Những câu hỏi chờ được giải đáp

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đang làm kế toán tại đơn vị trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tôi có đầy đủ các điều kiện theo Luật Kế toán và Nghị định số 174/2016/NĐ-CP. Nhưng văn bản của tỉnh tôi yêu cầu phải giữ ngạch kế toán trong khi lúc tôi tuyển dụng là ngạch chuyên viên 01.003.

Vậy, xin hỏi Bộ Tài chính là tôi có đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng không?

Xem chi tiết
Phùng Văn Trường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đang công tác tại Sở Tài chính, tính từ ngày vào làm việc tại Sở Tài chính cho đến nay được 24 năm công tác tại Thanh tra Sở Tài chính.

Vào tháng 8/2020 tôi được Lãnh đạo Sở Tài chính điều động sang công tác tại Phòng Quản lý giá và Công sản. Lãnh đạo Phòng Quản lý giá và Công sản dự kiến phân công tôi làm thành viên tổ chuyên gia thuộc tổ mua sắm tập trung của Sở Tài chính. Tôi đã có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

Như vậy, theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 116 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ có quy định: "Có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỷ thuật của gói thầu" thì tôi có đủ điều kiện để tham gia vào tổ chuyên gia thuộc tổ mua sắm tập trung của Sở Tài chính không (vì từ khi vào làm việc tại Sở Tài chính cho đến nay tôi chỉ công tác tại Thanh tra Sở Tài chính và chưa được tham gia vào công tác chuyên môn trong lĩnh vực đấu thầu)?

Xem chi tiết
Nguyễn Công Danh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty chúng tôi kinh doanh mặt hàng thủy sản đông lạnh, đầu vào nhập khẩu hoặc mua trong nước từ các doanh nghiệp khác, đầu ra bán cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, cá nhân không lấy hóa đơn.

Xin hỏi, mặt hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu thì có phải đầu vào thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; bán cho doanh nghiệp thì thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế; bán cho hộ kinh doanh, cá nhân không lấy hóa đơn thì tính thuế 5% hay không? Như vậy thì thuế GTGT đầu vào từ các khoản chi phí kinh doanh có được khấu trừ hay không?

Xem chi tiết
Trần Thị Ngọc Thảo

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi làm nhân viên y tế tại bệnh viện công lập. Bệnh viện phân công tôi đi học nâng cao chuyên môn y trong 6 tháng, vậy tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không? Xem chi tiết
Lê Ánh Nguyệt

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi xin hỏi, hiện nay ngành công nghệ sinh học đã làm được chứng chỉ hành nghề xét nghiệm y khoa hay chưa? Tôi hoạt động được hơn 10 năm, có học bổ sung chứng chỉ CME khóa 4 tháng từ năm 2016 thì có được làm chứng chỉ hành nghề không? Xem chi tiết
Đinh Thị Bích Phương

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hộ khẩu của tôi tại tỉnh Long An. Sau khi tốt nghiệp dược sĩ đại học, tôi thực hành tại nhà thuốc ở TP. Tân An, tỉnh Long An 2 năm. Hiện tôi chuyển đến TPHCM sinh sống và làm việc. Tôi đang chuẩn bị thủ tục hồ sơ để làm chứng chỉ hành nghề dược, nhưng hộ khẩu tại tỉnh Long An và giấy xác nhận thực hành chuyên môn tại tỉnh Long An 2 năm thì tôi có được đăng ký làm chứng chỉ hành nghề tại Sở Y tế TPHCM không? Xem chi tiết
Lê Hoàng Quân

Chính sách với người có công

Bác ruột tôi là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (hiện tại mù 2 mắt, tiểu đường tuýp 2) đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bác sinh được 4 người con trong đó có 3 người con khỏe mạnh bình thường, riêng người con út bị dị tật bẩm sinh hệ sinh sản (vô sinh) do không có tử cung. Vậy, con út của bác tôi có được hưởng chế độ con đẻ bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Xem chi tiết
Dương Thị Dung

Lao động - Tiền lương

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012:

“2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại Khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 1 ngày tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại Khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”.

Vậy tức là, nếu ngày lễ Quốc khánh và tết cổ truyền của người lao động nước ngoài trùng vào ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7 và Chủ nhật thì người nước ngoài không được nghỉ bù vào ngày kế tiếp có đúng không? Vào ngày Quốc khánh và tết cổ truyền của người nước ngoài thì người nước ngoài có được hưởng nguyên lương không?

Xem chi tiết
Phong Nam

Chính sách với người có công

Cô của tôi đang hưởng chính sách người có công (người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày). Cô tôi sống độc thân, thị lực hai mắt chỉ còn 10%. Vậy, cô của tôi có được hưởng thêm chính sách nào ngoài chính sách người có công không? Trước năm 2018 cô tôi được hưởng chế độ người tàn tật nhưng từ năm 2019 đến nay không được hưởng, theo trả lời của UBND xã, cô tôi chỉ được hưởng một chế độ (người có công). Tôi xin hỏi, căn cứ vào đâu UBND xã cắt bớt chế độ của cô tôi? Nếu được hưởng thêm các chính sách của Nhà nước cô tôi cần bổ sung giấy giấy tờ gì và đến cơ quan nào để được hỗ trợ hướng dẫn thủ tục? Xem chi tiết
Lê Thị Lan Vi

Chính sách với người có công

Bác tôi đi bộ đội, hy sinh năm 1975, gia đình tôi có lưu giữ Giấy chứng tử, Bằng Tổ quốc ghi công. Trên danh sách quản lý liệt sĩ của UBND xã Vạn Phúc có tên Đinh Văn Bính. Bố tôi là em trai liệt sĩ, đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Tại nghĩa trang liệt sĩ của xã có phần mộ liệt sĩ nhưng không có hài cốt, gia đình đã đi tìm nhưng không thấy.

Hiện tại nghĩa trang Long Thành, tỉnh Đồng Nai có phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Bính từ trước chưa có ai đến nhận, có năm sinh 1956, ngày hy sinh 27/4/1975, nguyên quán huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội trùng khớp với liệt sĩ Đinh Văn Bính chỉ khác họ. Tôi xin hỏi, gia đình tôi muốn làm thủ tục xác nhận ADN của bố tôi với liệt sĩ Nguyễn Văn Bính trong nghĩa trang Long Thành để xác định có phải liệt sĩ Đinh Văn Bính không thì gia đình tôi phải làm những gì?

Xem chi tiết
Đinh Thị Ngọc