Chính sách với người có công

Hỏi: Chế độ mai táng phí đối với thanh niên xung phong

Phùng Văn Doanh - 08:58 28/04/2016

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi là thanh niên xung phong thời kỳ chống Pháp, được tặng Kỷ niệm chương và hưởng trợ cấp một lần. Mẹ tôi vừa từ trần, vậy gia đình ông có được hưởng chế độ mai táng phí không? Cán bộ phụ trách lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội ở xã tôi cho biết, mẹ tôi không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT nên gia đình không được hưởng chế độ mai táng. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Chế độ mai táng phí đối với thanh niên xung phong tập trung trong kháng chiến chống Pháp được quy định tại Quyết định số 170/2008/QĐ-TTg ngày 18/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH ngày 10/7/2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như vậy, nếu đối tượng thanh niên xung phong tập trung trong kháng chiến chống Pháp còn sống đến ngày Quyết định 170/2008/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành thì khi chết, người lo mai táng được hưởng chế độ mai táng phí, không liên quan đến việc có được giải quyết chế độ BHYT hay không.