Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Hướng dẫn thủ tục đổi quyền lợi hưởng BHYT

Hoàng Văn Nhật - 14:40 14/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi nhập ngũ tháng 4/1975. Tháng 12/1982, phục viên, về làm việc tại trạm y tế xã. Tháng 6/2017, tôi về hưu với thời gian đóng BHXH là 41 năm 11 tháng, trong đó có 7 năm 9 tháng trong quân đội. Vậy, thời gian phục vụ trong quân đội của tôi 7 năm 9 tháng và là quân nhân tham gia chống Mỹ thì tôi có thể đề nghị chuyển mã thẻ BHYT từ mã hưu trí sang mã thẻ người tham gia kháng chiến được không? Nếu được cần phải làm những thủ tục gì và ở cơ quan nào?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 7 và Khoản 15 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Theo nội dung câu hỏi, trường hợp của ông đang đóng và được cấp thẻ BHYT theo đối tượng người hưởng lương hưu hàng tháng (đối tượng có thứ tự đóng đầu tiên) là phù hợp theo quy định nêu trên.

Đồng thời, nếu ông có thời gian nhập ngũ từ tháng 4/1975 đến tháng 12/1982 thì được đổi quyền lợi BHYT cao hơn theo mức hưởng của đối tượng cựu chiến binh, được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi hưởng BHYT.

Do đó, để được hướng dẫn thủ tục đổi thẻ BHYT mới, đề nghị ông liên hệ trực tiếp và cung cấp một trong các loại giấy tờ: Quyết định phục viên hoặc xuất ngũ, hoặc quyết định chuyển ngành cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT theo hướng dẫn tại Điểm 2.1 Khoản 2 Mục I Phụ lục 03 của quy trình thu  BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Văn bản số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam.