Hỏi: Khi nào doanh nghiệp được tự quyết lựa chọn nhà thầu?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 3 Luật Đấu thầu năm 2023 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 90/2025/QH15), cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được tự quyết định việc mua sắm trên cơ sở bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình đối với trường hợp lựa chọn nhà thầu của doanh nghiệp nhà nước không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
Theo đó, trường hợp doanh nghiệp nhà nước không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước thì doanh nghiệp nhà nước được tự quyết định việc lựa chọn nhà thầu trên cơ sở bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình theo quy định nêu trên. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể ban hành quy định mua sắm riêng mà không bắt buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu.
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Đấu thầu năm 2023 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 90/2025/QH15), tổ chức, cá nhân có hoạt động đấu thầu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này được tự quyết định chọn áp dụng toàn bộ hoặc các điều, khoản, điểm cụ thể của Luật này.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận viên chức
Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254
Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức
Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức
Điều kiện xét tặng Bằng khen cấp tỉnh theo quy định mới
Cách tính 36 tháng hành nghề để mở phòng khám
Tìm kiếm