Hỏi: Quy định mới về thai sản đối với cán bộ không chuyên trách xã
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời vấn đề này như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật BHXH năm 2024:
"Đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, d, i, k, l, m và n khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ;
d) Lao động nữ nhờ mang thai hộ;
đ) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
e) Người lao động sử dụng các biện pháp tránh thai mà các biện pháp đó phải được thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
g) Lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có vợ sinh con, vợ mang thai hộ sinh con".
Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật BHXH năm 2024: "Đối tượng quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng liền kề trước khi sinh con hoặc nhận con khi nhờ mang thai hộ hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi".
Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bà Đặng Thị Huỳnh Nhi nếu đóng đủ BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 liền kề trước khi sinh con sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Đề nghị bà liên hệ BHXH cơ sở Chợ Lách thuộc BHXH tỉnh Vĩnh Long để được hỗ trợ.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Làm rõ mốc 1/7/2014 trong tính tiền sử dụng đất
Hợp đồng Nghị định 111 hưởng lương theo thỏa thuận
Thuê bất động sản của cá nhân, xác định thời hạn khai thuế thế nào?
Đất thuộc nhiều quy hoạch, căn cứ nào để chuyển mục đích sử dụng?
Trường hợp nào phải lập lại quy hoạch theo luật mới?
Căn cứ nào để xác định mức giảm tiền sử dụng đất?
Tìm kiếm