Lao động - Tiền lương

Hỏi: Luật không quy định cứ đủ điều kiện là phải nghỉ hưu

Mai Thanh Nghị - 07:34 06/02/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, công chức đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đang trong thời gian điều tra, bổ sung hồ sơ (đã ra tòa tuy nhiên chứng cứ chưa đầy đủ) thì có được giải quyết chế độ hưu không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 3, Điều 82 Luật Cán bộ, công chức quy định: “Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét, kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển , biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc”.

Luật BHXH năm 2014 quy định trường hợp đủ điều kiện thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, Luật BHXH năm 2014 không quy định phải nghỉ hưu. Việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công chức, viên chức và người lao động liên quan các nội dung khác được điều chỉnh theo các quy định khác của pháp luật.