Chính sách với người có công

Hỏi: Có được làm lại giấy tờ để truy lĩnh chế độ người có công?

Trương Thị Trang - 16:58 27/10/2022

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi được cấp chứng nhận thương bệnh binh loại 2/3 năm 1982. Sau khi xác nhận lại thương tật thì được cấp lại 1 thẻ thương binh loại 1/4. Tuy nhiên, tất cả giấy tờ chứng nhận để được hưởng chế độ đều là thương bệnh binh loại 2/3. Sau khi bố tôi mất, gia đình bà tìm giấy tờ để làm giấy báo tử thì được cho biết thương binh loại 1 nhận chế độ cao hơn thương bệnh binh loại 2/3. Xin hỏi, gia đình tôi mang chứng nhận thương binh loại 1/4 làm lại giấy tờ cho bố của tôi để truy lĩnh chế độ mà 40 năm nay bố tôi chưa được nhận thì có được không? Mẹ tôi có được nhận trợ cấp tuất hằng tháng không? Cần những giấy tờ gì để làm lại?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Trước thời điểm Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ có hiệu lực thi hành, trường hợp người có công vừa là thương binh, vừa là bệnh binh hoặc người hưởng chế độ mất sức lao động nếu không đủ điều kiện hưởng đồng thời cả 2 chế độ thì được chọn hưởng 1 chế độ. Việc chọn hưởng chế độ nào là do người có công lựa chọn. Do đó, không có cơ sở để thu hồi lại chế độ mà người có công đã chọn hưởng, đồng thời truy lĩnh chế độ còn lại.