Lao động - Tiền lương

Hỏi: Cà Mau phản hồi kiến nghị về việc chi hỗ trợ sai đối tượng

Bùi Văn Đỡ - 09:36 14/01/2022

Chi tiết câu hỏi

Tại địa phương tôi có 3 trường hợp nhận chế độ hỗ trợ lao động tự do không đúng đối tượng. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ. Tôi cho rằng ông Nguyễn Văn Mun làm thầu xây dựng, bà Đỗ Mộng Thu làm nghề bán bánh qua mạng, bà Võ Thị Yến bán hàng thuê cho cửa hàng quần áo đã nhận tiền hỗ trợ trái với Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 1712/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau. Tôi đã phản ánh với lãnh đạo xã, tuy nhiên không được xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Nay tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ vấn đề trên.

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau trả lời vấn đề này như sau:

Bà Đỗ Mộng Thu, nghề nghiệp chính là bán hàng rong khu vực chợ Phú Tân, từ năm 2018 (bán bánh bông lan, bánh quay dạt, bánh canh). Đến năm 2021 có bán hàng thêm qua điện thoại, khách hàng đặt để giao tận nhà. Khi giãn cách xã hội, bà nghỉ bán, giảm thu nhập dưới 1.500.000 đồng.

Bà Thu có đề nghị hỗ trợ, được chính quyền cơ sở xét duyệt đúng quy trình và hỗ trợ đối với người bán hàng rong theo đúng quy định tại Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 4/9/2021 của UBND tỉnh Cà Mau bổ sung đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 1502/QĐ-UBND ngày 9/8/2021 của UBND tỉnh quy định đối tượng, mức chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau theo quy định tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Trường hợp bà Võ Thị Yến, nghề nghiệp là giúp việc gia đình cho bà Trần Kim Thoa (tiệm vải Kim Thoa). Đến giãn cách xã hội bà bị cho nghỉ việc, giảm thu nhập dưới 1.500.000 đồng.

Bà Yến có đề nghị hỗ trợ, được chính quyền cơ sở xét duyệt đúng quy trình và hỗ trợ đối với người giúp việc gia đình theo đúng quy định tại Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 4/9/2021 của UBND tỉnh Cà Mau.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Mun, tại biên bản làm việc của đại diện lãnh đạo UBND xã Phú Tân, huyện Phú Tân với ông Bùi Văn Đỡ ngày 20/12/2021, Phó Chủ tịch UBND xã xác định ông Nguyễn Văn Mun là thợ hồ, làm thuê cho Công ty xây dựng Trường Hải xây dựng công trình trên địa bàn xã Phú Tân.

Ông Mun có đề nghị hỗ trợ, được chính quyền cơ sở xét duyệt đúng quy trình và hỗ trợ đối với thợ hồ theo đúng quy định tại Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 4/9/2021 của UBND tỉnh Cà Mau.