Hỏi: Thẩm quyền duyệt dự án nằm trên ranh giới hai tỉnh

Nguyễn Thị Thúy - 13:41 04/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Cơ quan tôi đang có một dự án xây dựng hồ chứa nước, dự án nằm trên địa bàn của hai tỉnh. Xin hỏi, thẩm quyền quyết định, phê duyệt, thẩm định dự án thuộc cơ quan nào, tỉnh nào? Tỉnh nào chi tiền đền bù, hay diện tích thuộc tỉnh nào thì tỉnh đó chi trả? Khi bàn giao dự án thì đơn vị sử dụng thuộc tỉnh đầu tư xây dựng có được quản lý luôn phần diện tích của tỉnh bạn không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Thầm quyền quyết định đầu tư xây dựng được quy định tại Khoản 17, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Người có thầm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng trên cơ sở tổng hợp kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng của cơ quan chủ trì thẩm định.

Thẩm quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng được quy định tại Điểm a, Khoản 1; Điểm a, Khoản 2; Điểm a, Khoản 3; Điểm a, Khoản 4, Điều 13 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ về quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đối với các nội dung liên quan đến phương án giải phóng mặt bằng, đề nghị bà liên hệ tới cơ quan quản lý chuyên ngành về tài nguyên môi trường và tài chính để được hướng dẫn thực hiện.