Gửi câu hỏi
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hỏi: Bao bì nhựa dùng một lần ở siêu thị có phải dừng sử dụng?

Nguyễn Minh Tuyền - 11:05 04/06/2026

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi kinh doanh chuỗi bán lẻ/siêu thị, có sử dụng bao bì nhựa (màng film, màng co, tô/ly/khay/hũ nhựa, nắp nhựa) để đóng gói thực phẩm tại quầy deli siêu thị. Tôi xin hỏi, các sản phẩm nhựa trong hình sau đây có buộc phải dừng sử dụng theo khoản 1, 3, 4 Điều 64 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP không và lộ trình cụ thể của từng bao bì, sản phẩm nhựa như thế nào?

Trả lời

undefined- Ảnh 1.

 Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 14 Điều 3 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đã quy định:

"Sản phẩm nhựa sử dụng một lần là các sản phẩm (trừ sản phẩm gắn kèm không thể thay thế) bao gồm khay, hộp chứa đựng thực phẩm, bát, đũa, ly, cốc, dao, thìa, dĩa, ống hút, dụng cụ ăn uống khác có thành phần nhựa được thiết kế và đưa ra thị trường với chủ đích để sử dụng một lần trước khi thải bỏ ra môi trường".

Hoạt động quản lý chất thải nhựa, nhựa sử dụng một lần thực hiện theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định tại khoản 4 Điều 64 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP (lộ trình hạn chế sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa).

Trường hợp các sản phẩm nhựa sinh học, nhựa thân thiện môi trường đã được cấp chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam (sản phẩm làm bằng vật liệu nhựa sinh học; sản phẩm làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường như giấy, bã mía) không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 64 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top