Gửi câu hỏi
Lao động – Tiền lương – Người có công

Hỏi: Kế toán trưởng của đơn vị hành chính phải là công chức?

Tam Đình Thành - 14:17 09/11/2016

Chi tiết câu hỏi

Tôi là viên chức, làm công tác kế toán tại Chi cục Thú y. Vừa qua, Chi cục có văn bản đề nghị cấp trên xem xét bổ nhiệm tôi làm kế toán trưởng, nhưng Sở Nội vụ trả lời, trường hợp tôi không đủ điều kiện để bổ nhiệm do kế toán trưởng của đơn vị hành chính thì phải là công chức. Tôi có bằng Cử nhân kế toán, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng Nhà nước. Đơn vị tôi được cấp biên chế công chức và viên chức. Vậy, trường hợp của tôi được trả lời như vậy có đúng không? Quy định tại văn bản nào?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Điều 4, Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT- BTC- BNV quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng là:

- Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước;

- Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên;

- Có thời gian công tác thực tế làm kế toán: Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 2 năm trở lên. Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 3 năm trở lên.

Căn cứ các quy định trên, tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc bố trí phụ trách kế toán không quy định phải là công chức mới được bổ nhiệm.

Tuy nhiên, việc đề nghị bổ nhiệm ai làm kế toán trưởng hoặc bố trí phụ trách kế toán trong đơn vị kế toán do người đại diện pháp luật của đơn vị kế toán quyết định.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top