Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Nguyễn Duy Trinh - 07:05 25/09/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham gia kháng chiến tại miền Nam, hiện tôi bị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline và u ác tính vòm hầu họng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện để xác nhận là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam không? Nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào, liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học hiện hành có liệt kê bệnh đái tháo đường type 2, không có bệnh ung thư vòm hầu.

Hồ sơ, thủ tục công nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được quy định chi tiết từ Điều 54 đến Điều 56 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó nơi gửi hồ sơ đầu tiên là UBND cấp xã nơi thường trú của người đề nghị.