Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Lĩnh vực khác

Đoàn Thị Khánh Linh
Đoàn Thị Khánh Linh - 07:05 23/09/2022

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Công ty tôi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho một người nước ngoài cư trú ở Việt Nam từ năm 2020 đến nay để làm gia hạn Giấy phép lao động (nộp online, bưu điện đến lấy hồ sơ). Người nước ngoài có đăng ký tạm trú online trên website lưu trú của cơ quan công an. Tuy nhiên, Sở Tư pháp yêu cầu, ngoài Tờ khai, Hộ chiếu thì phải nộp thêm Hộ khẩu/Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú. Tôi được biết từ ngày 1/7/2021, thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP); bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Xin hỏi, Sở Tư pháp yêu cầu nộp các giấy tờ nêu trên có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Hồng Liên
Nguyễn Hồng Liên - 16:06 22/09/2022

Quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước

Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/2/2020 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và hiện chưa có thông tư thay thế. Tôi xin hỏi, kinh phí quản lý, sử dụng chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán của đơn vị các khoản chi phục vụ công tác quyết toán xử lý như thế nào? Đơn vị có thể chi sửa chữa kho để có chỗ đựng hồ sơ quyết toán, bảo quản lưu trữ hồ sơ từ nguồn thu phí thẩm tra quyết toán không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Vũ Văn Luân
Vũ Văn Luân - 07:06 01/01/0001

Điều kiện về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khi tuyển dụng

Tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Vật lý năm 2013, có học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khóa 2012-2013. Tháng 11/2021, tôi nộp hồ sơ thi tuyển viên chức nhưng Phòng Nội vụ trả lời, chứng chỉ của tôi không được chấp nhận, vì theo Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT, mọi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũ không còn giá trị. Tôi xin hỏi, chứng chỉ học trước thời điểm Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT ban hành có còn giá trị để tôi tham gia thi tuyển viên chức hay không, hay tôi buộc phải đi học chứng chỉ mới?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Trần Ngọc Vũ
Trần Ngọc Vũ - 07:06 01/01/0001

Không phải xuất trình hộ khẩu khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Quyết định số 1050/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp đã bỏ thủ tục cần Sổ hộ khẩu trong việc xin lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, khi tôi đến xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn bị từ chối nhận hồ sơ vì không cung cấp Sổ hộ khẩu. Tôi xin hỏi, yêu cầu này có đúng không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Văn Khánh
Nguyễn Văn Khánh - 07:06 01/01/0001

Khách trả lại hàng, xử lý hóa đơn đã bán như thế nào?

Công ty tôi đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Hoạt động chính của công ty là thương mại nên xuất rất nhiều hóa đơn cho khách hàng cá nhân. Do vậy, khi khách trả lại hàng thì không thể xuất hóa đơn trả hàng cho công ty. Tôi xin hỏi, trường hợp này công ty phải xử lý hóa đơn bán ra như thế nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

N.T.H. Trang
N.T.H. Trang - 07:06 01/01/0001

Khi nào phải làm thủ tục đăng ký lại khai sinh?

Tôi đăng ký khai sinh tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2016, tôi chuyển hộ khẩu về quê chồng ở tỉnh Hưng Yên. Hiện tại tôi sinh sống ở tỉnh Bình Dương. Tôi bị mất Giấy khai sinh bản gốc và nhờ bố ruột thường trú tại thị trấn Đình Lập đi trích lục khai sinh. Tuy nhiên, theo cán bộ tiếp nhận thông báo, tôi không còn đăng ký thường trú tại Lạng Sơn và sổ đăng ký khai sinh năm 1988 không còn nữa nên tôi phải về Hưng Yên, nơi đăng ký thường trú để làm, sau đó, Hưng Yên sẽ gửi thông tin về Đình Lập, cán bộ tại Đình Lập sẽ xác nhận. Tôi có tham khảo quy định về vấn đề này thì được biết, đối với trường hợp bố mẹ ruột có văn bản ủy quyền không cần công chứng có thể đi làm được. Do vậy, tôi có chụp một số giấy tờ gồm: Thẻ căn cước, Giấy xác nhận thẻ căn cước công dân, Bằng Đại học, Bằng THCS, Giấy đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi có trang thông tin của tôi trước khi chuyển hộ khẩu về Hưng Yên và nhờ bố đến thị trấn hỏi thủ tục. Nhưng cán bộ thị trấn vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp về làm thủ tục. Xin hỏi, các giấy tờ tôi chuẩn bị nêu trên đã đầy đủ hay chưa, và tôi có cần phải trực tiếp về làm hay không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thanh Trí
Nguyễn Thanh Trí - 14:05 21/09/2022

Mức trợ cấp chồng được hưởng khi vợ sinh con

Tôi có tham gia chế độ BHXH bắt buộc, còn vợ tôi chỉ tham gia BHYT. Xin hỏi, tôi được lĩnh những chế độ gì khi vợ tôi sinh con?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Bùi Nguyên Khánh
Bùi Nguyên Khánh - 11:05 21/09/2022

Trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên Tiếng Anh

Điểm a, b, Khoản 1, Điều 72 Luật Giáo dục 2019 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo: "a) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non; b) Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm". Tôi xin hỏi, chữ "trở lên" trong câu "Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông" được hiểu như thế nào? Trường hợp giáo viên không tốt nghiệp ngành sư phạm mà là cử nhân (cử nhân Tiếng Anh), nhưng có bằng thạc sĩ về giảng dạy Tiếng Anh (TESOL) thì có đủ chuẩn để làm giáo viên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông hay không? Bằng thạc sĩ về sư phạm, giảng dạy có được hiểu là đáp ứng yêu cầu bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh - 07:06 01/01/0001

Người lao động qua học nghề có tiếp tục được mức lương cao hơn 7%?

Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày 1/7/2022 là tin vui đối với người lao động. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về việc Nghị định không quy định lao động qua đào tạo được trả lương cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Tôi xin hỏi, thông tin này có đúng không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Thành An
Lê Thành An - 07:06 01/01/0001

Nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà theo trụ sở hay chi nhánh?

Tôi là nhân viên kinh doanh, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, đang thuê trọ và làm việc tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hợp đồng lao động của tôi ký với công ty có trụ sở chính tại TP. Hà Nội, đóng BHXH ở quận Đống Đa. Thời gian qua công ty có chính sách hỗ trợ tiền trọ cho người lao động, tôi nộp hồ sơ xin được hỗ trợ kèm giấy xác nhận thuê trọ do chủ trọ ký và nộp tại BHXH quận Đống Đa. Tuy nhiên, BHXH quận Đống Đa không nhận hồ sơ và hướng dẫn tôi nộp hồ sơ tại UBND TP. Quy Nhơn với lý do, người lao động làm việc tại tỉnh nào thì nộp hồ sơ tại tỉnh đó. Ngày 3/8/2022, sau khi nhận hồ sơ trả về từ Hà Nội, tôi có mang hồ sơ đến UBND TP. Quy Nhơn nộp thì lại được trả lời, người lao động đóng BHXH ở đâu thì nộp ở đó. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng được hỗ trợ không? Nếu có thì phải nộp hồ sơ ở đâu? Trong khi sắp hết hạn nộp hồ sơ thì cả nơi đóng BHXH và nơi thuê trọ đều từ chối nhận.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Hương Lan
Nguyễn Thị Hương Lan - 07:06 01/01/0001

Doanh nghiệp nhà nước phải ban hành quy định lựa chọn nhà thầu

Công ty cổ phần B có 99,47% vốn Nhà nước, là công ty mẹ của công ty cổ phần A (sở hữu 51% vốn điều lệ) . Tôi xin hỏi, vậy công ty A có phải công ty nhà nước không? Trong trường hợp lựa chọn nhà thầu cung cấp nguyên, nhiên liệu; vật liệu, vật tư, dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn để bảo đảm tính liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của công ty A thì công ty A có phải áp dụng theo Luật Đấu thầu không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top