Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện thân nhân người có công được trợ cấp tuất hằng tháng

Hoàng Đình Hoan - 08:31 14/10/2022

Chi tiết câu hỏi

Ông tôi là cán bộ lão thành cách mạng, đã mất tháng 6/2003. Mẹ tôi bị bệnh tâm thần phân liệt. Xin hỏi, gia đình tôi có còn thuộc diện gia đình có công và mẹ tôi có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng hay không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 3, Điều 10 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 quy định, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng chế độ chết thì thân nhân được hưởng chế độ ưu đãi như sau:

Trợ cấp tuất hằng tháng đối với vợ hoặc chồng, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng. Trường hợp vợ hoặc chồng sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng thì được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng;

Trợ cấp một lần với mức bằng 3 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng.

Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định cụ thể điều kiện giải quyết trợ cấp tuất, hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp tuất tại Điều 121, Điều 124.

Đề nghị ông căn cứ các điều kiện đã quy định và gửi đề nghị đến cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cư trú để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.