Lao động - Tiền lương

Hỏi: Người lao động ở lại công trình có được hỗ trợ không?

Bùi Quang Thìn - 08:38 13/10/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi là lao động tự do bị kẹt lại ở công trình hơn 2 tháng vì dịch COVID-19. Theo tôi được biết, Chính phủ có chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc làm. Tôi đã gửi giấy chứng nhận mất việc nhưng địa phương không có phản hồi. Đề nghị chính quyền xem xét, giải quyết trường hợp của tôi.

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quyết định số 3689/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND tỉnh về việc sửa sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Khoản 3 và Điểm a Khoản 5 Điều 1 Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh quy định:

“2. Đối tượng áp dụng:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021-2025) làm một trong các công việc sau:

a) Lao động tự tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ cho mục đích kinh doanh hoặc làm thuê tại các cơ sở: Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các ngành nghề khác phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 01 tháng 5 năm 2021.

b) Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở giáo dục tư thục phải tạm hoãn công việc, ngừng việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên, bị mất việc do doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở giáo dục tư thục phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng không đủ điều kiện được hưởng chính sách theo quy định tại điểm 4, 5, 6 mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ”.

Ông Thìn có thể đối chiếu với các công việc nêu trên để xác định ông có thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định số 3689/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND tỉnh hay không để kịp thời được hưởng chính sách hỗ trợ (nếu có).

Ông liên hệ với UBND phường, xã nơi ông đang tạm trú hoặc thường trú để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trường hợp không được tiếp nhận theo quy định đề nghị ông phản ánh qua tổng đài 1022 của tỉnh Đồng Nai để được tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn đầy đủ.

Trường hợp vướng mắc của ông mà chưa có phản hồi, ông có thể gọi điện thoại cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nhơn Trạch để được thông tin, hỗ trợ.