế độ thương binh và bệnh binh không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lò Thu Hương
Lò Thu Hương - 07:05 27/01/2023

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Tôi được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên tôi được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, tôi có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Tháng 8/2022, khi học xong lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, Huyện ủy có làm văn bản đề nghị bổ nhiệm ngạch cho tôi (trong đó có ghi rõ đề nghị bổ nhiệm ngạch chuyên viên, đơn vị công tác là Ban Tuyên giáo Huyện ủy). Tuy nhiên Quyết định của Ban Tổ chức Tỉnh ủy ghi là: Bổ nhiệm ngạch công chức công tác tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ngạch chuyên viên, mã số 01.003, công chức loại A1, bậc 1, hệ số 2,34. Được hưởng ngạch, bậc lương mới từ ngày 16/8/2022 (thời gian nâng bậc lương lần sau tính từ ngày 16/8/2022). Do được miễn chế độ tập sự nên tôi được điều động sang cơ quan khác mà quyết định của tôi vẫn ghi cơ quan được tuyển dụng ban đầu như vậy có đúng không? Thời gian tính nâng bậc lương của tôi là ngày 16/8/2022 có đúng không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đinh Ngọc Linh
Đinh Ngọc Linh - 17:23 26/01/2023

Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử bị sai sót

Tôi xin hỏi, khi hủy hóa đơn bị sai số lượng, sai đơn giá có phải làm biên bản hủy hóa đơn cho 2 bên ký không, hay chỉ làm Mẫu 04 gửi cơ quan thuế?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Bá Tuệ
Nguyễn Bá Tuệ - 10:08 26/01/2023

Giáo viên học nâng chuẩn ngành ngoài sư phạm có được không?

Tôi là giáo viên môn Tin học cấp tiểu học, có bằng cao đẳng, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phải nâng chuẩn lên đại học. Xin hỏi, tôi có thể học liên thông lấy bằng đại học công nghệ thông tin thay vì phải liên thông đại học sư phạm tin học được không, có bảo đảm đúng yêu cầu nâng chuẩn của Bộ không? Nếu có thể học công nghệ thông tin thay sư phạm tin học trong nâng chuẩn thì tôi có cần phải học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nữa không khi đã có bằng cao đẳng sư phạm tin học trước đó.

Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hoàng Sang
Hoàng Sang - 10:06 26/01/2023

Có quy định nghỉ hưởng chế độ ốm đau nửa ngày?

Tôi bị bệnh, khi đi khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nghỉ 2 ngày hưởng BHXH. Nhưng vì có việc cần gấp phải làm ở công ty mà không có người thay thế nên tôi chỉ nghỉ 1,5 ngày rồi đi làm việc lại. Như vậy tôi sẽ được làm hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH chi trả tiền BHXH 1 ngày hay 2 ngày?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Anh Thơ
Nguyễn Anh Thơ - 10:04 26/01/2023

Hưởng chính sách người có công, có được nhận thêm trợ cấp xã hội?

Tôi xin hỏi, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thì có được hưởng chế độ trợ cấp xã hội khi đang ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty TNHH Bao bì Nước giải khát Crown Đà Nẵng
Công ty TNHH Bao bì Nước giải khát Crown Đà Nẵng - 10:10 25/01/2023

Khi nào cần điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Công ty chúng tôi có 100% vốn đầu tư nước ngoài, do Công ty TNHH Crown Packaging Investment Pte là nhà đầu tư. Nay, nhà đầu tư thay đổi thông tin người đại diện pháp luật. Vậy xin hỏi, chúng tôi có cần phải thực hiện thay đổi thông tin người đại diện pháp luật của nhà đầu tư trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không? Trong trường hợp yêu cầu thay đổi thông tin, chúng tôi cần làm thủ tục gì để thực hiện việc thay đổi này?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Công ty Luật TNHH MTV AMI
Công ty Luật TNHH MTV AMI - 10:08 25/01/2023

Người nước ngoài phải làm việc tại địa điểm ghi trên giấy phép lao động

Để tuyển người lao động nước ngoài vào làm việc, các doanh nghiệp Việt Nam phải xin giấy phép lao động, giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, phải sử dụng người lao động nước ngoài theo đúng nội dung trên giấy phép. Thông thường, địa điểm làm việc trên giấy phép là địa điểm của doanh nghiệp hoặc chi nhánh, địa điểm kinh doanh thuộc doanh nghiệp nơi người lao động làm việc. Trên thực tế, đối với những ngành nghề có tính chất linh hoạt như: Công nghệ thông tin, Marketing, Designer…thì người lao động không bắt buộc phải có mặt tại doanh nghiệp để hoàn thành công việc. Do đó, người sử dụng lao động thường tạo điều kiện để người lao động được làm việc tại nhà, điều này dẫn đến người lao động nước ngoài rơi vào trường hợp làm việc không đúng với nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp, bị thu hồi giấy phép lao động do hết hiệu lực và doanh nghiệp có nguy cơ bị xử phạt vi phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy có chính sách khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện người lao động được làm việc tại nhà theo quy định tại Khoản 2 Điều 135 và Điều 167 Bộ luật Lao động 2019. Như vậy, luật cho phép người sử dụng lao động linh hoạt trong việc bố trí địa điểm làm việc của người lao động nên có thể xem xét việc cho người lao động làm việc tại nhà thuộc trường hợp pháp luật có quy định khác và doanh nghiệp không thuộc trường hợp bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 4 Điều 32 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP. Xin hỏi, vậy doanh nghiệp cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại nhà thì có vi phạm quy định không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top