Chính sách với người có công

Hỏi: Hưởng mai táng phí, trợ cấp 1 lần khi người có công từ trần

Nguyễn Thành Nhơn - 08:06 20/08/2021

Chi tiết câu hỏi

Bố của tôi được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và được tặng Huân chương Quân công Hạng 3. Năm 1992, phục viên, được hưởng trợ cấp hằng tháng. Năm 2004, bố tôi mất, gia đình được nhận trợ cấp mai táng. Sau khi bố tôi mất, gia đình vẫn được nhận chế độ và quà thăm hỏi dịp Lễ, Tết. Từ năm 2007, khi gia đình tôi chuyển đến nơi khác sinh sống thì mọi chế độ đều bị cắt. Theo trả lời của chính quyền địa phương nơi gia đình chuyển đến, do bố của tôi đã mất nên mọi chế độ đều không còn và hằng năm cũng không có quà thăm hỏi nữa. Chính quyền địa phương thực hiện như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện hành, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) và dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Chủ tịch nước có quà tặng một số đối tượng có công với cách mạng, trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.