Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là giáo viên, có quyết định tuyển dụng và phân công vào trường thuộc xã đặc biệt khó khăn từ ngày 15/8/2014. Ngày 1/1/2019, xã tôi công tác chuyển từ xã khu vực III xuống khu vực II theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017. Hiện tại, xã lại được chuyển thành xã khu vực III theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu khi công tác tại vùng đặc biệt khó khăn theo Điều 6 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP không? Trước đó tôi chưa được hưởng trợ cấp lần đầu theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP.
Xem chi tiết
Nguyễn Dũng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi đang công tác tại thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã vùng 1. Xin hỏi, các giáo viên công tác tại trường có được hưởng phụ cấp vùng đặc biệt khó khăn không?
Xem chi tiết
Trương Văn Thắng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi được biết người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí. Tuy nhiên tôi lại nghe thông tin người dân phải làm thẻ BHYT mới được tiêm. Xin hỏi, hiện có quy định về vấn đề này không, nếu có thì với tình hình dịch bệnh hiện nay liệu có nên tập trung làm thẻ BHYT không?
Xem chi tiết
Trần Văn Hoàng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi vừa được UBND Phường gửi cho 3 tờ giấy test COVID-19 trong 3 ngày liên tục. Vậy, 3 ngày test COVID-19 liên tục có tác dụng như thế nào?
Xem chi tiết
Lê Minh Thắng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Người có quốc tịch Thái Lan và Australia đang sinh sống tại Việt Nam có được tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam không? Xem chi tiết
Quỳnh Như

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bác sĩ hạng III, đã hoàn thành chuyên khoa I được 8 năm. Vậy, tôi có cần thêm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III để giữ hạng không? Theo Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV thì không có quy định về vấn đề này, nhưng tôi được biết, địa phương yêu cầu đang giữ chức danh nghề nghiệp nào thì phải học hạng đó; chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III, đã có bằng đại học nhưng chưa thi thăng hạng thì phải học hạng IV để giữ hạng. Vậy, địa phương tôi yêu cầu như vậy có đúng với chính sách, chế độ hiện nay không?
Xem chi tiết
Nông Thị Loan

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi  thấy báo chí đưa thông tin về việc virus SARS-CoV-2 lây qua không khí mà không nêu căn cứ khoa học, khiến nhiều người hoang mang. Tôi mong muốn Bộ Y tế có giải thích khoa học về vấn đề này, nếu không đúng thì cần đính chính. Xem chi tiết
Trương Kiệt

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đơn vị tôi tạo mã QR-CODE (tại địa chỉ: qr.tokhaiyte.vn) để người lao động và khách hàng đến liên hệ công tác có thể quét mã và đơn vị theo dõi được người ra, vào và yếu tố dịch tễ khi cần. Tuy nhiên “phần dành cho người quản lý” của ứng dụng, để xem lịch sử người ra, vào thì chỉ hiện thông tin theo cấu trúc: Họ tên đệm *** (số điện thoại 0123456 ***). Vậy, trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ từ người đến đơn vị có quét mã QR-CODE thì truy vết như thế nào với những dấu *** kia? Tôi đã gọi hotline 19009095 (phím 3) nhưng tổng đài viên chưa giải thích được vấn đề này.
Xem chi tiết
Vũ Minh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tại Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình đã quy định rất rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình và nhiệm vụ của bác sĩ gia đình. Tại các chức năng, nhiệm vụ này không đề cập đến việc thực hiện khám sức khỏe cho người lái xe.

Căn cứ Thông tư số 14/2013/TT-BYT, Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, Thông tư 41/2017/TT-BYT, Thông tư 35/2019/TT-BYT, Thông tư 21/2019/TT-BYT, tôi tư vấn cho cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe như sau có đúng không:

Tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài là như nhau, do vậy không cần công bố khám sức khỏe cho người nước ngoài nữa vì điều này đã bị bãi bỏ?

Khi khám sức khỏe có bác sỹ đa khoa và bác sỹ gia đình khám thì có thể khám được nhiều khoa theo phạm vi hoạt động chuyên môn, như vậy là không vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh?

Do bác sỹ đa khoa và bác sỹ khám chữa bệnh theo nguyên lý  học gia đình có pham vi hoạt động là khám tâm thần (nên có thể thay thế được bác sỹ tâm thần trong khám sức khỏe lái xe)?

Trong khám chữa bệnh các bác sĩ có pham vi họat động chuyên môn nhiều khoa khác nhau (ví dụ chuyên khoa nội tổng hợp, chuyên khoa da liễu, bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn là chẩn đoán hình ảnh….) trong 1 buổi làm việc có đươc thực hiện nhiều chuyên khoa trên không?

Xem chi tiết
Nguyễn Ngô Hoài Linh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bác sỹ Y học dự phòng, đang theo học lớp chuyên khoa 1 ngành bác sỹ gia đình. Vậy, sau khi học xong tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề bác sỹ gia đình không?

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT có quy định cho phép bác sỹ y học dự phòng khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã phường, tôi muốn mở phòng mạch tại nhà có được không? Khi đủ 54 tháng thực hành, tôi cần thêm điều kiện gì để được phép mở phòng mạch riêng?

Hiện tại phạm vi hoạt động của bác sỹ y học dự phòng chưa được quy định rõ ràng, cụ thể, gây nhiều khó khăn cho bác sỹ ra trường khi đi làm, ví dụ như công tác tại Trạm y tế xã không thể khám chữa bệnh thông thường, ký đơn thuốc BHYT.... Đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn.

Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Long