Chính sách với người có công

Hỏi: Có được ủy quyền cho người khác di chuyển hài cốt liệt sĩ?

Trịnh Quốc Toản - 16:58 12/06/2023

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi năm nay 82 tuổi, là anh trai ruột của liệt sĩ, hiện đang thờ cúng liệt sĩ. Nay gia đình tôi muốn di chuyển hài cốt liệt sĩ từ tỉnh Phú Yên về nghĩa trang liệt sĩ huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, nhưng sức khỏe bố tôi yếu. Xin hỏi, bố tôi có được ủy quyền cho tôi làm thay không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 2 Điều 155 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có quy định như sau: Thân nhân liệt sĩ, người được thân nhân liệt sĩ ủy quyền, người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (tối đa 3 người) được hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ.

Như vậy, theo quy định hiện tại chỉ có trường hợp thân nhân liệt sĩ ủy quyền cho người khác để nhận hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ.