Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phùng Thị Yến
Phùng Thị Yến - 11:05 03/11/2026

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Tôi có thời gian đóng BHXH 7 năm 7 tháng chưa hưởng chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên thời gian đóng BHXH tại vị trí việc làm phù hợp với vị trí tuyển dụng và có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng chỉ có 2 năm 8 tháng. Tôi xin hỏi, theo Thông tư số 05/2024/TT-BNV, thời gian căn cứ xếp lương khi mới được tuyển dụng vào viên chức của tôi là tính tổng thời gian đóng BHXH hay phải căn cứ thời gian đóng BHXH có vị trí việc làm và trình độ chuyên môn tương ứng?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Thị Uyên
Lê Thị Uyên - 07:01 03/11/2026

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

Đơn vị tôi có bà Nguyễn Thị A nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/5 đến ngày 31/10/2026, tuy nhiên bà A đã gửi đơn xin đi làm lại từ ngày 1/10/2026 kèm theo giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ và phía cơ quan đã đồng ý. Xin hỏi, cơ quan có được bổ nhiệm bà Nguyễn Thị A giữ chức vụ Phó phòng từ ngày 1/10/2026 hay không, hay phải đợi hết ngày 31/10/2026?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Na
Lê Na - 14:08 02/11/2026

Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức

Một công chức chuyên môn tại UBND xã đã bị khởi tố bị can, trước đây vẫn thực hiện nhiệm vụ công tác, hiện cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, nhưng Viện kiểm sát chưa có văn bản đề nghị tạm đình chỉ công tác. Sau đó, UBND xã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày. Tôi xin hỏi, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 56 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điều 26 Nghị định số 300/2026/NĐ-CP, khi cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, điểm a khoản 2 Điều 56 còn là căn cứ để tạm đình chỉ công tác không? Nếu chưa có văn bản đề nghị của Viện kiểm sát thì UBND xã có được tự quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày trong trường hợp này không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Mạnh Phương
Mạnh Phương - 10:04 02/11/2026

Thời gian thai sản trùng nghỉ hè, khi nào giáo viên được tính nghỉ thêm?

Tôi là giáo viên tiểu học từ tháng 2/2015 đến nay. Tôi sinh con vào ngày 7/7/2026, trùng vào thời gian nghỉ hè là tháng 7 và tháng 8. Xin hỏi, sau khi nghỉ 6 tháng thai sản thì tôi có được nghỉ bù 2 tháng trùng vào nghỉ hè không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phan Anh Dũng
Phan Anh Dũng - 07:01 02/11/2026

Người nghỉ tinh giản có được ký hợp đồng công việc?

Tôi nghỉ việc theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP. Vừa qua, tôi nộp hồ sơ vị trí nhân viên hỗ trợ giáo dục tại một trường tiểu học nhưng được thông báo, tôi thuộc đối tượng nghỉ tinh giản nên không đủ điều kiện để ký kết hợp đồng theo Nghị định 235/2026/NĐ-CP. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể nội dung trên
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phương Thảo
Phương Thảo - 08:01 01/11/2026

Viên chức được ký hợp đồng xác định thời hạn bao nhiêu lần?

Theo Luật Viên chức năm 2010, đối với hợp đồng xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng và được áp dụng cho người tuyển dụng vào làm viên chức từ ngày 1/7/2020, như vậy là không giới hạn số lần ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Từ ngày 1/7/2026, tại Điều 22 Nghị định số 259/2026/NĐ-CP quy định hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng theo quy định của pháp luật về lao động. Theo Bộ luật Lao động 2019, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng xác định thời hạn quy định như sau: Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Tôi hiểu, như vậy không còn quy định về việc hợp đồng xác định thời hạn được áp dụng cho đối tượng nào như quy định của Luật Viên chức 2010. Tôi xin hỏi, chiếu theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 259/2026/NĐ-CP thì viên chức được ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn mấy lần?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Công Toàn
Nguyễn Công Toàn - 14:08 30/10/2026

Thẩm quyền đề nghị xét khen thưởng thành tích trong kháng chiến

Tôi công tác liên tục trong lực lượng vũ trang và các cơ quan nhà nước từ trước ngày 30/4/1975 cho đến khi nghỉ hưu. Quá trình công tác của tôi như sau: Tháng 9/1970, tôi chính thức được tuyển dụng và biên chế vào cơ quan Nhà nước. Tháng 5/1972, tôi nhập ngũ, được phiên chế về Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 102B, Sư đoàn 308B. Tôi đã tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và hành quân sang tham gia chiến đấu tại Lào. Sau Hiệp định về Lào, đơn vị rút về miền Bắc đóng quân tại các địa bàn Thanh Hóa, Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang. Tháng 9/1974, tôi chuyển về công tác tại Học viện Quân sự, sau này là Học viện Lục quân Đà Lạt, sau đó tiếp tục được điều chuyển về Trường Văn hóa Quân khu Thủ đô (đóng tại Sơn Tây). Tháng 3/1986, tôi chuyển ngành, công tác tại Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), sau đó chuyển công tác sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tháng 5/2009, tôi nghỉ hưu đúng tuổi (60 tuổi). Xin hỏi, với thời gian công tác và quá trình tham gia trong quân ngũ, cơ quan nhà nước như trên, tôi có đủ điều kiện để được xem xét khen thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1954-30/4/1975) hay không? Nếu đủ điều kiện, tôi cần thực hiện những thủ tục gì, lập hồ sơ ra sao và nộp tại cơ quan, đơn vị nào?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Vũ Đức Hoàng
Vũ Đức Hoàng - 12:06 30/10/2026

Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận viên chức

Sau ngày 1/7/2025, tôi là công chức, giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Phòng Văn hoá - Xã hội. Tháng 11/2025, tôi được điều động sang khối Đảng. Tháng 12/2025, Đảng ủy ban hành quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm tôi giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm chính trị. Giữa các quyết định không có quyết định chuyển công chức sang viên chức. Khi là Phó Trưởng phòng, tôi hưởng lương ngạch công chức, hệ số 6,1. Đến nay, tôi vẫn hưởng hệ số 6,1. Xin hỏi, tôi hưởng lương như vậy có đúng không? Có cần quyết định chuyển công chức thành viên chức không? Với mức lương như trên thì tôi là công chức hay viên chức?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh - 17:11 29/10/2026

Hướng dẫn nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Tôi là điều phối viên Nhân sự và Kế toán tại Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại TPHCM. Công ty tôi có một chuyên gia người nước ngoài đang làm nghiên cứu thị trường đồ nội thất. Giấy phép lao động của chuyên gia sẽ hết hạn ngày 31/10/2026, công ty đang tiến hành gia hạn. Tháng 8, công ty có thay đổi Trưởng Văn phòng đại diện đã được cấp Giấy phép sửa đổi theo tên Trưởng đại diện mới. Tuy nhiên, thông tin của Trưởng đại diện chưa được cập nhật trên VneID và dịch vụ công. Việc này ảnh hưởng đến việc nộp hồ sơ gia hạn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công. Xin hỏi, trong trường hợp vẫn chưa cập nhật được thì công ty tôi có thể nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động trực tiếp tại Sở Nội vụ được không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Tiệp
Nguyễn Tiệp - 16:10 29/10/2026

Chế độ đối với viên chức biệt phái làm nhiệm vụ công chức

Tôi là viên chức trung tâm dịch vụ sự nghiệp công phường. Năm 2025, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tôi được biệt phái sang vị trí công chức tại trung tâm phục vụ hành chính công, thời gian biệt phái 3 năm. Xin hỏi, tôi có được hưởng lương và phụ cấp công vụ như công chức cấp xã trong thời gian biệt phái không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Văn Hải
Nguyễn Văn Hải - 13:07 29/10/2026

Làm nhiệm vụ tuyến 1 biên giới có còn được xét khen thưởng?

Tôi nhập ngũ ngày 12/2/1982, phục viên tháng 9/1991; cấp bậc khi phục viên là Thượng úy, chức vụ Phó Đại đội trưởng về chính trị C16, E254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hoàng Liên Sơn. Tổng thời gian công tác trong quân đội của tôi là 9 năm 7 tháng, trong đó có 7 năm đóng quân tại các huyện tuyến biên giới 1 gồm Bát Xát và Bảo Thắng thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ (nay thuộc tỉnh Lào Cai sau khi sáp nhập). Do đơn vị có nhiều biến động và bản thân được điều động di chuyển qua nhiều đơn vị nên tôi chưa được xét khen thưởng các hình thức theo quy định tại Hướng dẫn số 124/HD-CT. Vào năm 2013, tôi đã lập và nộp bộ hồ sơ kê khai cho Ban Chỉ huy quân sự phường, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết cũng như không nhận được văn bản phản hồi từ cơ quan chức năng. Tôi đề nghị được hướng dẫn trình tự, thủ tục và các thành phần hồ sơ cần thiết hiện nay để ông kê khai, đề nghị xét khen thưởng đối với thời gian công tác trong quân đội theo đúng tinh thần của Hướng dẫn số 124/HD-CT (hoặc các quy định thay thế, bổ sung mới nhất). Cơ quan, đơn vị nào có thẩm quyền tiếp nhận, xác minh và giải quyết dứt điểm đối với hồ sơ đề nghị khen thưởng của quân nhân phục viên trong trường hợp hồ sơ cũ đã nộp từ năm 2013 tại cấp xã/phường nhưng thất lạc hoặc chưa có kết quả phản hồi?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top