Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Ngọc Minh
Nguyễn Ngọc Minh - 07:05 27/07/2024

Quy chế nâng lương trước hạn do cấp nào ban hành?

Tôi là giáo viên tiểu học, mã số V.07.03.08. Ngày 27/2/2018, tôi được nâng bậc lương trước thời hạn từ bậc 3, hệ số 2,72 lên bậc 4, hệ số 3,03. Ngày 30/12/2019, tôi được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp Giáo viên tiểu học hạng 2, mã số V.07.03.07, bậc 4, hệ số 3,33. Ngày 26/9/2021, tôi được nâng lương thường xuyên bậc 5, hệ số 3,66. Đến ngày 16/2/2022, tôi được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp Giáo viên tiểu học hạng 2, mã số V.07.03.28, bậc 1, hệ số 4,00 (thời điểm tính bậc lương tiếp theo ngày 1/6/2021). Năm 2020, tôi có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, năm học 2019 - 2020 và năm học 2021 - 2022 tôi đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Xin hỏi, đến ngày 29/3/2024, tôi có đủ điều kiện để xét nâng lương trước thời hạn 12 tháng không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Đỗ Nam
Đỗ Nam - 12:12 26/07/2024

Cơ quan nào giúp UBND huyện quản lý nhà nước về thú y?

Việc kiện toàn hệ thống cơ quan thú y ở các địa phương đang dẫn đến tình trạng giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thú y không rõ ràng, không thống nhất giữa các địa phương, ảnh hưởng nhiều đến việc tham mưu, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở cấp huyện. Theo Nghị quyết số 19-NQ/TW, khi sáp nhập Trạm Thú y thì chuyển một số nhiệm vụ quản lý nhà nước của Trạm Thú y về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể. Do đó, UBND các huyện chưa có căn cứ để ban hành quyết định giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thú y cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo Luật Thú y năm 2015, Nghị định số 35/2016/NĐ-CP thì hệ thống cơ quan chuyên ngành thú y ở địa phương như sau: "a) Chi cục có chức năng quản lý chuyên ngành thú y trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố thuộc trung ương (sau đây gọi là cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh), giúp Giám đốc Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch bệnh động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Thú y; b) Trạm thuộc Chi cục có chức năng quản lý chuyên ngành thú y đặt tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp huyện) thực hiện nhiệm vụ được giao trên địa bàn cấp huyện và phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc phòng kinh tế giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch bệnh động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y trên địa bàn cấp huyện". Thông tư số 30/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cơ bản không thay đổi so với Thông tư số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV: "Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện; tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương về: nông nghiệp; lâm nghiệp; thủy lợi; thủy sản; phòng, chống thiên tai; chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản; phát triển nông thôn; phát triển kinh tế hộ; kinh tế trang trại nông thôn; kinh tế hợp tác xã nông, lâm, ngư, gắn với ngành nghề, làng nghề ở nông thôn và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân huyện và theo quy định của pháp luật". Tôi xin hỏi, việc sáp nhập Trạm Thú y vào Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp như hiện nay trong khi chưa có sự điều chỉnh, sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật về thú y thì cơ quan nào là đơn vị tham mưu, giúp UBND cấp huyện quản lý nhà nước về thú y?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Hảo
Nguyễn Thị Hảo - 14:25 25/07/2024

Viên chức nông nghiệp nào được phụ cấp ưu đãi nghề?

Cơ quan tôi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là: Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc quản lý của UBND huyện. Quyết định số 132/2006/QĐ-TTg ngày 31/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức ngành Kiểm lâm, Bảo vệ thực vật, Thú y và Kiểm soát đê điều đều nhắc đến việc viên chức, công chức tại các Trạm nhưng nay các Trạm đã không còn chỉ còn Trung tâm. Tôi xin hỏi, vậy các viên chức đang có mã ngạch Thú y, Bảo vệ thực vật, Khuyến nông có được hưởng phụ cấp nghề không và có văn bản mới nhất quy định vấn đề này không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Phạm Thị Hảo
Phạm Thị Hảo - 08:05 25/07/2024

Có được xét tặng đồng thời 2 danh hiệu thi đua?

Tôi xin hỏi, cá nhân có được tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” và “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, tập thể có được tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể Lao động xuất sắc” trong cùng một thời điểm, cùng một thành tích được không, và mức tiền thưởng như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Thị Thuý Hằng
Trần Thị Thuý Hằng - 07:58 25/07/2024

Tính lương người quản lý công ty có vốn Nhà nước thế nào?

Tôi làm việc tại công ty cổ phần có vốn Nhà nước trên 50%. Công ty đang chi trả lương cho người quản lý theo quy định tại Nghị định số 53/2016/NĐ-CP và Thông tư số 28/2016/TT-BLĐTBXH. Theo quy định tại Thông tư số 28/2016/TT-BLĐTBXH, công ty có lợi nhuận kế hoạch dưới 50 tỷ đồng thì mức tiền lương bình quân kế hoạch tối đa không quá 36 triệu đồng/tháng (mức lương cơ bản). Tôi xin hỏi, mức tiền lương để tính tiền lương bình quân của người quản lý gồm những nội dung gì? Những khoản lương thời gian (lễ, phép, hội họp), lương làm thêm giờ, các khoản bổ sung lương và mang tính chất lương (lương tháng 13, 14) có phải tính vào tổng tiền lương của người quản lý và bị giới hạn không quá 36 triệu đồng/tháng hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Đình Quốc Hùng
Nguyễn Đình Quốc Hùng - 07:05 24/07/2024

Điều kiện xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm học 2013-2014, tôi được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Năm học 2019-2020, tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Các năm học 2020-2021, 2021-2022, 2022–2023, tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; riêng năm học 2022-2023 tôi đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2023–2024, tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Xin hỏi, năm học 2023 2024, tôi có đủ điều kiện xét Huân chương Lao động hạng Nhì không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Hồng Thanh
Nguyễn Thị Hồng Thanh - 08:48 23/07/2024

Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?

Tôi làm Kiểm soát viên chuyên trách tại công ty A do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ từ năm 2019, hưởng lương do UBND tỉnh chi trả. Từ ngày 29/12/2023, tôi được giao thêm nhiệm vụ Kiểm soát viên tại công ty B cũng do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ cho đến khi công ty B kiện toàn được Kiểm soát viên. Tuy nhiên, từ khi tiếp nhận thêm nhiệm vụ Kiểm soát viên tại công ty B đến nay, tôi chưa được nhận khoản thù lao nào cho công việc tại công ty B. Xin hỏi, thù lao của tôi tại công ty B được hưởng như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Hoàng Đạt
Hoàng Đạt - 15:33 22/07/2024

Điều kiện xét chuyển từ chuyên viên sang kế toán viên

Đơn vị sự nghiệp công lập nơi tôi làm việc có một viên chức công tác tại Phòng Tài chính, đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp chuyên viên. Tuy nhiên, để phù hợp với yêu cầu của đơn vị và theo đúng vị trí việc làm, viên chức này đề nghị xét chuyển chức danh nghề nghiệp sang kế toán viên. Viên chức nêu trên đáp ứng điều kiện về bằng cấp và trình độ, có chứng chỉ "đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng ngạch kế toán viên" vào tháng 6/2022 (theo Thông tư số 77/2019/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Theo tiêu chuẩn tại Điểm d Khoản 2 Điều 26 Thông tư số 29/2022/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính: "d) Đối với viên chức chuyên ngành kế toán phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp kế toán hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật". Tôi xin hỏi, viên chức này có cần học lại chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp kế toán theo Thông tư số 29/2022/TT-BTC không, hay vẫn có thể sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng ngạch kế toán viên theo Thông tư số 77/2019/TT-BTC để hoàn thiện hồ sơ xét chuyển chức danh nghề nghiệp sang kế toán viên?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Tô Điền Trường
Tô Điền Trường - 08:05 22/07/2024

Phụ cấp cán bộ không chuyên trách xã có gồm BHXH và BHYT?

Tôi là cán bộ không chuyên trách cấp xã. Từ tháng 3/2024, cơ quan tôi không hỗ trợ đóng BHXH, BHYT cho tôi. Hằng tháng tiền đóng BHXH, BHYT của tôi là 26,5% mức lương cơ sở, toàn bộ số tiền đóng đều trừ vào phụ cấp của tôi. Xin hỏi, cơ quan tôi thực hiện như vậy là đúng hay sai, áp dụng theo quy định nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Đinh Nguyễn Bảo Ngọc
Đinh Nguyễn Bảo Ngọc - 12:08 20/07/2024

Thời gian đề nghị khen thưởng lần tiếp theo được tính thế nào?

Tôi đã đạt 5 năm Chiến sĩ thi đua cơ sở (2019-2023). Năm 2022, tôi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Tôi cũng có 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin hỏi, năm 2024 tôi có được xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Lan
Nguyễn Thị Lan - 08:10 19/07/2024

Khi nào được chuyển xếp lương theo trình độ đào tạo mới?

Xã tôi có công chức xếp ngạch 01.005, nhận bằng tốt nghiệp đại học ngày 8/1/2023 nhưng không được chuyển xếp lương do không có quyết định cử đi học. Công chức nêu trên đang hưởng lương bậc 5, hệ số 2,66 kể từ ngày 21/9/2021, nhưng đến ngày 1/8/2023 không đề nghị chuyển xếp lương mà đề nghị nâng bậc lương ngạch cũ lên bậc 6, hệ số 2,86 kể từ ngày 21/9/2023 và đến tháng 4/2024 mới đề nghị chuyển xếp lương lên ngạch chuyên viên 01.003. Theo Khoản 2 Điều 38 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP, trường hợp trong quá trình công tác mà cán bộ, công chức cấp xã có thay đổi về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức vụ, chức danh hiện đảm nhiệm, đã được cấp bằng tốt nghiệp và chưa được xếp lương theo trình độ đào tạo mới trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được xếp lương theo trình độ đào tạo mới kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 1/8/2023). Tôi xin hỏi, đối với trường hợp công chức này thì có thực hiện điều chỉnh nâng bậc lương về bậc 5 hệ số 2,66 và xếp lương sang ngạch chuyên viên 01.003, bậc 2, hệ số 2,67 kể từ ngày 1/8/2023 và thời gian tính nâng lương lần sau là kể từ ngày 21/9/2021 hay không?
Xem chi tiết