Hỏi: Có tra cứu được lịch sử vi phạm giao thông hay không?

Nguyễn Thị Kim Thư - 08:31 07/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, tôi có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước cung cấp lịch sử vi phạm giao thông đường bộ của tôi có được không? Nếu được tôi có thể liên hệ đến cơ quan nào? Tôi được biết Bộ Tư pháp có Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, và các Sở Tư pháp có Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, vậy tôi có thể đề nghị các cơ quan này để được biết lịch sử vi phạm giao thông của tôi không?

Trả lời

Bộ Tư pháp trả lời vấn đề này như sau:

Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 20/2016/NĐ-CP ngày 30/3/2016 của Chính phủ quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính đã quy định cụ thể về việc xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, Điểm d Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 20/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng được khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gtia về xử lý vi phạm hành chính là: “Tổ chức bị xử phạt, cá nhân bị xử lý vi phạm hành chính được cung cấp thông tin về việc xử lý vi phạm hành chính của mình khi có đơn đề nghị và phải trả phí theo quy định”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, người bị xử phạt vi phạm hành chính có quyền yêu cầu được cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính của mình nói chung và thông tin liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nói riêng.

Tuy nhiên đến nay, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng, chưa được vận hành trong thực tế. Do đó, cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt và các cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính (Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính – Bộ Tư pháp; Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) chưa thể tiếp nhận, khai thác thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính để cung cấp cho cá nhân, tổ chức vi phạm.

Tại thời điểm hiện nay, trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Thư yêu cầu cung cấp thông tin về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của mình có thể đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền đã xử phạt bà thực hiện việc này. Tuy nhiên, có thể sẽ không đầy đủ toàn bộ quá trình vi phạm hành chính đã được thực hiện.