Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thanh Thủy
Thanh Thủy - 13:39 24/09/2023

Cơ sở chăn nuôi phải thực hiện thủ tục môi trường gì?

Cơ sở của tôi đang nuôi 4.700 con heo, đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án bảo vệ môi trường. Cơ sở dự tính lập hồ sơ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Tuy nhiên, tôi chưa biết cơ sở của tôi thuộc đối tượng nào vì cơ sở không phát sinh khí thải cần xử lý (có nguồn thải là máy phát điện dự phòng dùng dầu DO), nước thải 100 m3/ngày được tái sử dụng tưới cây hoàn toàn cho diện tích cây cà phê (của chủ cơ sở), chất thải nguy hại tầm 300 kg/năm. Xin hỏi, với tình hình hiện tại, cơ sở của tôi nên lập giấy phép môi trường hay đăng ký môi trường để bảo đảm quy định pháp luật?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Ngọc Trăm
Nguyễn Thị Ngọc Trăm - 08:05 23/09/2023

Có được giữ lại tiền bảo hành công trình?

Tôi làm việc tại ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực cấp huyện. Đơn vị tôi là chủ đầu tư của một số công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công. Đơn vị tôi có ký hợp đồng thi công xây dựng công trình giá trị 3 tỷ đồng với công ty B. Theo điều khoản trong hợp đồng, khi công trình hoàn thành thì đơn vị tôi sẽ giữ lại 5% bảo hành công trình. Hiện tại khối lượng hoàn thành đã có, nhưng kế hoạch vốn còn lại không đủ để trả cho công ty B. Tôi xin hỏi, đơn vị tôi sẽ giữ tiền bảo hành trước hay thanh toán cho công ty B trước?
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Linh
Nguyễn Khánh Linh - 07:05 23/09/2023

Chi phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã thế nào?

Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố bảo đảm tương quan hợp lý với mức lương bậc 1 của công chức cấp xã có cùng trình độ đào tạo nhằm khuyến khích người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quy định cụ thể mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã mức hỗ trợ hằng tháng đối với người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố và mức phụ cấp kiêm nhiệm người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Tôi xin hỏi, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã khi hưởng phụ cấp đặc thù về quốc phòng và an ninh có được hưởng theo trình độ đào tạo không? Mức phụ cấp căn cứ để đóng BHYT, BHXH là bao nhiêu (1,5 hay theo trình độ chuyên môn)?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Minh Hoàng
Nguyễn Minh Hoàng - 19:48 22/09/2023

Có được phép quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng?

Luật Quảng cáo quy định cấm treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Tuy nhiên, hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau về có được phép treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng hay không. Ý kiến thứ nhất cho rằng, Luật Quảng cáo không quy định cấm treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng (cột điện có lắp đèn), đồng nghĩa với được phép treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trụ đèn chiếu sáng. Ý kiến thứ hai cho rằng, Luật Quảng cáo quy định cấm treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện,... bao gồm cả trụ đèn chiếu sáng (cột điện có lắp đèn) đồng nghĩa với không được phép treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trụ đèn chiếu sáng. Tôi xin hỏi, theo quy định có được treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hoàng Văn Luân
Hoàng Văn Luân - 09:05 22/09/2023

Bằng lái xe hỏng và mất hồ sơ gốc, có phải thi lại không?

Tôi xin hỏi, trường hợp bị rách bằng lái xe A1 và hồ sơ gốc bị mất thì có cấp lại được bằng lái không, hay phải thi lại?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Huế
Nguyễn Thị Huế - 08:45 22/09/2023

Giãn chu kỳ kiểm định giúp giảm ùn tắc phương tiện kiểm định

Tôi xin hỏi với số lượng 3,1 triệu xe thuộc diện giãn chu kỳ kiểm định liệu sẽ đủ để “hạ nhiệt” công tác kiểm định hiện nay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Quang Tùng
Trần Quang Tùng - 08:05 22/09/2023

Có phải bố trí công việc khác cho người bị tai nạn lao động?

Tôi bị tai nạn tại doanh nghiệp, mất khả năng lao động và suy giảm sức khoẻ lao động. Doanh nghiệp đã không bố trí công việc sau khi thời gian tôi phục hồi và ép người lao động nghỉ việc. Xin hỏi, doanh nghiệp làm vậy có vi phạm không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của bản thân?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cử tri TP. Hải Phòng
Cử tri TP. Hải Phòng - 07:05 22/09/2023

Giáo viên có được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở?

Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng có chính sách ưu đãi cho giáo viên mua nhà chung cư.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

L.T.
L.T. - 16:01 21/09/2023

Doanh nghiệp tăng vốn điều lệ có tiếp tục được ưu đãi thuế?

Công ty tôi có địa chỉ tại thôn Tiến Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, thành lập năm 2017, vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Năm 2022, công ty tăng vốn điều lệ lên 15 tỷ đồng. Xin hỏi, công ty tôi được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Đỗ Quốc Hưng
Đỗ Quốc Hưng - 13:21 21/09/2023

Tổ giúp việc UBND huyện có cần ban hành quy chế làm việc?

Tôi xin hỏi, các Ban chỉ đạo, Hội đồng, Tổ giúp việc thuộc UBND cấp huyện có phải ban hành quyết định quy chế làm việc không, nếu có thì căn cứ văn bản nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lâm Văn Đại
Lâm Văn Đại - 13:19 21/09/2023

Điều chỉnh quy định về thu hồi chứng nhận hoạt động trung tâm đăng kiểm

Tôi đề nghị xem xét, sửa đổi hoặc hủy bỏ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 139/2018/NĐ-CP về thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới. Theo tôi, các trạm kiểm định có vi phạm sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận tới 36 tháng, gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tới việc đáp ứng nhu cầu kiểm định, trong khi các vi phạm chủ yếu là do con người vi phạm thì đã bị xử lý theo pháp luật. Do vậy, khi đơn vị đăng kiểm khắc phục các lỗi vi phạm, thay thế nhân sự, đủ điều kiện thì cho trung tâm đăng kiểm hoạt động.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top