Chính sách với người có công

Hỏi: Trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi bệnh binh từ trần

Bùi Thị Minh Đức - 08:55 28/04/2016

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là bệnh binh đã chết năm 1993, chúng tôi được hưởng chế độ tiền tuất đến năm 18 tuổi, hiện bà nội tôi đang được hưởng chế độ này. Mẹ tôi ở vậy nuôi chúng tôi. Tháng 8/2015, mẹ tôi đã nộp hồ sơ  đề nghị hưởng trợ cấp tuất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi xin hỏi, thời gian để thụ lý hồ sơ quy định như thế nào?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết trước ngày 1/1/2013 thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 1/1/2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng bệnh binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 1/1/2013.

Hồ sơ, thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi bệnh binh từ trần được quy định tại Điều 40 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.