Hỏi: Chỉ định thầu phải được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Phan Ngọc Tuân - 15:12 09/02/2017

Chi tiết câu hỏi

Hiện tôi công tác tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), có vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh. Công ty sẽ triển khai dự án xây dựng hai hầm chui với tổng mức đầu tư 839 tỷ đồng bằng vốn ngân sách Nhà nước trên đường Nguyễn Văn Linh nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực. Để tạo mặt bằng thi công cần phải di dời tuyến cáp điện cao thế 220kV ra khỏi phạm vi dự án. Do yêu cầu cấp bách, Công ty dự kiến sẽ thực hiện chỉ định thầu một đơn vị có năng lực ngành nghề để di dời với chi phí khoảng 26 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ Điểm đ, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu quy định về các trường hợp được phép chỉ định thầu, thì: "Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng...". Vậy, tôi xin hỏi, công ty có được phép chỉ định một nhà thầu có năng lực hành nghề (theo giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp) thực hiện gói thầu di dời tuyến điện cao thế 220kV này không? Việc chỉ định thầu trong trường hợp này có vi phạm các quy định về cạnh tranh trong đấu thầu không? Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu thì đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý trong trường hợp này có phải là đơn vị có chức năng di dời tuyến cáp điện 220kV trực thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước như Tổng Công ty Điện lực, Tập đoàn Điện lực, các Công ty truyền tải điện... không? Việc chỉ định thầu các đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý là do các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành thực hiện chỉ định hay do chủ đầu tư tổ chức chỉ định?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điểm đ, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu quy định, gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thì được áp dụng hình thức chỉ định thầu. Để được áp dụng chỉ định thầu, hình thức này phải được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu và đáp ứng điều kiện chỉ định thầu nêu tại Khoản 2, Điều 22 Luật Đấu thầu.