Chính sách với người có công

Hỏi: Đối tượng được truy tặng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Nguyễn Hoàng Phúc - 08:03 06/09/2016

Chi tiết câu hỏi

Bà nội tôi có 4 người con, trong đó 1 con là liệt sĩ, 1 con tham gia du kích, bản thân bà nuôi giấu cán bộ cách mạng, được tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Bảng gia đình vẻ vang. Bà tôi chết năm 1989, vậy, bà tôi có được xét truy tặng "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 quy định xét, truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho những trường hợp bà mẹ:

- Có 2 con trở lên là liệt sĩ.

- Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81%.

- Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ.

- Có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ

- Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ81% trở lên.

Trường hợp của bà nội ông có 4 người con, trong đó có 1 con là liệt sĩ, do vậy không thuộc diện xem xét truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.