Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi xem nhiều nhất:

Lao động - Tiền lương
Đinh Hồng Chương
Đinh Hồng Chương - 09:25 06/08/2022
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế
Tôi đóng BHXH đến tháng 7/2022 được 24 năm 2 tháng, đến tháng 11/2023 tôi sẽ đủ 56 tuổi để về hưu. Xin hỏi, tôi có thể xin nghỉ hưu trước tuổi diện tinh giản biên chế năm 2022 được không khi đơn vị công tác đang thừa giáo viên cùng chuyên môn?
Xem chi tiết
Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương
Nguyễn Bình Tuân
Nguyễn Bình Tuân - 09:09 05/08/2022
Khi nào cần cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân?
Từ ngày 1/7/2022 các doanh nghiệp ngừng sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) giấy và chuyển sang sử dụng chứng từ điện tử. Thời điểm xuất là thời điểm tổ chức/cá nhân thực hiện khấu trừ thuế theo Điều 32 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo Tiết a, Khoản 2, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN, thì tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ. Tôi xin hỏi, thu nhập từ tiền lương, tiền công của cán bộ nhân viên trong công ty ông phát sinh trong tháng có phải xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN hay không?
Xem chi tiết
Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường
Đỗ Quốc Hưng
Đỗ Quốc Hưng - 08:39 03/08/2022
Khi nào được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất?
Năm 1993, tôi được UBND huyện cho mượn 7,5 ha đất bãi triều để đắp đầm nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng 20 năm. Sau đó, gia đình tôi khai phá thêm diện tích để nuôi trồng thủy sản, tổng cộng là 12 ha. Quá trình quản lý, sử dụng không có tranh chấp, hằng năm gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Toàn bộ 12 ha gia đình tôi đang sử dụng đã được đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất và sổ mục kê của xã từ năm 1995. Đến năm 2013, khi hết thời hạn cho mượn, UBND huyện không gia hạn với lý do đất nằm phía ngoài đê, gia đình tiếp tục quản lý sử dụng theo hiện trạng từ đó đến nay. Nay nhà nước có dự án làm đường, lấy vào một phần diện tích đầm, cơ quan đền bù giải phóng mặt bằng của huyện xác định, căn cứ Điều 74, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, diện tích 12 ha gia đình đang quản lý sử dụng không đủ điều kiện để bồi thường theo quy định. Đối với các công trình khác xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất nên chỉ được hỗ trợ tỷ lệ 30% theo quy định của tỉnh. Tôi xin hỏi, cơ quan đền bù giải phóng mặt bằng của huyện xác định như vậy có đúng không?
Xem chi tiết
Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương
Đặng Duy Trung
Đặng Duy Trung - 10:29 16/07/2022
Có cần quy đổi thu nhập không gồm thuế thành thu nhập tính thuế?
Công ty tôi trả toàn bộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người lao động, cuối năm quyết toán thuế TNCN tổng thu nhập được tính như sau: Tổng thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập tính thuế sau quy đổi + các khoản giảm trừ + bảo hiểm xã hội. Xin hỏi, công ty tôi tính như trên có đúng không?
Xem chi tiết
Lao động - Tiền lương
Đinh Phong
Đinh Phong - 09:15 04/08/2022
Điều kiện xin nghỉ việc để nghỉ hưu trước tuổi
Tôi sinh tháng 5/1963, đến tháng 6/2024 thì đủ tuổi nghỉ hưu. Tôi đã tham gia BHXH được 36 năm 7 tháng (trong đó có 8 năm 7 tháng là thanh niên xung phong). Xin hỏi, nếu tôi xin nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu tháng, khi nghỉ hưu có được hưởng mức 75% không?
Xem chi tiết
Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương
Nguyễn Thùy Linh
Nguyễn Thùy Linh - 10:37 30/07/2022
Xử lý nghiêm việc yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm khi cho vay
Tôi và một người bạn đăng ký vay mua nhà tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở 2 chi nhánh khác nhau. Nhân viên tư vấn khoản vay tại 2 chi nhánh đều yêu cầu khách hàng phải mua kèm gói bảo hiểm nhân thọ.Nhân viên nơi tôi trực tiếp ký hồ sơ cho biết, đây là 'quy ước' của ngân hàng, còn nhân viên chi nhánh nơi bạn tôi vay xác nhận, nếu không mua bảo hiểm thì khách hàng không được vay. Khi tôi đến ký hợp đồng vay, nhân viên ngân hàng đã mời 1 đại lý bảo hiểm (là đối tác của ngân hàng) đến và đưa cho tôi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 2 tỷ đồng, mức phí hằng năm là 45 triệu đồng. Phí bảo hiểm cộng khoản vay mua nhà là một gánh nặng lớn với gia đình tôi. Tôi đã yêu cầu thay đổi mệnh giá bảo hiểm cùng mức phí đóng thì nhân viên ngân hàng cho biết, với giá trị khoản vay của tôi thì tôi phải tham gia bảo hiểm với mệnh giá lớn. Tuy nhiên, nhân viên không giải thích được lý do tại sao. Tôi bất đắc dĩ phải ký hồ sơ yêu cầu bảo hiểm vì đã đến hạn trả tiền nhà, tôi rất cần khoản vay này. Sau đó tôi liên hệ nhân viên tư vấn bảo hiểm hỏi về thủ tục từ chối hợp đồng bảo hiểm và muốn kiến nghị về việc này thì được trả lời "có kiến nghị thì cũng thế thôi". Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ giúp giảm bớt việc người dân bị ép tham gia bảo hiểm với mức phí trên trời khi vay tiền mua nhà.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top