Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thị Liên Hoa
Nguyễn Thị Liên Hoa - 08:52 30/05/2022

BHXH quận Ba Đình trả lời vướng mắc về Giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tôi làm việc tại Công ty Azbil Việt Nam - Chi nhánh TPHCM và đóng BHXH tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Ngày 14/3/2022, tôi mắc COVID-19 (F0), hoàn thành cách ly tại nhà ngày 20/3/2022. Trạm y tế Phường 5, Quận 11, TPHCM cấp cho tôi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với ngày ký trên giấy là ngày 21/3/2022 và có mộc CẤP LẠI chứng nhận ngày nghỉ việc lệch với ngày cấp cùng với lời xác nhận giấy tờ của tôi hợp lệ để xin nghỉ ốm hưởng BHXH của người có thẩm quyền tại Trung tâm y tế. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi bị BHXH quận Ba Đình trả về với lý do, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi lệch với ngày cấp (ngày 14/3/2022). Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và sớm giải quyết quyền lợi cho tôi.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Bùi Nhung
Bùi Nhung - 08:40 30/05/2022

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét trợ cấp

Tôi nghỉ việc từ tháng 10/2020, được bảo lưu 9 tháng chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vừa qua, tôi tìm được việc làm mới, đóng BHXH, BHTN được 2 tháng. Nay tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, vậy tôi có được cộng dồn 9 tháng BHTN còn bảo lưu không? Mức lương để tính hưởng BHTN như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Lưu Thiệp
Lưu Thiệp - 08:41 27/05/2022

Điều kiện DN được giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách. Công ty đóng BHXH, BHTN cho người lao động đến tháng 7/2021. Tháng 8, 9/2021, do ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty ngừng hoạt động, người lao động nghỉ việc không lương. Đến giữa tháng 10/2021, công ty hoạt động trở lại. Tôi xin hỏi, công ty có được giảm 1% mức đóng BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Đỗ Thị Bích Diệp
Đỗ Thị Bích Diệp - 17:20 25/05/2022

BHXH Hà Nội trả lời vướng mắc về chứng nhận nghỉ việc cho F0

Trong tháng 3/2022, công ty tôi có 3 người lao động mắc COVID-19 (F0), sau khi tìm hiểu hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm cho người lao động, tôi làm hồ sơ và gửi lên BHXH quận Thanh Xuân. Ngày 28/3, tôi gửi bộ hồ sơ làm chế độ ốm đau cho 3 lao động: Nguyễn Văn Thảo, Nguyễn Nam Phong, Hoàng Văn Khương. Đến ngày 3/4, tôi nhận được hồ sơ trả về với lý do, hồ sơ không hợp lệ do ngày ký trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không trùng với ngày bắt đầu bị F0. Sau khi nhận lại hồ sơ, tôi đã gửi lại người lao động để đi xin lại Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Tuy nhiên chỉ có 1 trạm y tế xã đồng ý cấp lại cho người lao động với thời gian trùng với ngày bị nhiễm COVID-19, còn 2 trạm y tế không đồng ý cấp lại và cho biết trên Giấy chứng nhận có dấu cấp lại là đúng theo quy định. Ngày 20/4, tôi gửi lại bộ hồ sơ xin hưởng chế độ cho 3 lao động lên BHXH quận Thanh Xuân và chỉ 1 người được duyệt hồ sơ, 2 người lao động bị từ chối vẫn với lý do ngày ký trên Giấy chứng nhận không trùng với ngày bắt đầu bị F0. Tôi lại tiếp tục gửi hồ sơ cho 2 lao động đi xin lại thì chỉ có 1 người xin lại được Giấy chứng nhận nghỉ ốm với ngày ký trùng với ngày phát bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại thì còn ông Nguyễn Văn Thảo chưa được giải quyết vì không xin được giấy nghỉ ốm với ngày ký trùng ngày phát bệnh. Căn cứ Thông tư số 56/2017/TT-BYT thì không có điều khoản nào quy định ngày trạm y tế ký phải trùng với ngày bắt đầu bị bệnh. Vì lý do gì mà hồ sơ của người lao động lại không được giải quyết và nếu chờ hướng dẫn từ các cơ quan cấp trên thì đến bao giờ mới nhận được câu trả lời? Hồ sơ nếu vượt quá 3 tháng là sẽ không còn hợp lệ. Tôi xin hỏi, vậy sau khi chờ được hướng dẫn và hồ sơ quá 3 tháng thì người lao động công ty toi có còn được giải quyết nữa không? Đề nghị sớm nhận được phản hồi sớm từ cơ quan có thẩm quyền.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Bùi Thị Thanh Thủy
Bùi Thị Thanh Thủy - 08:58 23/05/2022

BHXH Hà Nội làm rõ lý do trả lại hồ sơ của bà Bùi Thị Thanh Thủy

Tôi mắc COVID-19 ngày 15/2/2022, hoàn thành cách ly ngày 21/2/2022. Trạm y tế phường đã cấp cho tôi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với ngày ký là ngày 8/3/2022. Trên Giấy chứng nhận, Trạm y tế đã ghi rất rõ ngày tôi bị bệnh, đồng thời xác nhận ngày tôi được hưởng BHXH là ngày 15-21/2/2022. Ngày 11/3/2022, công ty tôi đã gửi hồ sơ hưởng chế độ ốm đau lên BHXH quận Đống Đa, nhưng hồ sơ bị trả về với lý do, chữ ký xác nhận của thủ trưởng đơn vị không được đóng dấu có chữ ký in sẵn. Trạm y tế phường đã hỗ trợ cung cấp lại Giấy chứng nhận cho tôi với chữ ký của Trưởng Trạm y tế. Sau khi hoàn thiện Giấy chứng nhận, công ty đã gửi lại hồ sơ lên BHXH quận Đống Đa vào ngày 1/4/2022. Tuy nhiên, hồ sơ tiếp tục bị trả về với lý do, ngày ký trên Giấy chứng nhận không trùng với ngày bắt đầu mắc COVID-19. Tôi đã tìm hiểu Thông tư số 56/2017/TT-BYT nhưng không thấy có điều khoản nào quy định ngày Trạm y tế ký phải trùng với ngày bắt đầu bị bệnh theo như giải thích từ người giải quyết hồ sơ của tôi. Theo quy định của BHXH Việt Nam, hồ sơ nếu vượt quá 3 tháng sẽ không còn hợp lệ. Tôi xin hỏi, trường hợp hồ sơ của tôi nếu quá 3 tháng vẫn trong tình trạng chờ BHXH quận Đống Đa giải quyết thì có còn hợp lệ không? Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có ý kiến phản hồi về trường hợp của tôi.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Phạm Văn Nam
Phạm Văn Nam - 08:57 23/05/2022

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thiếu số seri có hợp lệ?

Tôi được Trạm y tế xã cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, tuy nhiên Giấy chứng nhận thiếu số seri nên BHXH không chi trả, yêu cầu bổ sung. Tôi liên hệ lại Trạm y tế xã thì được nhân viên trả lời không có số seri. Hiện có nhiều người không hoàn tất được thủ tục BHXH do Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thiếu số seri. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét tạo thuận lợi cho người lao động khi làm các thủ tục hưởng chế độ sau khi mắc COVI-19.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Võ Thị Hồng Yến
Võ Thị Hồng Yến - 15:17 20/05/2022

Xã An Phước lý giải việc chậm cấp Giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho F0

Tôi xin hỏi, vì sao Phường 8, TP. Vĩnh Long cấp quyết định cách ly, giấy xác nhận hoàn thành cách ly và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người mắc COVID-19 (F0) rất nhanh chóng và chính xác, còn xã An Phước, huyện Mang Thít tôi phải đi đến 3 lần mới xin được đầy đủ giấy tờ cho người thân. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục hành chính cho F0 điều trị tại nhà.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thị Hoài
Nguyễn Thị Hoài - 08:52 19/05/2022

Có giảm trừ được mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online?

Thủ tục thanh toán gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia không có tính năng tự trừ phí ưu đãi cho người thứ hai, thứ ba trong gia đình trở đi mà thu phí 100% như người thứ nhất đóng. Nếu người đầu tiên đã đóng phí gia hạn qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì người tiếp theo đi đóng ở đại lý như Bưu điện thì cũng thu phí và không trừ khuyến mại. Nếu muốn được giảm phí thì nộp xong người nộp phải mang 2 hóa đơn đó lên cơ quan bảo hiểm để báo rồi mới nhận lại tiền được giảm. Việc thu phí trực tuyến nếu không xử lý được việc đóng phí cho cả hộ gia đình và tính đúng phí cho người thứ 2 trở đi trong gia đình khiến người dân phải làm thêm các thủ tục khác phức tạp và mất thời gian. Đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp để việc thu phí điện tử đơn giản và giảm trừ trực tiếp theo chính sách hiện tại.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thanh Nhã
Nguyễn Thanh Nhã - 15:09 17/05/2022

Cần giấy tờ gì để F0 nghỉ việc được hưởng BHXH?

Công ty tôi có người lao động mắc COVID-19, được Trạm y tế xã cấp giấy hoàn thành cách ly. Công ty sử dụng giấy hoàn thành cách ly này để làm thủ tục hưởng chế độ BHXH cho người lao động. Cơ quan BHXH không giải quyết chế độ mà yêu cầu phải có giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Tôi xin hỏi, BHXH yêu cầu như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thị Khánh Ly
Nguyễn Thị Khánh Ly - 09:17 16/05/2022

Gỡ vướng về Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với F0

Tôi làm việc tại Công ty TNHH ITSUWA Việt Nam - Chi nhánh TPHCM nhưng đóng BHXH tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 15/3/2022, tôi mắc COVID-19 (F0), hoàn thành cách ly tại nhà ngày 25/3/2022. Trạm y tế phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM cấp cho tôi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với ngày ký trên giấy là 28/3/2022. Ngày 15/4/2022, Công ty tôi ở Hà Nội đã làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho tôi, nộp BHXH quận Đống Đa. Ngày 4/5/2022, hồ sơ của tôi bị BHXH quận Đống Đa trả về, từ chối chi trả chế độ ốm đau cho tôi với lý do, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi ngày ký không phải ngày đầu tiên khi bị cách ly (ngày 15/3/2022). Cùng là Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bị COVID-19 nhưng TPHCM và Hà Nội giải quyết chế độ ốm đau khác nhau, gây thiệt hại cho người lao động. TPHCM có công văn từ Sở Y tế cho việc cấp Giấy chứng nhận hưởng BHXH cho người bị COVID-19 (9604/SYT-NVY) và áp dụng ngày ký là ngày sau khi hoàn thành cách ly. BHXH quận Đống Đa thì áp dụng Thông tư số 56/2017/TT-BYT (Thông tư này cho khám chữa bệnh có chỉ định bác sĩ nghỉ bệnh), vì vậy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi bị BHXH quận Đống Đa từ chối chi trả. Tôi đã nhiều lần đến Trạm y tế phường Tân Thuận Tây, Quận 7 yêu cầu điều chỉnh ngày ký trong Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nhưng bị từ chối cấp lại và cho biết, đã làm đúng theo Công văn 9604/SYT-NVY của Sở Y tế TPHCM. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sớm giải quyết quyền lợi cho tôi.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Hoài Yến Nhi
Nguyễn Hoài Yến Nhi - 16:26 04/05/2022

Điều kiện để hưởng BHXH một lần là sau một năm nghỉ việc

Ngày 7/8/2021, tôi dừng làm việc tại công ty cũ, nhưng do dịch COVID-19 nên tới ngày 29/9/2021 cơ quan BHXH mới chốt sổ BHXH cho tôi. Vậy, nếu tôi muốn rút BHXH một lần thì phải 1 năm sau ngày nghỉ việc hay 1 năm sau ngày chốt sổ BHXH tôi mới được làm thủ tục?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top