Hỏi: Có được cấp quyền sử dụng phần đất xây lấn?

Nguyễn Minh - 08:42 10/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Năm 2002, gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 300 m2 đất ở. Đến năm 2003, gia đình xây lấn ra ao của thôn 100 m2 để làm vườn. Nay tôi xem bản đồ địa chính xã thì thửa đất của gia đình là 400 m2. Xin hỏi, tôi có thể xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận 100 m2 đất trên không và có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nhà tôi thu mua phế thải nilon, túi bóng đã qua sử dụng. Bên cạnh nhà có thửa đất nông nghiệp của gia đình. Gia đình đều tập kết nilon, túi bóng đã qua sử dụng lên thửa đất nông nghiệp, khối lượng hàng tấn mỗi ngày. Xin hỏi, việc làm của gia đình tôi có vi phạm hành chính về đất đai hay môi trường không? Nếu vi phạm thì thuộc điều khoản nào?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do nội dung ông Minh hỏi liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất và không có đủ hồ sơ, tài liệu nên không có đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

Đề nghị ông nghiên cứu quy định tại Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, các Điều 20 và Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 18, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017), trên cơ sở đó ông liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật đất đai được quy định tại Khoản 1, Điều 6 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: "Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất" và Khoản 3, Điều 12 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm: "Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích".

Theo như nội dung ông hỏi việc gia đình sử dụng đất nông nghiệp để tập kết nilon, túi bóng đã qua sử dụng là hành vi sử dụng đất sai mục đích được quy định tại Điều 9, 10 và 11 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.