Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vân Nhi
Vân Nhi - 07:05 26/09/2022

Đơn vị nào thu gom, xử lý chất thải nguy hại?

Công ty tôi đang sử dụng máy photocopy phục vụ cho văn phòng. Hằng tháng phát sinh 3-5 hộp mực in thải. Tôi được biết đây là chất thải nguy hại cần phải được thu gom và xử lý bởi đơn vị được cấp phép. Xin hỏi, chủ nguồn thải của các hộp mực thải này là công ty tôi hay bên cung cấp hộp mực? Ai có nghĩa vụ thu gom và xử lý? Nếu công ty tôi phải chịu trách nhiệm thu gom và xử lý các hộp mực thải này thì công ty có thể vận chuyển chúng với số lượng nhỏ lẻ từ công ty đến địa điểm thu hồi của nhà cung cấp bằng phương tiện cá nhân được không? Ngoài cách giao lại hộp mực in thải cho nhà cung cấp để xử lý, công ty tôi có thể ủy quyền cho đơn vị nào khác hay không? Nếu có, xin giới thiệu cho công ty một vài đơn vị được cấp phép. Đối với các công ty có phát sinh số lượng chất thải nguy hại rất nhỏ từ hoạt động tiêu dùng như công ty tôi thì nên xử lý như thế nào để đáp ứng yêu cầu pháp luật với chi phí hợp lý? Vì các đơn vị chuyên thu gom và xử lý chất thải nguy hại công ty tôi tìm hiểu đều chỉ nhận thu gom với số lượng lớn và chi phí cao. Tôi cũng muốn biết mức phạt mà người tiêu dùng như công ty tôi phải chịu, nếu vứt bỏ các hộp mực đã qua sử dụng này vào các thùng rác thải thông thường?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Kim Liên
Kim Liên - 08:05 25/09/2022

Các khoản chế độ và phúc lợi không phải tính đóng BHXH

Công ty tôi dự tính hỗ trợ tạm thời chi phí sinh hoạt cho người lao động do tình hình giá cả tăng cao. Xin hỏi, khoản hổ trợ này có phải tính đóng BHXH theo quy định không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Dương Văn Hải
Dương Văn Hải - 07:05 25/09/2022

Thay đổi công nghệ xử lý nước thải cần làm thủ tục gì?

Năm 2016, trong đánh giá tác động môi trường, công ty tôi có xin xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày/đêm với công nghệ tốt. Nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng và đã bị phạt. Do nhu cầu bên công ty tôi lượng nước thải ra không nhiều, chủ yếu là nước sinh hoạt (tầm 80 công nhân viên). Giờ công ty tôi muốn thay đổi công nghệ hệ thống xử lý nước thải đơn giản cho phù hợp, vẫn giữ công suất 15 m3/ngày/đêm, bảo đảm lượng nước thải đạt chuẩn khi xây dựng xong hệ thống. Xin hỏi, công ty có cần xin thủ tục gì nữa bên môi trường không, hay làm xong rồi làm báo cáo?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh - 07:06 01/01/0001

Điều kiện vay khoản mới để cơ cấu nợ cũ

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, được công ty mẹ tại nước ngoài cho vay ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn. Khi khoản vay đến hạn, công ty tôi dự định vay một khoản vay ngắn hạn nước ngoài khác để cơ cấu khoản vay cũ. Tôi tham khảo Thông tư số 12/2014/TT-NHNN, trong đó, điều kiện vay khoản vay nước ngoài mới nhằm cơ cấu lại khoản vay nước ngoài cũ là không làm tăng chi phí vay. Tuy nhiên có một số nội dung tôi chưa được rõ, xin hỏi, nếu công ty tôi vay khoản vay cũ trị giá 50.000 USD, lãi suất 2%, sau đó vay khoản vay mới trị giá 100.000 USD, lãi suất 2% và dùng một phần của khoản vay mới để trả toàn bộ khoản vay cũ thì có xem là không tăng chi phí vay hay không? Ngoài việc lãi suất của khoản vay sau không cao hơn khoản vay cũ thì khoản vay sau có được phép khác giá trị (nhỏ hơn/lớn hơn) với khoản vay cũ hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Mạnh Cường
Vũ Mạnh Cường - 07:06 01/01/0001

Đất san lấp có phải là khoáng sản?

Tôi xin hỏi, đất san lấp (san nền công trình, đắp nền đường,...) có phải là khoáng sản hay không? Được quy định tại văn bản nào? Trong trường hợp đất san lấp là khoáng sản thì tại cấp tỉnh có phải lập quy hoạch khai thác đất san lấp hay không? Trình tự lập quy hoạch này (nếu có) như thế nào, được hướng dẫn việc lập quy hoạch này tại văn bản nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đỗ Viết Đại
Đỗ Viết Đại - 07:06 01/01/0001

Chi quà tặng bằng tiền, doanh nghiệp có phải kê khai thuế?

Công ty tôi là doanh nghiệp trong nước, có chi quà tặng bằng tiền cho học sinh nghèo từ nguồn chi phí sản xuất kinh doanh của công ty. Xin hỏi, công ty tôi có phải kê khai và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với quà tặng bằng tiền này không? Công ty tôi còn chi hỗ trợ bằng tiền mặt để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, chi thăm hỏi ốm đau cho thân nhân người lao động. Vậy, công ty có phải kê khai và khấu trừ thuế TNCN đối với quà bằng tiền đã chi cho các hộ nghèo không? Số tiền chi thăm hỏi có cộng vào thu nhập của bản thân để tính thuế TNCN không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Phạm Thanh
Phạm Thanh - 07:06 01/01/0001

Mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú

Tôi có hộ khẩu tại tỉnh Bắc Ninh và đã làm Chứng minh nhân dân. Năm 2004, tôi chuyển vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống, được làm sổ hộ khẩu mới, cấp Chứng minh nhân dân số mới mà không cần cắt hộ khẩu tại Bắc Ninh. Xin hỏi, giờ tôi muốn làm Căn cước công dân gắn chíp thì làm ở đâu?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Võ An Khang
Võ An Khang - 09:05 23/09/2022

Có nhiều hóa đơn cần điều chỉnh trong kỳ, xử lý thế nào?

Công ty tôi chuyên sản xuất lon nhôm cho nước giải khát nên giá bán phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhôm đầu vào. Hiện, trên thế giới giá nhôm biến động mạnh nên công ty thỏa thuận với khách hàng sẽ cố định một giá dùng để giao hàng và xuất hóa đơn. Theo đó, cuối quý hoặc cuối năm công ty tôi sẽ thực hiện điều chỉnh tăng/giảm doanh thu theo giá nhôm thực tế của thế giới. Vì số lượng hóa đơn rất nhiều (hơn 100 hóa đơn mỗi tháng) nên công ty muốn xuất một hóa đơn điều chỉnh tăng/giảm kèm bảng kê cho toàn bộ hóa đơn đã xuất trong kỳ. Tuy nhiên, tôi chưa thấy bất kỳ hướng dẫn nào về việc này. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, giải đáp để công ty thực hiện đúng quy định.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Mão
Nguyễn Thị Mão - 08:05 23/09/2022

Hướng dẫn lập đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử online

Gia đình tôi kinh doanh ăn uống. Hộ kinh doanh của tôi chỉ đủ điều kiện nộp thuế theo phương pháp khoán. Tôi sử dụng hình thức gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử bằng bản giấy đến cơ quan thuế, do vậy, hồ sơ giấy tờ để được cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh rất phức tạp, tốn kém. Mỗi lần nộp hồ sơ đề nghị cấp lẻ hóa đơn điện tử, tôi phải chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: Tờ khai TK01/CNKD; Cam kết CK01/AC; Đơn đề nghị 06/ĐN-PSĐT; hợp đồng cung cấp dịch vụ; thanh lý hợp đồng; các Bảng kê thu mua hàng hóa 01/TNDN (cho từng mặt hàng và có chữ ký của người bán). Còn đối với hình thức nộp đơn đề nghị online thì tôi phải có tài khoản trên trang web về hóa đơn điện tử của cơ quan thuế. Tuy nhiên, tôi và một số hộ kinh doanh không biết làm thế nào để được cấp tài khoản trên trang web này. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể các bước để tôi có thể được cấp hóa đơn điện tử theo hình thức online nhằm tháo gỡ khó khăn cho hộ kinh doanh.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Đoàn Thị Khánh Linh
Đoàn Thị Khánh Linh - 07:05 23/09/2022

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Công ty tôi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho một người nước ngoài cư trú ở Việt Nam từ năm 2020 đến nay để làm gia hạn Giấy phép lao động (nộp online, bưu điện đến lấy hồ sơ). Người nước ngoài có đăng ký tạm trú online trên website lưu trú của cơ quan công an. Tuy nhiên, Sở Tư pháp yêu cầu, ngoài Tờ khai, Hộ chiếu thì phải nộp thêm Hộ khẩu/Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú. Tôi được biết từ ngày 1/7/2021, thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP); bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Xin hỏi, Sở Tư pháp yêu cầu nộp các giấy tờ nêu trên có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Hồng Liên
Nguyễn Hồng Liên - 16:06 22/09/2022

Quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước

Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/2/2020 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và hiện chưa có thông tư thay thế. Tôi xin hỏi, kinh phí quản lý, sử dụng chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán của đơn vị các khoản chi phục vụ công tác quyết toán xử lý như thế nào? Đơn vị có thể chi sửa chữa kho để có chỗ đựng hồ sơ quyết toán, bảo quản lưu trữ hồ sơ từ nguồn thu phí thẩm tra quyết toán không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top