Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Văn Xuyền
Phan Văn Xuyền - 15:05 08/07/2024

Hướng dẫn áp dụng chỉ số giá để điều chỉnh giá hợp đồng

Hợp đồng thi công công trình A theo đơn giá điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh giá theo chỉ số giá xây dựng. Thời gian thi công từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2021 mới thanh toán lần 1 (thời gian thi công 18 tháng). Theo Mục I Phương pháp dùng hệ số điều chỉnh giá tại Phụ lục của Thông tư số 07/2016/TT-BXD có hướng dẫn: "Chỉ số giá hoặc giá hiện hành (tại thời điểm điều chỉnh)… được xác định trong khoảng thời gian 28 ngày trước ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán quy định trong hợp đồng". Trong hợp đồng ký với chủ đầu tư không thỏa thuận ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán. Tôi xin hỏi, khi điều chỉnh giá cho phần khối lượng công việc được nghiệm thu, có phải tách khối lượng công việc thi công hoàn thành từng tháng để áp dụng chỉ số giá tương ứng từng tháng làm cơ sở điều chỉnh giá hợp đồng hay sử dụng chỉ số giá tại thời điểm thanh toán để điều chỉnh cho toàn bộ khối lượng công việc được nghiệm thu?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Châu Hải Nguyên
Châu Hải Nguyên - 14:42 08/07/2024

Những trường hợp nào được nghỉ hưu trước tuổi?

Tôi xin hỏi, chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo quy định hiện nay như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiệp Phan
Hiệp Phan - 08:23 08/07/2024

Cơ sở thanh toán hợp đồng theo đơn giá cố định

Công ty tôi trúng thầu một công trình giao thông qua Hệ thống đấu thầu quốc gia vào tháng 7/2023. Loại hợp đồng theo đơn giá cố định. Trong quá trình triển khai thi công, qua đối chiếu giữa bản vẽ thiết kế và thực tế tại công trình công ty tôi phát hiện một số sai khác giữa bản vẽ thiết kế và khối lượng mời thầu, sau đó lập biên bản hiện trường gửi đến chủ đầu tư để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, sau khi có công văn phản hồi của đơn vị tư vấn thiết kế xác nhận các sai khác trên là đúng và thống nhất bổ sung khối lượng thì phía chủ đầu tư trả lời, không đồng ý cho phát sinh vì đây là lỗi của nhà thầu không bốc khối lượng tổng thể lại trong quá trình dự thầu, trong khi đó không xem xét trách nhiệm sai sót của đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và trách nhiệm phê duyệt của chủ đầu tư. Tôi xin hỏi, khối lượng do hồ sơ mời thầu thiếu dẫn đến khối lượng theo hợp đồng thiếu thì nhà thầu có được bổ sung giá trị khối lượng thiếu này vào hợp đồng hay không? Hay như trả lời của chủ đầu tư là lỗi của nhà thầu không bốc tách để phát hiện trong quá trình dự thầu?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Văn Tường
Phan Văn Tường - 08:20 08/07/2024

Bổ sung nội dung hành nghề đo đạc và bản đồ thế nào?

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý đất đai, trình độ thạc sĩ, kỹ sư và được cấp Chứng chỉ hành nghề hạng I chỉ một nội dung là đo đạc, thành lập bản đồ bằng phương pháp đo trực tiếp. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 42 Nghị định số 27/2019/NĐ-CP ngày 13/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ thì danh mục hành nghề đo đạc và bản đồ hạng I có 6 nội dung. Tôi xin hỏi, để được hoạt động các nội dung còn lại thì tôi cần bổ sung chuyên môn như thế nào? Hoặc chuyên ngành nào thì mới được hành nghề đủ 6 nội dung như Nghị định đã nêu?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

H.T.T
H.T.T - 10:19 07/07/2024

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội online được không?

Tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp từ năm 2018. Hiện tại, tôi phát hiện là tháng 9/2018 tôi chưa được chốt sổ BHXH. Xin hỏi, tôi có thể tự chốt sổ BHXH với cơ quan bảo hiểm quận qua hình thức nộp hồ sơ online được không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hoan Binh
Hoan Binh - 08:05 06/07/2024

Ninh Thuận giải đáp việc dừng thời hạn thẻ BHYT

Con tôi học lớp 1, vừa qua, giáo viên chủ nhiệm lớp gửi thông báo của cơ quan BHXH huyện cho các phụ huynh với nội dung thẻ BHYT dân tộc của học sinh sử dụng hết tháng 3 và phụ huynh phải mua lại BHYT cho con từ tháng 4 đến tháng 9 với số tiền 341.000 đồng. Nhiều người đến trung tâm y tế khám bệnh cũng mới biết được thẻ BHYT dân tộc đã không còn tác dụng dù được cấp chưa bao lâu. Trên địa bàn huyện Ninh Phước, hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số đã mua thẻ BHYT theo diện được Nhà nước hỗ trợ 70% theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP cách đây vài tháng cũng phải mua lại thẻ BHYT mới. Sự việc trên khiến nhiều người bức xúc, tôi đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề nêu trên.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Tuấn Hùng
Phạm Tuấn Hùng - 07:05 06/07/2024

Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

Tôi công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực. Đơn vị ông được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở do UBND thành phố quyết định đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và thời gian hoàn thành dự án trong năm 2024. Theo hồ sơ thiết kế, sau khi đã sử dụng một phần đất đắp thì còn dôi dư một lượng đất đủ điều kiện để đắp khoảng 99.350 m3. Khi lập dự án đầu tư, chủ đầu tư đã chủ động rà soát, đề nghị tư vấn thiết kế lập dự toán chi phí chở đất đến các dự án do UBND thành phố quyết định đầu tư sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đang có nhu cầu sử dụng đất để đắp, để thuận lợi lấy khoáng sản ngay tại chân công trình, không phải tập kết, trung chuyển khối lượng dư thừa ra vị trí khác, tránh việc đổ thải gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên và giảm kinh phí đầu tư xây dựng… Tuy nhiên, khi làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi trường để lập các thủ tục sử dụng đất dư thưa cấp cho dự án khác thì Sở đã trả lời, việc khai thác đất làm vật liệu san lấp (khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường) trong dự án đầu tư xây dựng công trình hướng dẫn thực hiện theo Mục 2 Văn bản số 733/STNMT-KS ngày 10/4/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 65 Luật Khoáng sản năm 2010: "Đối với khu vực chưa được điều tra, đánh giá về khoáng sản mà trong quá trình xây dựng công trình phát hiện có khoáng sản thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép quy định tại Điều 82 của Luật này quyết định việc khai thác hoặc không khai thác trong phạm vi xây dựng công trình; trường hợp quyết định khai thác thì không bắt buộc phải tiến hành thăm dò khoáng sản". Sau khi nghiên cứu, tôi thấy có sự không phù hợp, Điểm b Khoản 1 Điều 65 Luật Khoáng sản năm 2010 áp dụng cho dự án trong quá trình thi công, phát hiện có khoáng sản khác với vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá), còn tại dự án này trong hồ sơ thiết kế đã phê duyệt là vật liệu đất đắp thông thường đã được điều tra, đánh giá. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có hướng dẫn chi tiết việc lập các thủ tục cần thiết về việc sử dụng đất dư thừa của dự án này, cấp cho dự án khác đều được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Văn Ngoan
Lê Văn Ngoan - 15:05 05/07/2024

Điều kiện hưởng phụ cấp kiêm nhiệm tại cấp xã

Ông A là Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch HĐND xã B, biên chế được giao của xã B là 23 người. Tháng 1/2022, ông D, Chủ tịch UBND xã chết (xã chỉ còn 22 người). Đến tháng 1/2023, xã B mới kiện toàn đủ 23 biên chế. Tôi xin hỏi, trong thời gian khuyết chủ tịch UBND xã thì ông A có được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Hưng Nghiệp
Hưng Nghiệp - 14:29 05/07/2024

Hợp đồng thi công ở nước ngoài, tuyển dụng lao động thế nào?

Tôi xin hỏi, công ty 100% vốn nước ngoài, chuyên thi công công trình, có một hợp đồng thi công công trình tại nước ngoài, vậy công ty có được tuyển dụng lao động nước ngoài sang nước này làm việc không và cần làm những thủ tục gì để phù hợp với quy định Việt Nam?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hứa Thành Nhân
Hứa Thành Nhân - 08:26 05/07/2024

Văn bằng nào phù hợp để cấp chứng chỉ hành nghề Nhãn khoa?

Tôi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, đã được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa. Từ 3/2021 đến nay, tôi làm bác sĩ tại một bệnh viện chuyên khoa tư nhân có giường bệnh. Tôi đã hoàn thành lớp cấp chứng chỉ chuyên ngành 12 tháng Nhãn khoa do Đại học Y Dược Cần Thơ cấp. Xin hỏi, chứng chỉ của Đại học Y Dược Cần Thơ có phù hợp làm cơ sở văn bằng chuyên môn để cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa không? Từ khi nhận chứng chỉ đến khi đủ 18 tháng làm việc tại bệnh viện mắt tư nhân có giường bệnh thì tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa mắt không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Huy
Nguyễn Văn Huy - 08:24 05/07/2024

Kỹ sư trắc địa bản đồ có được làm giám đốc điều hành mỏ?

Tôi là kỹ sư trắc địa bản đồ, đã có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ giám đốc mỏ. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện để làm giám đốc điều hành mỏ hay không? Nếu được thì tôi cần bổ sung các yêu cầu nào khác nữa không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top