Hỏi: Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa khuyến mại là bao nhiêu?

Công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn - 08:05 19/01/2023

Chi tiết câu hỏi

Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, kinh doanh trên nhiều kênh (kênh truyền thống, kênh siêu thị...) và có bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada... Công ty có đăng ký nhiều mã ngành nghề trong đó có mã ngành nghề kinh doanh bán hàng online (gồm mã ngành 4791 - Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet và mã ngành 4799 - Bán lẻ hình thức khác). Theo Công ty tham khảo Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định: "Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này: a) Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại quy định tại Khoản 1 Điều này có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng; b) Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến." Xin hỏi, Công ty chúng tôi có phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại đến Sở Công Thương không? Mức giảm giá có được vượt quá 50% không, bởi có nhiều công ty khi bán hàng online giảm giá lên đến 70%, 80% (không nằm trong đợt khuyến mại tập trung)?

Trả lời

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, "Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến" thì không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại đến Sở Công Thương nơi thực hiện hoạt động khuyến mại.

Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến được quy định tại Văn bản hợp nhất số 14/VBHN-BCT của Bộ Công Thương ngày 19/11/2021 về Nghị định quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Doanh nghiệp chỉ được thực hiện khuyến mại giảm giá tối đa 100% khi thực hiện khuyến mại theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP hoặc không giới hạn hạn mức khuyến mại theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP.