Hỏi: Cán bộ y tế xã được cử đi học có được tính thời gian công tác?

Bùi Thị Hào - 08:18 20/05/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm nữ hộ sinh tại Trạm y tế xã Hà Bình từ tháng 8/1988-10/1994. Từ tháng 11/1994 đến năm 1997, học lớp y sỹ sản nhi tại trường Cao đẳng y tế Thanh Hóa, kinh phí học tập do xã cấp, sau đó về công tác tại Trạm y tế xã đến tháng 5/1998 có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa phân công công tác. Vậy, thời gian công tác ở Trạm y tế xã từ tháng 8/1988 đến tháng 10/1994 của tôi có được xét cộng nối vào thời gian công tác hiện nay để tính BHXH không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 1 Mục II và Điểm b Khoản 1 Mục III Thông tư số 01/2005/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 18/1/2005 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Quyết định số 182/2004/QĐ-TTg ngày 15/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc tính thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH đối với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn thì cán bộ y tế cấp xã được tính thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH khi có đủ 2 điều kiện sau:

- Đã làm việc tại Trạm y tế cấp xã trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/1987 đến ngày 31/12/1994 và được hưởng sinh hoạt phí theo Quyết định số 123/HĐBT ngày 19/8/1987 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về việc sửa đổi chế độ chính sách đối với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn;

- Có tên trong danh sách cán bộ của Trạm y tế cấp xã đến ngày 31/12/1994 liền sau đó được ký hợp đồng làm việc tại Trạm y tế cấp xã và được hưởng tiền lương theo ngạch, bậc lương quy định tại Nghị định số 25/CP ngày 23/5/1993 của Chính phủ quy định tạm thời chế độ tiền lương mới của công chức, viên chức hành chính sự nghiệp và lực lượng vũ trang.

Trường hợp cán bộ y tế cấp xã có thời gian công tác bị gián đoạn do được cơ quan có thẩm quyền cử đi học chuyên môn, nghiệp vụ, đi làm nghĩa vụ quân sự hoặc bị ốm đau phải điều trị điều dưỡng, liền sau đó tiếp tục làm việc tại Trạm y tế cấp xã thì được tính là thời gian công tác liên tục để hưởng chế độ BHXH.

Trường hợp của bà nếu đủ điều kiện theo quy định trên thì đề nghị bà lập hồ sơ gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội để được xem xét, giải quyết.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Danh sách cán bộ y tế cấp xã do UBND cấp xã lập được UBND cấp huyện duyệt vào làm việc tại các Trạm y tế cấp xã khi thực hiện Quyết định số 123/HĐBT ngày 19/8/1987; Các giấy tờ có liên quan để chứng minh thời gian công tác liên tục từ khi vào làm việc đến ngày 31/12/1994 như: Danh sách chi trả tiền lương hoặc sinh hoạt phí đối với cán bộ y tế cấp xã qua các thời kỳ hoặc các quyết định xếp hưởng sinh hoạt phí của cấp có thẩm quyền theo quy định tại mục II Thông tư liên bộ số 26/TT-LB hoặc các giấy tờ có đủ căn cứ pháp lý khác.

Đối với cán bộ y tế cấp xã có thời gian gián đoạn do được cơ quan có thẩm quyền cử đi học chuyên môn, nghiệp vụ… bổ sung giấy tờ liên quan như: Quyết định cử đi học tại trường cao đẳng y tế hoặc bằng tốt nghiệp hoặc giấy tờ chứng nhận hoặc chứng chỉ kết quả học tập của nhà trường.