Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn An Dung
Nguyễn An Dung - 08:55 05/04/2024

Có được chia dự án thành các gói thầu?

Đơn vị tôi thực hiện in 12 số bản tin/năm, mỗi tháng phát hành 1 số. Đầu mỗi quý đơn vị tôi lập đề xuất, nhu cầu, dự toán, số lượng cần phát hành của mỗi quý, sau đó ra quyết định chỉ định thầu nhà in cho quý đó. Xin hỏi, đơn vị tôi làm như vậy có đúng với quy định không (nguồn vốn sử dụng là chi thường xuyên)?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long - 09:05 04/04/2024

Dự án có nhiều mục đích sử dụng đất, thực hiện thế nào?

Dự án A có quy mô trên 80 ha gồm chức năng cảng thủy nội địa, cảng cạn và trung tâm logistics (chức năng trung tâm logistics chiếm trên 60% diện tích đất của dự án) đã được HĐND tỉnh chấp thuận danh mục thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Theo các quy định hiện hành thì chức năng cảng thủy nội địa và cảng cạn thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải thuộc trường hợp Nhà nước thu đất để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, trung tâm logistics lại là chức năng thương mại dịch vụ, mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ. Theo Luật Đầu tư và Luật Đấu thầu thì dự án (bao gồm cả chức năng trung tâm logistics) đã lựa chọn được nhà đầu tư. Còn theo Luật Đất đai, khu đất chức năng trung tâm logistics thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, dự án có phải tách chức năng trung tâm logistics thành dự án độc lập để thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất hay không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Ngô Minh Đăng
Ngô Minh Đăng - 08:05 04/04/2024

Điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề y

Theo quy định, cán bộ đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đang hành nghề khám chữa bệnh phải tham gia 48 giờ đào tạo liên tục trong 2 năm liên tiếp. Tôi xin hỏi, nếu cơ quan ông tổ chức cho nhân viên hằng năm học một chứng chỉ có thời lượng 24 giờ CME thì có được tính là đủ giờ đào tạo liên tục không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Yến
Nguyễn Thị Yến - 07:05 04/04/2024

Khối lượng đề xuất thêm có được bổ sung vào giá hợp đồng?

Đơn vị tôi là nhà thầu đang triển khai thi công gói thầu xây lắp, nguồn vốn ngân sách. Thời điểm đấu thầu áp dụng Thông tư số số 08/2022/TT-BKHĐT, hình thức đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà thầu qua mạng, một giai đoạn hai túi hồ sơ, hợp đồng trọn gói. Trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu, nhà thầu đã đề xuất một số khối lượng tăng, giảm có trong bản vẽ được duyệt nhưng tiên lượng mời thầu chưa tính đủ (phần đề xuất này nhà thầu đính kèm hồ sơ dự thầu, không bổ sung vào bảng tổng hợp giá dự thầu). Kết quả mở thầu chỉ có một nhà thầu tham dự, đơn vị tôi đã được chủ đầu tư mời thương thảo và ký kết hợp đồng thi công với giá trị bằng giá dự thầu (chưa bao gồm phần đề xuất). Phần khối lượng đề xuất các bên thống nhất đưa vào thương thảo hợp đồng và hợp đồng tuy nhiên chưa được cấp quyết định đầu tư phê duyệt. Tôi xin hỏi, khối lượng nhà thầu đề xuất trên có được trình thẩm định bổ sung và bổ sung vào giá hợp đồng hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Thị Mận
Trần Thị Mận - 16:37 03/04/2024

Trường hợp nào cần bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp?

Tháng 6/2009, tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Thư viện - Thông tin (hệ chính quy). Đến tháng 9/2009, tôi được UBND huyện tuyển dụng vào biên chế, vị trí nhân viên thư viện trường THCS. Từ đó đến nay, tôi vẫn hưởng lương theo hệ số trung cấp, mã ngạch là 17.171. Tháng 3/2023, Đoàn Thanh tra của Sở Nội vụ về thanh tra tại trường có kết luận trong biên bản rằng mã ngạch của nhân viên thư viện chưa đúng quy định. Đến nay đã một năm, tôi vẫn chưa có thay đổi gì về mã ngạch. Tôi xin hỏi, việc xếp ngạch cho bà như vậy có đúng không? Nếu tôi đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn của Thư viện viên hạng III theo Thông tư số 02/2022/TT-BVHTTDL thì tôi có được thi hoặc xét thăng hạng không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Thị Minh Anh
Lê Thị Minh Anh - 11:31 03/04/2024

Quảng cáo trên phương tiện giao thông cần thực hiện thủ tục gì?

Công ty tôi có nhu cầu thực hiện quảng cáo bằng phương tiện giao thông (chủ yếu là ô tô cá nhân) trên nhiều tỉnh thành. Xin hỏi, công ty của tôi có cần thực hiện thủ tục thông báo nào không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn - 10:05 03/04/2024

Tài liệu dự thầu trong USB có coi là hợp lệ?

Bên mời thầu có tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu EPC bằng hồ sơ giấy (không qua mạng) theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Ở bước đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, trong danh sách nhà thầu được đánh giá có 1 nhà thầu ghi trong bản gốc hồ sơ dự thầu (và các bản sao) phần phương pháp luận (phương pháp chấm điểm) ở mục chi tiết đề nghị: "Chủ đầu tư xem xét chi tiết ở hồ sơ trong USB gửi kèm". Tôi xin hỏi, trường hợp này tổ chuyên gia/bên mời thầu có được xem xét, đánh giá hồ sơ, tài liệu nhà thầu gửi trong USB (bản scan có chữ ký của nhà thầu)? Trường hợp để tạo tính cạnh tranh và công bằng, bên mời thầu có được gửi công văn làm rõ với nhà thầu trên, trong đó nêu rõ: "Bên mời thầu không chấp nhận hồ sơ copy trên USB, đề nghị nhà thầu cung cấp bản giấy có xác nhận và phải hoàn toàn thống nhất/giống với bản copy trên USB để bên mời thầu có căn cứ xem xét đánh giá"? Khi đó, việc cung cấp hồ sơ trên của nhà thầu (nếu có) có bị xem là thay đổi bản chất của hồ sơ dự thầu hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thiện
Nguyễn Thiện - 09:05 03/04/2024

Khoan giếng nước sinh hoạt có phải xin giấy phép?

Tôi muốn khoan giếng khai thác nước sinh hoạt cá nhân, hộ gia đình trong phần đất của mình, vậy tôi có phải xin phép xã hay huyện không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trịnh Trung Trọng
Trịnh Trung Trọng - 08:44 03/04/2024

Điều kiện chuyển đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh

Tôi xin hỏi, hiện nay tôi muốn chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh thì có được không? Căn cứ quy định nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Như Nam
Nguyễn Như Nam - 08:40 03/04/2024

Điều kiện nghỉ hưu sớm trong lực lượng công an

Tôi làm việc tại lực lượng công an được 15 năm. Trong quá trình làm việc tôi bị thương, được cấp Giấy chứng nhận thương binh và mất sức lao động 56%, đến nay được 13 năm nay. Tôi xin hỏi, hiện nay sức khỏe của tôi đã yếu muốn xin nghỉ hưu sớm có được không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào và được hưởng những chế độ gì?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Thị Kiều Oanh
Trần Thị Kiều Oanh - 16:37 02/04/2024

Nhà sản xuất hàng hóa phải tái chế bao bì thương phẩm

Công ty tôi sản xuất bao bì để bán cho các công ty khác. Xin hỏi, công ty tôi có chịu trách nhiệm tái chế bao bì trong trường hợp này hay không, hay trách nhiệm tái chế thuộc về công ty sử dụng bao bì?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top