Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Đại Toàn
Nguyễn Đại Toàn - 07:05 02/12/2023

Người mua không phải lập hóa đơn khi trả hàng hóa

Doanh nghiệp của tôi đang hoạt động trong lĩnh vực bán và sửa chữa xe ô tô. Xin hỏi, đối với hàng hóa không đúng chất lượng quy cách đơn vị tôi cần trả lại người bán thì có bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn hoàn trả hàng không? Hay phía người mua sẽ xuất hóa đơn hoàn trả hàng?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Võ Tuấn Anh
Võ Tuấn Anh - 12:01 01/12/2023

Cách xác định chi phí lắp đặt công trình điện

Tôi xin hỏi, thành phần chi phí trực tiếp theo hướng dẫn của Thông tư số 36/2022/TT-BCT ban hành bộ định mức dự toán chuyên ngành lắp đặt đường dây tải điện và lắp đặt trạm biến áp có bao gồm các loại vật tư, thiết bị thuộc đối tượng lắp đặt không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Phan Nhựt Thanh
Phan Nhựt Thanh - 11:59 01/12/2023

Điều kiện bổ sung phạm vi chuyên môn cho bác sĩ y học cổ truyền

Tôi là bác sĩ y học cổ truyền, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tôi có chứng chỉ đào tạo 12 tháng chuyên khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng mã đào tạo A015-034 do Đại học Y Dược Cần Thơ cấp ngày 18/10/2021. Xin hỏi, tôi có được bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn vật lý trị liệu - phục hồi chức năng hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Công Phát
Lê Công Phát - 11:57 01/12/2023

Bộ GTVT phản hồi về đề xuất điều chỉnh tốc độ xe trên QL.51

Tôi sinh sống tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và thường xuyên đi lại trên Quốc lộ 51 tới TP. Vũng Tàu. Hiện nay trên Quốc lộ 51 cắm biển hạn chế tốc độ tại khu vực nội thành, chỉ được phép di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h thay vì 90 km/h như trước đây. Việc hạn chế tốc độ này gây ra nhiều bất cập như kẹt xe, tai nạn do xe di chuyển tốc độ thấp đột ngột dẫn đến phanh đột ngột. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh việc hạn chế tốc độ này.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trần Thị Nhung
Trần Thị Nhung - 07:05 01/12/2023

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

Tôi đóng BHXH từ tháng 11/2021 đến hết tháng 8/2022, sau đó bị chấm dứt hợp đồng. Tôi sinh con ngày 25/11/2023, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Quốc Việt
Quốc Việt - 08:05 01/12/2023

Sử dụng VneID mức độ 2 để làm thủ tục đăng ký xe

Tôi xin hỏi, đăng ký xe mới có cần định danh mức 2 không? Nếu cần thì quy định ở đâu?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Bùi Văn Duyên
Bùi Văn Duyên - 21:11 30/11/2023

Đối tượng nào được hỗ trợ xây nhà vượt lũ?

Tôi là người có công với cách mạng. Vậy tôi có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ kinh phí để xây nhà vượt lũ không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để giải quyết?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Tú Quyên
Nguyễn Thị Tú Quyên - 11:05 30/11/2023

Có phải trả thêm tiền bảo hiểm vào lương thử việc?

Công ty tôi ký hợp đồng thử việc với người lao động theo Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc không bao gồm các mục về bảo hiểm. Với hợp đồng thử việc này, công ty không phải đóng các loại bảo hiểm cho người lao động. Tôi xin hỏi, BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động (21,5%) trong thời gian thử việc công ty có phải trả vào lương cho người lao động hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Bê Ta
Lê Bê Ta - 09:19 30/11/2023

Sử dụng chi phí thẩm định hồ sơ thầu thế nào?

Tôi tìm hiểu thì chưa thấy có quy định cụ thể bên mời thầu, đơn vị thẩm định được sử dụng các chi phí thẩm định, đánh giá hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất, kết quả lựa chọn nhà đầu tư để chi, thanh toán những khoản nào (văn phòng phẩm, thiết bị; chi hỗ trợ…). Theo tôi tham khảo, trường hợp bên mời thầu là đơn vị hành chính tổ chức thực hiện các công việc lựa chọn nhà đầu tư tại Điều 7 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 5 Điều 89 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP thì việc quản lý, sử dụng, quyết toán chi phí trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất thực hiện theo quy định của pháp luật ngân sách nhà nước. Tôi xin hỏi, bên mời thầu, đơn vị thẩm định được chi các khoản trên vào mục đích gì và áp dụng văn bản nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Kim Ngân
Vũ Kim Ngân - 09:15 30/11/2023

Điều kiện kinh doanh dịch vụ dự báo khí tượng thủy văn

Doanh nghiệp nước ngoài muốn hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn cần đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 9 Nghị định số 38/2016/NĐ-CP (được sửa đổi tại Điều 11 Nghị định số 136/2018/NĐ-CP), Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 48/2020/NĐ-CP. Tôi xin hỏi, doanh nghiệp nước ngoài chưa có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam có được xin giấy phép hoạt động trong ngành dự báo khí tượng, khí hậu hay không? Trường hợp doanh nghiệp nêu trên kết hợp cùng một doanh nghiệp Việt Nam khác thì có khả năng có thể xin được giấy phép hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam không? Nếu trường hợp này khả thi thì vào thời điểm nào doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động sẽ là thời điểm tốt nhất (khi doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp kết hợp tại Việt Nam có kế hoạch thực hiện dự án chung, hay bất cứ thời điểm nào nộp hồ sơ cũng được chấp nhận)?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lương Mạnh Hà
Lương Mạnh Hà - 16:50 29/11/2023

Đã bổ sung biển báo giao thông theo kiến nghị của công dân

Đường có biển báo khu vực đông dân cư ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên kéo dài hơn 7 km, có biển báo ở đầu và cuối đoạn đường theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Trên đoạn đường này có nút giao Quốc lộ 19C nhưng không có biển báo trên Quốc lộ 19C cho biết phía trước là đường giao nhau với khu vực đông dân cư, khiến lái xe không hề biết phía trước là đường hạn chế tốc độ. Khi xe chạy đến ngã ba tiếp với đường quy định khu đông dân cư, rẽ phải về hướng thành phố Tuy Hòa thì liền bị "bắn" tốc độ, công an tiến hành lập biên bản và thu bằng lái xe. Tôi cho rằng đó là điều bất cập trong quy định về vị trí cắm biển báo giao thông; không có biển báo trên tuyến đường độc lập giao với đường hạn chế tốc độ mà lập biên bản phạt tiền lớn là thiếu thực tế. Do vậy, tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết bất cập tôi nêu ở trên.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top