Hỏi: Vết tiêm vắc xin phòng lao bị sưng đỏ có ảnh hưởng sức khỏe?

Phạm Văn Linh - 09:42 30/11/2015

Chi tiết câu hỏi

Con tôi giờ được 3 tháng, khi cháu hơn 1 tháng tôi cho cháu đi tiêm phòng 1 mũi VGSVB và 1 mũi phòng lao ở trạm y tế. Khi tiêm xong, tôi thấy vết tiêm phòng lao có vẻ như có sẹo hơi lồi, đến nay sau hơn 1 tháng chỗ đó sưng lên 1 chút và có mủ. Xin hỏi bé bị như vậy là do làm sao, có đáng ngại không? Khi tiêm về cháu bình thường, không sốt.

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Vắc xin phòng lao (BCG) là vắc xin sống giảm độc lực, vắc xin được tiêm trong da mặt ngoài phía trên cánh. Thông thường, sau  tiêm vắc xin BCG phòng lao khoảng 2 tuần tại vị trí tiêm hầu hết sẽ có biểu hiện sưng đỏ và xuất hiện một vết loét. Sau khoảng 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính khoảng 5mm. Trường hợp con ông là biểu hiện bình thường của trẻ đã được tiêm vắc xin BCG phòng lao, ông có thể yên tâm không cần phải xử trí gì.