Chính sách với người có công

Hỏi: Trường hợp nào thân nhân được trợ cấp tuất hằng tháng?

Phạm Minh Tuấn - 08:29 23/08/2022

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi có 16 năm tham gia kháng chiến (năm 1961-1977), được khen thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ và hưởng chế độ theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg từ năm 2011. Bố tôi đã mất vào tháng 2/2022. Xin hỏi, mẹ tôi năm nay 72 tuổi không có thu nhập thì có được nhận trợ cấp tuất hằng tháng không? Thời gian tham gia kháng chiến 16 năm có được tính là thời gian tham gia BHXH trên 15 năm?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo nội dung ông phản ánh thì bố ông thuộc đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 2 Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, người được hưởng trợ cấp hằng tháng từ trần thì thôi hưởng từ tháng tiếp theo; thân nhân của người từ trần được hưởng trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp hiện hưởng của người từ trần.

Trường hợp của bố ông không thuộc đối tượng áp dụng chế độ tử tuất theo quy định tại Khoản 1, Điều 67 Luật BHXH năm 2014.