Chính sách với người có công

Hỏi: Chính sách hỗ trợ nhà ở với người có công kết thúc vào 31/12/2019

Lê Lương Ngọc - 08:43 05/07/2021

Chi tiết câu hỏi

Mẹ vợ tôi là vợ của liệt sĩ. Mẹ vợ tôi mất năm 2021. Vợ tôi là con một của liệt sĩ và là người thừa kế duy nhất. Hiện nay nhà ở của mẹ vợ tôi bị hư hỏng và vợ tôi là người đứng ra sửa chữa, vậy có được hỗ trợ kinh phí sửa nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 26/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Ngày 1/7/2013, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 09/2013/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 09/2013/TT-BXD thì đối tượng áp dụng là: “Người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg”.

Các đối tượng này gồm: “Hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Thân nhân liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng”.

Tại Điều 3 Thông tư số 09/2013/TT-BXD quy định việc xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

“1. Là người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý tại thời điểm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành.

2. Đang sinh sống và có đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 15/6/2013 (ngày Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành) tại nhà ở mà nhà ở đó có một trong các điều kiện sau:

a) Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới;

b) Nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung - tường và thay mới mái nhà”.

Trên cơ sở rà soát, UBND cấp tỉnh đã lập, phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra để thực hiện hỗ trợ.

Như vậy, theo nội dung hỏi của ông Ngọc, nếu vợ ông là thân nhân của liệt sĩ (liệt sĩ có tên trong danh sách người có công với cách mạng do cơ quan có thẩm quyền quản lý tại thời điểm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành), có hộ khẩu thường trú tại ngôi nhà đang sinh sống trước ngày 15/6/2013 và dự kiến sửa chữa thì bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện được hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 của Chính phủ chỉ có các hộ gia đình người có công với cách mạng có tên trong Đề án đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017 mới thuộc diện được ngân sách trung ương hỗ trợ về nhà ở.

Đồng thời, theo Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc tại thời điểm ngày 31/12/2019.