Chính sách với người có công

Hỏi: Chế độ với thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng

Lê Văn Hùng - 08:32 26/10/2022

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là người có công giúp đỡ cách mạng trước ngày 1/1/1945 nhưng chưa được hưởng ưu đãi gì. Bố tôi mất tháng 2/1995. Mẹ tôi qua đời vào tháng 6/1999. Xin hỏi, tôi có thể đề nghị truy lĩnh tiền tuất hằng tháng của mẹ tôi trong 4 năm mẹ tôi còn sống hay không? Có được hưởng tiền trợ cấp mai táng của mẹ tôi không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về chế độ ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng đã chết mà chưa được hưởng chế độ: Tại Khoản 1, Khoản 3, Điều 40 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người có công giúp đỡ cách mạng như sau:

- Trợ cấp một lần đối với thân nhân khi người có công giúp đỡ cách mạng chết mà chưa hưởng chế độ ưu đãi;

- Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi người có công giúp đỡ cách mạng chết.

Chế độ đối với thân nhân của người giúp đỡ cách mạng trước ngày 1/1/1945 được quy định tại Điều 10 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020.

Điều kiện và hồ sơ giải quyết trợ cấp tiền tuất khi người có công từ trần quy định chi tiết tại Điều 121, Điều 124 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Đề nghị ông căn cứ theo quy định nêu trên và liên hệ với cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cư trú để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.