Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có được đóng trước tiền BHYT?

Nguyễn Dũng - 08:07 04/01/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi đóng BHYT tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, TP HCM từ năm 2018 đến nay. Hiện tôi sống tại tỉnh Khánh Hòa. Vậy, tôi có thể tiếp tục nộp tiền BHYT tại Khánh Hòa mà không cần vào TPHCM có được không? Tôi có thể nộp trước tiền BHYT cho những năm tới không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình:

“1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2 Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Vì vậy, nếu ông muốn gia hạn thẻ BHYT tại Khánh Hòa thì phải cung cấp sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú với cơ quan BHXH địa phương để được hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT.

Tại Khoản 6 Điều 15 Luật BHYT 2014 quy định phương thức đóng BHYT “Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ BHYT”.

Vì vậy ông chỉ được đóng tiền tham gia BHYT tối đa trước 12 tháng.