Gửi câu hỏi
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hỏi: Đất giao trái thẩm quyền, căn cứ nào để cấp Giấy chứng nhận?

Thúy Liễu - 08:02 04/11/2026

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi nhận chuyển nhượng đất ngày 3/5/2000, xây nhà từ năm 2000 và ở ổn định liên tục đến nay, phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, mua bằng giấy viết tay. Thửa đất trên được UBND xã cấp cho chủ cũ theo đơn xin giao đất xây nhà ngày 28/7/1994. Nay gia đình tôi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 200 m2 đất ở, 100 m2 đất trồng cây lâu năm. Tôi xin hỏi, thời điểm bắt đầu sử dụng đất của tôi được xác định theo năm nào? Thời điểm làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính năm nào? Trường hợp giao trái thẩm quyền, thời điểm bắt đầu sử dụng đất và thời điểm xây nhà giống nhau hay không (vì liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính), căn cứ điều khoản nào?

Trả lời

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung phản ánh của bà là vụ việc cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và cần căn cứ vào hồ sơ lưu trữ, các quy định cụ thể địa phương đã ban hành theo thẩm quyền thi hành Luật Đất đai để xem xét, giải quyết; do đó, Bộ không có cơ sở để trả lời. Bộ Nông nghiệp và Môi trường xin cung cấp một số thông tin như sau:

Pháp luật đất đai hiện hành đã có các quy định liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất.

Theo đó, việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 137 Luật Đất đai, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 138 Luật Đất đai, có vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại Điều 139 Luật Đất đai, thuộc trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền quy định tại Điều 140 Luật Đất đai.

Tại Điều 15 Nghị định số 49/2026/NĐ-CP đã giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai, trong đó có thủ tục về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin đến bà được biết, liên hệ với cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương để thực hiện.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top