Hỏi: Chào hàng cạnh tranh qua mạng, chấm thầu theo phương pháp nào?

Trịnh Nguyên Thảo - 12:18 09/03/2023

Chi tiết câu hỏi

Khoản 1 Điều 58 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP về quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường, trong đó quy định "Sử dụng tiêu chí đạt, không đạt để đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và đánh giá về kỹ thuật". Tuy nhiên, tại Điều 4 Chương I Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT: "3. Đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn: a) Mẫu số 3A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ". Trong mẫu số 3A có nội dung: "Mục 3. Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật Sử dụng tiêu chí đạt/không đạt hoặc phương pháp chấm điểm để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật. Khi sử dụng phương pháp chấm điểm thì phải quy định mức điểm tối thiểu và mức điểm tối đa đối với các tiêu chuẩn tổng quát, tiêu chuẩn chi tiết. Việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật dựa trên yêu cầu về các sản phẩm đầu ra được nêu tại Chương V…". Tôi xin hỏi, bên mời thầu có thể sử dụng phương pháp đánh giá chấm điểm để đánh giá kỹ thuật hồ sơ đề xuất được không? Hay phải sử dụng phương pháp đánh giá đạt/không đạt đối với quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật Đấu thầu, Chính phủ quy định chi tiết việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng và lộ trình áp dụng.

Căn cứ Khoản 7 Điều 88 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết về thời gian và quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Tại Khoản 1 Điều 58 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định, đối với gói thầu áp dụng chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng tiêu chí đạt, không đạt để đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và đánh giá về kỹ thuật.

Theo hướng dẫn tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, Mẫu số 3A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Hướng dẫn tại Mục 3 Chương III Mẫu E-HSMT đã nêu, sử dụng tiêu chí đạt/không đạt hoặc phương pháp chấm điểm để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật.

Theo đó, đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế qua mạng, sử dụng tiêu chí đạt/không đạt hoặc phương pháp chấm điểm để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; đối với gói thầu áp dụng chào hàng cạnh tranh qua mạng, sử dụng tiêu chí đạt/không đạt để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật.