Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi xem nhiều nhất:

Lao động – Tiền lương – Người có công
Vương Thị Lam Vân
Vương Thị Lam Vân - 07:01 16/07/2026
Không còn quy định chức danh nghề nghiệp viên chức
Tôi xin hỏi, viên chức đã hoàn thành thời gian tập sự nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp do chưa được tham gia lớp bồi dưỡng (nguyên nhân khách quan) thì có được công nhận hoàn thành tập sự không, có được hưởng 100% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng không?
Xem chi tiết
Lao động – Tiền lương – Người có công
Quách Văn
Quách Văn - 07:01 10/07/2026
Có được dự tuyển công chức sau khi nghỉ việc theo Nghị định 178?
Tôi là công chức cấp xã, đã được giải quyết nghỉ thôi việc theo nguyện vọng và hưởng chính sách theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP. Xin hỏi, sau này toi có được đăng ký dự tuyển vào công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước khi đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật không?
Xem chi tiết
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Nguyễn Minh Hiệu
Nguyễn Minh Hiệu - 11:04 12/07/2026
'Đất đã được sử dụng ổn định' được hiểu như thế nào?
Tôi xin hỏi, “Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ…” theo Điều 140 Luật Đất đai năm 2024 được hiểu như thế nào cho đúng: Trường hợp 1: Được hiểu theo quy định khoản 38 Điều 3 Luật Đất đai năm 2024, sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét việc sử dụng đất ổn định (nếu hiểu theo nghĩa này, đề nghị sửa Luật Đất đai tại Điều 140 theo đúng từ ngữ quy định của luật tránh gây hiểu sai). Trường hợp 2: Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định nghĩa là người được giao đất vẫn đang sử dụng thửa đất đó đến khi được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Luật chưa có quy định về từ ngữ “đất đã được sử dụng ổn định”). Ông Nguyễn Văn A được UBND xã giao đất không đúng thẩm quyền có giấy bàn giao đất của UBND xã (UBND xã giao một khoanh đất cho khoảng 20 hộ có sơ đồ giao, không thu tiền sử dụng đất). Hằng năm, sau khi được giao ông Nguyễn Văn A nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (đất ở) cho thửa đất trên. Tuy nhiên, sau khi được giao do không đủ tài chính xây nhà nên ông A sử dụng đất để trồng cây lâu năm. Đến năm 2023, ông Nguyễn Văn A xây nhà ở và công trình phục vụ đời sống trên thửa đất trên. Đến nay ông A làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Số tiền nộp quy định tại điều khoản nào của Luật?
Xem chi tiết
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc - 13:07 15/07/2026
Căn cứ được tính tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254
Năm 1988, bố mẹ tôi được ông bà nội cho thửa đất diện tích 1.757 m2 và đã xây dựng nhà ở ổn định tại đây. Đến tháng 11/1998, theo quy định tại Nghị định số 60/CP, bố mẹ tôi được cấp 02 giấy chứng nhận (GCN) riêng biệt trên cùng một khu đất: GCN thứ nhất: Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất số 1111 (diện tích 100 m2 đất ở và nhà cấp 4). GCN thứ hai: Quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 1112 (diện tích 1.657 m2 đất trồng cây lâu năm). Đáng chú ý, trên sơ đồ của thửa đất này có thể hiện vị trí của thửa 1111 và có ghi chú chữ "Thổ cư". Đến năm 2004, bố mẹ tặng cho tôi 184 m2 đất (tách ra từ thửa đất trồng cây lâu năm số 1112 nêu trên). Thửa đất mới này được UBND quận cấp GCN ngày 28/12/2004, ký hiệu thửa số 183, tờ bản đồ số 65. Hiện nay, tôi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đối với thửa đất số 183 này. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi có thuộc đối tượng được giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 và Nghị định số 50/2026/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Nguyễn Xuân Sắc
Nguyễn Xuân Sắc - 12:06 14/07/2026
Chuyển mục đích một phần thửa đất: Áp dụng Nghị quyết 254
Căn cứ khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15: "Trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất thì không bắt buộc thực hiện tách thửa. Việc hợp các thửa đất không bắt buộc cùng mục đích sử dụng đất, cùng hình thức trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, cùng thời hạn sử dụng đất". Căn cứ điểm b, khoản 2 Điều 220 Luật Đất đai 2024: "b) Trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất thì thực hiện tách thửa, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng. Đối với thửa đất có đất ở và đất khác thì không bắt buộc thực hiện tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, trừ trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa". Tôi xin hỏi, như vậy, việc chuyển mục đích một phần thửa đất nông nghiệp độc lập sẽ được áp dụng theo quy định nào? Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 14 Nghị định số 49/2026/NĐ-CP và Công văn số 2853/SNNMT-QLĐĐ ngày 18/3/2026 của Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An thì thẩm quyền về việc chuyển mục đích sử dụng đất thuộc về UBND xã, phường. Đồng thời, nếu áp dụng theo điểm b khoản 2 Điều 220 Luật Đất đai 2024, thì việc tách thửa để xác định ranh giới phần diện tích đất xin chuyển mục đích sẽ do UBND xã hay Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện?
Xem chi tiết
Lao động – Tiền lương – Người có công
Lương Thị Hằng
Lương Thị Hằng - 09:03 10/07/2026
Nguyên tắc áp dụng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất
Bố chồng tôi được công nhận là người có công với cách mạng theo Quyết định công nhận cán bộ cũ ngày 02/7/1985 của Thành ủy Hải Phòng, xác nhận hoạt động cách mạng từ tháng 8/1944. Năm 1976, bố chồng tôi mua nhà đất tại TP. Hải Phòng và sử dụng ổn định đến khi mất vào năm 2013. Do thuộc diện thu hồi đất để thực hiện dự án nên gia đình chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi bố chồng qua đời, nhà đất do chồng tôi (là một trong những người thừa kế) quản lý, sử dụng. Xin hỏi, bố chồng tôi là người có công với cách mạng thì khi Nhà nước thu hồi toàn bộ nhà đất nêu trên, gia đình tôi có được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất dành cho người có công với cách mạng hay không? Gia đình tôi có được bồi thường toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất, hay phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai trước khi nhận bồi thường theo quy định của pháp luật hiện hành không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top