Hỏi: Bộ Y tế tiếp thu ý kiến về tiêm vaccine cho phụ nữ có thai

Đỗ Châu Bảo Dương - 09:04 01/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Hà Nội đang tiến hành tiêm vaccine cho người dân, trong đó có phụ nữ đang mang thai, nhưng ở phường, xã và bệnh viện thuộc huyện Hoài Đức lại thông báo không có vaccine, nếu có thì phải đến bệnh viện tiêm vì ở đó có khoa sản, nếu có vấn đề gì thì được hỗ trợ kịp thời. Tôi có tìm hiểu một số bệnh viện thì được trả lời chỉ tiêm chủng cho những người đăng ký sinh ở bệnh viện, còn một số bệnh viện trả lời đang quá tải nên phải đợi. Tôi thắc mắc, tại sao các xã không hỗ trợ phụ nữ mang thai đăng ký tiêm chủng theo từng xã, phường hoặc huyện và liên hệ với bệnh viện để được đặt lịch tiêm cho từng xã, huyện giúp người dân?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 và sau đó là Quyết định số 4355/QĐ-BYT ngày 10/9/2021 ban hành Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; trong đó nêu rõ: Phụ nữ có thai trên 13 tuần là đối tượng cần tiêm chủng (nhưng cần tiêm ở cơ sở có khả năng cấp cứu sản khoa phòng xảy ra trường hợp gặp sự cố tiêm chủng).

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 3982/QĐ-BYT ngày 18/8/2021 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí COVID-19 do chủng SARS-CoV-2 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, trong đó cũng quy định "Tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thai kỳ (thai từ 13  tuần trở lên) hoặc trong giai đoạn hậu sinh sản, kể cả khi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế" là một trong những biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID-19 ở phụ nữ.

Tiếp theo, Bộ Y tế đã có Công điện số 1316/CĐ-BYT ngày 4/9/2021 và Công văn số 6866/BYT-BMTE ngày 21/8/2021 chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, ưu tiên cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, việc thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú chưa được thực hiện đồng đều tại các địa phương.

Tiếp thu ý kiến của bà Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương rà soát các đối tượng phụ nữ có thai, lập kế hoạch, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng này ngay sau khi tiếp nhận từng đợt vaccine, phù hợp với điều kiện thực tế và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.