Chính sách với người có công

Hỏi: Có được truy lĩnh chế độ tuất liệt sĩ?

Nguyễn Minh Tân - 10:05 13/09/2016

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là liệt sĩ Nguyễn Văn Hơn, quê quán xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Mẹ tôi ở vậy nuôi con, chưa được hưởng bất kỳ chế độ gì đối với thân nhân liệt sĩ. Năm 1995, tôi định cư tại tỉnh Phú Thọ. Năm 1963, tôi đón mẹ từ tỉnh Nam Định lên ở cùng. Năm 1982, mẹ tôi chết. Năm 2013, tôi làm hồ sơ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Ngày 30/5/2014, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã di chuyển hồ sơ liệt sĩ của bố tôi về tỉnh Phú Thọ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho tôi từ năm 2013 đến nay. Vậy mẹ tôi là vợ liệt sĩ (đã chết năm 1982) chưa được hưởng chế độ gì thì nay có được truy lĩnh không? Nếu được thì cơ quan nào giải quyết?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm ra quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp hàng tháng hoặc quyết định trợ cấp một lần đối với thân nhân liệt sĩ. Do câu hỏi, ông không nêu rõ, ông Nguyễn Văn Hơn được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công năm nào. Do vậy, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.