Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Các khoản chế độ và phúc lợi không phải tính đóng BHXH

Kim Liên - 08:05 25/09/2022

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi dự tính hỗ trợ tạm thời chi phí sinh hoạt cho người lao động do tình hình giá cả tăng cao. Xin hỏi, khoản hổ trợ này có phải tính đóng BHXH theo quy định không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ theo mục 2.3, khoản 2, Điều 6 quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

Đề nghị đơn vị bà Liên nghiên cứu thực hiện theo đúng quy định.