Chính sách với người có công

Hỏi: Hưởng chế độ theo Quyết định 62 có được xác nhận là người có công?

Hà Quang Lý - 15:05 17/10/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Xin hỏi, căn cứ Nghị định số 131/2021/NĐ-CP và Thông tư số 44/2022/TT-BTC, tôi có được công nhận là người có công với cách mạng không? Tôi được hưởng ưu đãi gì và thủ tục công nhận thế nào?

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 3 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định người có công với cách mạng gồm:

"a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 1 tháng 1 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 1 tháng 1 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993; người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng".

Điều 35 quy định người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế là người tham gia kháng chiến và được Nhà nước khen tặng Huân chương kháng chiến, Huân chương chiến thắng, Huy chương kháng chiến, Huy chương chiến thắng.

Trường hợp của ông Hà Quang Lý nếu không phải là thương binh hoặc bệnh binh thì chưa phải là người có công với cách mạng được quy định tại Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng.

Ông Lý là đối tượng hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Điều 5, 6 Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg quy định, đối tượng được công nhận theo Quyết định này sẽ được hưởng các chế độ gồm: Trợ cấp hằng tháng hoặc trợ cấp một lần, chế độ BHYT, mai táng phí khi từ trần.