Hỏi: Một người có được tự ký chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Khoản 2 Điều 27 Luật Đất đai năm 2024 quy định trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì các thành viên cùng nhau thực hiện hoặc ủy quyền cho người đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ.
Theo đó, đối với Giấy chứng nhận ghi "Hộ ông A", nếu quyền sử dụng đất là quyền chung của các thành viên hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải do các thành viên có chung quyền sử dụng đất cùng thực hiện hoặc ủy quyền hợp pháp cho người đại diện.
Vì vậy, "đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền" được hiểu là có chữ ký của đầy đủ người có quyền tham gia giao dịch hoặc người đại diện hợp pháp; không phải chỉ cần một người ký ở mỗi bên và cũng không mặc nhiên là tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu đều phải ký.
Việc xác định ông A có quyền đại diện hộ gia đình hay không phải căn cứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận, nguồn gốc sử dụng đất và giấy tờ về đại diện, ủy quyền. Trường hợp hồ sơ không chứng minh được quyền đại diện của ông A thì chưa đủ cơ sở thực hiện đăng ký biến động.
Hiện nay, trình tự, thủ tục nêu tại điểm a khoản 2 Mục XI nội dung C Phần V Phụ lục I kèm theo Nghị định số 151/2025/NĐ-CP đã được bãi bỏ theo Nghị định số 49/2026/NĐ-CP.
Đề nghị ông thực hiện theo trình tự, thủ tục do UBND tỉnh ban hành và liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được kiểm tra, giải quyết theo quy định.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Quy định về thay đổi bậc nghề nghiệp, vị trí việc làm của viên chức
Không bắt buộc ra quyết định công nhận Lao động tiên tiến
UBND cấp tỉnh quy định thủ tục thu hồi, cấp lại sổ đỏ
Xác định hạn mức đất ở đối với cá nhân có nhiều thửa đất
Căn cứ xác định thời điểm sử dụng đất ổn định
Điều kiện đảm nhiệm 'vị trí việc làm quản lý' tại đơn vị sự nghiệp
Tìm kiếm