Những câu hỏi chờ được giải đáp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

I. Khoản 4 Điều 11, 12 của Nghị định số 68/2019/NĐ-CP quy định:

- Khoản 4 Điều 11: “Người quyết định đầu tư quyết định việc sử dụng chi phí dự phòng của dự toán xây dựng. Chủ đầu tư quyết định việc sử dụng chi phí dự phòng trong dự toán của dự án lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật”.

- Khoản 4 Điều 12: “Người quyết định đầu tư quyết định sử dụng dự phòng phí khi xác định, hoặc cập nhật giá gói thầu”.

II. Khoản 6 Điều 1 Thông tư số 02/2020/TT-BXD quy định:

“Điều 15. Sử dụng chi phí dự phòng

Việc sử dụng chi phí dự phòng thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 7, Khoản 4 Điều 11 và Khoản 4 Điều 12 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP.

Quá trình triển khai thực hiện hợp đồng xây dựng, chủ đầu tư quyết định việc sử dụng chi phí dự phòng trong phạm vi chi phí dự phòng đã được Người quyết định đầu tư phê duyệt khi xác định, cập nhật giá gói thầu xây dựng”.

Như vậy, theo cách đọc hiểu thông thường tôi đang hiểu Thông tư số 02/2020/TT-BXD như sau:

1. Việc sử dụng chi phí dự phòng thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 7, Khoản 4 Điều 11 và Khoản 4 Điều 12 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP: Tức là nếu áp dụng theo Khoản 4 Điều 12 của Nghị định số 68/2019/NĐ-CP, khi cập nhật giá gói thầu cần sử dụng đến dự phòng phí trong phạm vi dự phòng đã được phân bổ trong giá gói thầu (đã có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được người quyết định đầu tư phê duyệt) thì chủ đầu tư phải tổ chức cập nhật và trình người quyết định đầu tư quyết định việc sử dụng dự phòng phí trong bất kỳ trường hợp nào (bao gồm cả đối với dự án lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật).

2. Quá trình triển khai thực hiện hợp đồng xây dựng, chủ đầu tư quyết định việc sử dụng chi phí dự phòng trong phạm vi chi phí dự phòng đã được người quyết định đầu tư phê duyệt khi xác định, cập nhật giá gói thầu xây dựng: Tức là chủ đầu tư chỉ được phép sử dụng chi phí dự phòng trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng xây dựng (sau thời điểm tổ đã ký kết hợp đồng) trên cơ sở dự phòng của giá gói thầu cập nhật đã được người quyết định đầu tư phê duyệt. Trước thời điểm ký kết hợp đồng các công việc bao gồm phê duyệt giá gói thầu cập nhật thuộc thẩm quyền của người quyết định đầu tư.

Vậy xin hỏi được cách hiểu của tôi như vậy có phù hợp với quy định về quản lý chi phí đầu tư hiện hành không?
Xem chi tiết
Trần Thanh Nam

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi nghỉ việc ở công ty từ ngày 30/9/2020 nhưng đến cuối tháng 11 công ty mới chốt và trả quyết định nghỉ việc cho tôi. Vì đang mang thai và có dự kiến sinh là tháng 12/2020 nên tôi đã mua BHYT hộ gia đình và có giá trị sử dụng từ ngày 24/11/2020. Tôi muốn hỏi là nếu bây giờ làm bảo hiểm thất nghiệp thì tôi có phải cắt thẻ BHYT hộ gia đình không và thẻ BHYT thất nghiệp có hiệu lực khi nào? Xem chi tiết
Lý Nhật Lệ

Lao động - Tiền lương

Công ty chúng tôi có người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi đến công ty, và khi điều trị xong người lao động có gửi toàn bộ hóa đơn thanh toán viện phí, trong đó có bảng kê chi phí điều trị nội trú, và các hóa đơn dịch vụ y tế ngoại trú - nội trú, phiếu thanh toán ra viện, hóa đơn dịch vụ (tiền thuốc), đơn thuốc mua ngoài, bảng kê thu tiền thuốc và hóa đơn mua thuốc. Tôi xin hỏi, trong các hóa đơn tôi đã liệt kê thì công ty chúng tôi thanh toán toàn bộ hay chỉ thanh toán viện phí và hóa đơn dịch vụ điều trị nội/ngoại trú?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Cảnh

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi nhập ngũ tháng 2/1984, đóng tại Sư đoàn 242 (vùng hải đảo), đặc khu Quảng Ninh. Tháng 5/1987, tôi xuất ngũ chuyển ngành, hiện đang công tác tại doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Tôi chưa hưởng chế độ theo Nghị định số 62/2011/QĐ-TTg. Tôi là hội viên cựu chiến binh, đang hưởng BHYT của người lao động trong doanh nghiệp. Vậy, tôi có thể chuyển hưởng chế độ BHYT đối với cựu chiến binh không? Nếu được thì thủ tục chuyển như thế nào?
Xem chi tiết
Phạm Duy Hựu

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Chú của tôi là lãnh đạo thuộc cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nên thuộc diện Ban chăm sóc sức khỏe tỉnh ủy quản lý và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Khi cơ quan của chú tôi sáp nhập về TP. Cần Thơ quản lý, việc đóng BHXH, BHYT, BHTN do Cần Thơ thực hiện, đóng cho BHXH Cần Thơ. Theo quy định về nơi cấp thẻ BHYT ngoài tỉnh, thì chú tôi chỉ được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là tuyến huyện ở tỉnh Sóc Trăng. Vậy, thủ tục để chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh của chú tôi như thế nào?
Xem chi tiết
Phạm Hồng Chi

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi là nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 (địa chỉ: Xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Sau khi vào làm công ty được một thời gian thì công ty không giao thẻ BHYT cho tôi theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Thấy không yên tâm nên tôi đã gọi hỏi phòng hành chính nhân sự của công ty và được trả lời là do công ty đang nợ BHXH nên cơ quan BHXH giữ luôn BHYT. Trong thời gian này vẫn tính là tôi đang tham gia BHYT và nếu cần khám chữa bệnh thì đem hóa đơn có các hạng mục được BHYT chi trả về công ty sẽ thanh toán. Vậy tôi muốn hỏi, công ty trả lời như vậy có đúng không? Vì không yên tâm nên tôi vào trang web của BHXH để tra cứu, thì thấy công ty chỉ đóng đúng 1 tháng đầu tôi đi làm (hiện nay còn nợ gần 2 năm chưa đóng). Cũng được biết cuối năm 2018, BHXH Long An đã gửi đơn khởi tố sang cơ quan điều tra nhưng sao đến nay vẫn không thể làm gì được công ty này để bảo vệ người lao động? Đến nay tôi đã nghỉ việc 3 tháng nhưng vẫn chưa nhận được sổ BHXH để làm bảo hiểm thất nghiệp và chưa được công ty trả thẻ BHYT, vậy tôi phải làm thế nào để tố cáo và yêu cầu công ty trả lại quyền lợi cho mình? 
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Trí

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi được công ty đóng BHXH, sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT tôi hết hạn, sau đó tôi có mua BHYT theo hộ gia đình (mua 12 tháng), cùng thời gian này thì tôi được hưởng BHTN. Tôi xin hỏi, hết 3 tháng hưởng BHTN thì BHYT tôi mua trước đó có còn giá trị sử dụng không? Tại sao qua ngày hưởng BHTN rồi trên web của BHXH không cập nhật?

Đây là thông tin trên web: Thẻ hợp lệ. Họ tên: Nguyễn Xuân Thiện, ngày sinh: 26/7/1992, giới tính: Nam (thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; nơi KCBBĐ: 51004; hạn thẻ: 08/5/2020 - 20/7/2020; thời điểm đủ 5 năm liên tục: 01/5/2021).

Chủ thẻ đã được cấp mã thẻ mới TN4515120486731 hạn thẻ từ ngày 21/7/2020 đến ngày 20/10/2020.

Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Thiện

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Đề nghị quý cơ quan giải đáp thắc mắc về chế độ thai sản trong trường hợp người lao động bị tạm ngưng đóng BHXH do dịch Covid-19:

Lao động đã tham gia BHXH đến thời điểm hiện tại là 10 năm 2 tháng. Thời gian đóng BHXH trong vòng 12 tháng (12/2019 - 11/2020) trước khi sinh là 5 tháng, trong đó công ty tạm ngưng đóng BHXH do dịch Covid-19 theo công văn đã gửi cơ quan BHXH cấp quận gồm 2 đợt: Đợt 1 gồm các tháng 3,4,5,6/2020; đợt 2 gồm các tháng 8,9,10/2020.

Vậy, đến thời điểm dự sinh là tháng 12/2020, người lao động có được hưởng chế độ thai sản không?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hoài Nhơn

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi có quá trình công tác đóng BHXH như sau: Tham gia Quân từ tháng 9/1971 đến tháng 6/1986 (12 năm 10 tháng). Tháng 6/1984, tôi là Thượng úy, Giáo viên Trường Sỹ quan Lục quân I chuyển ngành trở về lại học tiếp Trường Đại học Dược Hà Nội đến tháng 11/1084 (5 tháng). Từ tháng 12/1984 đến tháng 11/1992 (8 năm) tôi làm Giáo viên Trường Quản lý Nhà nước tỉnh Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An); từ tháng 12/1992 đến tháng 8/2012 (19 năm 10 tháng) tôi làm Chuyên viên Tổng công ty XDCT Giao thông 4 (DNNN).
Tôi có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 40 năm 11 tháng, trong đó có 12 năm 10 tháng tham gia Quân đội.
Khi tính lương hưu của tôi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An chỉ tính lương bình quân 5 năm cuối nhân 75%, không tính thêm phần thâm niên công tác trong Quân đội.
Tôi đã hưởng lương hưu theo mức lương trên từ tháng 9/2012 lại nay (8 năm 1 tháng), trong đó: nhận tại phường Đội Cung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ tháng 9/2012 đến tháng 12/2015 (39 tháng) và nhận tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội (do chuyển khẩu ra Hà Nội) từ tháng 01/2016 đến tháng 10/2020 (58 tháng).
Nay, tôi xin hỏi:
1. Tôi có được truy trả cho hưởng khoản phụ cấp thâm niên lực lượng vũ trang hàng tháng theo chế độ quy định hay không? Nếu được truy trả thì truy trả như thế nào, do Bảo hiểm xã hội nơi nào giải quyết? Tôi cần phải làm các thủ tục gì, đến Cơ quan nào để giải quyết chế độ?
2. Nếu tôi không được truy trả hoặc không được cho hưởng từ tháng 11/2020 trở về sau thì đề nghị cho biết lý do, căn cứ pháp luật? Xem chi tiết
Trần Hậu Thìn

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Em làm việc ở công ty cũ 40 tháng những chưa hưởng BHTN, làm việc tại công ty mới được 4 tháng thì nghĩ việc (BHTN vẫn đóng tiếp tục, không bị ngắt quãng), vậy cho em hỏi Trường hợp trên em có được hưởng BHTN không ạ? Xem chi tiết
Kim Anh