Hỏi: Hộ kinh doanh lập trình phần mềm tính thuế thế nào?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Thuế thành phố Đà Nẵng trả lời vấn đề này như sau:
Tại điểm b khoản 5 Điều 4 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính thuế:
" b) Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập tính thuế nhân (x) thuế suất áp dụng đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 03 tỷ đồng và trường hợp cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đồng đến 03 tỷ đồng lựa chọn phương pháp này. Thu nhập tính thuế được xác định bằng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra trừ (-) chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15;".
Tại khoản 2 Điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 quy định:
"2. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú có doanh thu năm trên mức quy định tại khoản 1 Điều này được xác định bằng thu nhập tính thuế nhân (x) với thuế suất. Trong đó:
a) Thu nhập tính thuế được xác định bằng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra trừ (-) đi chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế;
b) Cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên mức quy định tại khoản 1 Điều này đến 03 tỷ đồng: thuế suất 15%;
c) Cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 03 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng: thuế suất 17%;
d) Cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 50 tỷ đồng: thuế suất 20%.
Thu nhập từ cho thuê bất động sản quy định tại khoản 4 Điều này không áp dụng cách tính thuế quy định tại khoản này".
Căn cứ các quy định nêu trên, kể từ ngày 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 3 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng thì thuế thu nhập cá nhân được xác định bằng thu nhập tính thuế nhân (x) thuế suất; trong đó: thu nhập tính thuế = doanh thu - chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế; thuế suất 17%.
Việc hộ kinh doanh phản ánh nội dung về đặc thù ngành lập trình phần mềm là sản phẩm trí tuệ, được tạo ra từ vốn tự có là chất xám, hoàn toàn không có hóa đơn đầu vào để hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân; Thuế thành phố Đà Nẵng ghi nhận ý kiến của hộ kinh doanh, sẽ tổng hợp, báo cáo với Cục Thuế.
Thuế thành phố Đà Nẵng thông báo để ông biết để thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia có thuộc diện xét tuyển thẳng đại học?
Có còn xem xét xử lý kỷ luật viên chức sinh con thứ 3?
Tuyển sinh 2026: Mức điểm tối thiểu để xét tuyển đại học
Thời điểm xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân
Điều kiện và mức hưởng BHXH một lần
Tìm kiếm