Hỏi: Sổ đỏ bị mất, xin cấp lại thế nào?

Bùi Hữu Quý - 14:20 22/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Anh tôi có căn chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ngày 1/2/2019. Do bất cẩn trong lưu giữ mà anh tôi đã bị mất sổ đỏ. Tôi có tìm hiểu quy định tại Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất thì được biết, trước tiên, người bị mất sổ phải đến khai báo với UBND xã/phường nơi có đất. Sau đó UBND xã/phường sẽ niêm yết thông báo công khai tại trụ sở. Sau 30 ngày, người sử dụng đất sẽ nộp 1 bộ hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất. Tuy nhiên, khi anh tôi ra UBND phường khai báo thì lại được yêu cầu sang công an xác minh về việc mất sổ. Khi anh tôi sang công an phường xin xác minh thì phía công an lại từ chối vì cho rằng công an không có thẩm quyền xác minh vấn đề này. Vậy cho tôi hỏi việc anh tôi phải sang công an phường xin xác nhận như vậy có đúng quy định của pháp luật đất đai hay không? Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất như thế nào?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Đề nghị ông nghiên cứu quy định tại các Điều 60 (nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai), Điều 61 (thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai) và Điều 62 (trách nhiệm quy định hồ sơ, thời gian thực hiện và trình tự, thủ tục hành chính về đất đai) của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) và liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn bảo đảm phù hợp với quy định cụ thể tại địa phương.